กรอบความเชื่อเรื่อง “วัสดุ” คือข้อจำกัดของสถาปนิก

ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ แต่มนุษย์เรามักเรียนรู้จากประสบการณ์เดิมที่เคยเห็น เคยสัมผัส และเมื่อมันติดตา มันจะกลายเป็นความจริงที่เราเชื่อโดยไม่รู้ตัว เหมือนวัสดุอย่าง “กระดาษ” ที่เมื่อเราพูดถึงคำนี้ เชื่อว่าจะมีหลายคีย์เวิร์ดขึ้นมาในใจทุกคนทันที

กระดาษสามารถเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

กระดาษอาจจะมีไว้ใช้สำหรับประดับนิทรรศการถาวรได้ อาจจะใช้เป็นส่วนประกอบหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ หรือถ้าเป็นงาน art ชิ้นโตที่เคยเห็นก็เป็นแนว origami แต่ไม่ว่า กระดาษ จะถูกใช้เป็นหนึ่งในวัสดุส่วนไหนในการตกแต่งของสถาปนิก ส่วนมากก็มักจะเป็นตัวประกอบที่ดูบอบบาง ดูไม่มั่นคงถาวรสักเท่าไหร่

ยอมรับว่าเราคิดไม่ต่างกันนัก จนกระทั่งเห็นงานชิ้นนี้ ผลงานที่เนรมิตขึ้นจากกระดาษแข็งที่มองครั้งแรกเราก็ไม่คิดว่ามันคือกระดาษ และยิ่งเมื่อนำมันมาเรียงต่อกันความรู้สึกที่ได้เริ่มต่างจากความคิดเดิมโดยสิ้นเชิง เพราะมันทั้ง “มั่นคง แข็งแรง แถมยังดูแพงมีราคากว่าที่คิด”

Piazza Dell’Ufficio คือภาษาอิตาลีที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Office Square เป็นชื่อของโปรเจกต์ผลงาน Interior ชิ้นนี้ที่ได้มือดีอย่าง Branch Studio Architects ซึ่งเป็นสตูดิโอสถาปัตยกรรมมาออกแบบให้กับบริเวณสำนักงานของอาคารของ Caroline Chisholm College อาคารเก่าแก่ตั้งแต่ยุค 70 ก็เรียกได้ว่าแก่ก่อนเกิดที่ตั้งอยู่ชานเมือง Braybrook เนื่องจากเดิมที่นี่ออกแบบไว้อย่างอึมครึม ไร้ชีวิตชีวาเหมือนทำงานที่มืด เพราะใช้ผนังสีฟ้าและม่านสีเบจ

สำหรับสถาปนิกส่วนใหญ่คงมองออกทันทีว่านี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะพื้นที่ที่เราใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมงหรือราว 1 ใน 3 ของวันส่งอิทธิพลกับสภาพจิตใจแน่นอน ดังนั้น Branch Studio Architects จึงเข้าไปรีโนเวตมันใหม่ด้วยการใช้ “แกนกระดาษแข็ง” เป็นวัสดุนำร่องการออกแบบ เปิด public area สำหรับคนที่ทำงานภายในอาคารและนักเรียนให้มาใช้งานกัน

การตกแต่งที่กั้นแบ่งเป็นสัดส่วนให้เป็นห้องซอยย่อย ๆ นี้ แม้จะดูเป็นส่วนตัวแต่ Brad Wray และ Nicholas Russo สองนักออกแบบหลักเผยจุดประสงค์ว่า

นี่คือพื้นที่ส่วนกลางที่เราออกแบบให้ลดกำแพงความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่กับเด็กนักเรียนในการสื่อสารและโต้ตอบกัน

คอนเซ็ปท์เชื่อมคนในพื้นที่ถ่ายทอดผ่านการเรียงแกนกระดาษต่อกัน การเรียงต่อแกนคล้ายจุดเชื่อมโยงห้องทุกห้องให้เข้าหากัน พอคนได้เห็นทั้งสีน้ำตาลที่อบอุ่น รูปทรงแกนโค้งที่นุ่มนวลมีมิติ บรรยากาศความสัมพันธ์และการทำงานของพวกเขาก็จะดีขึ้นโดยไม่รู้ตัว

“Clock Tower” ห้องหอนาฬิกา
นาฬิกาที่กลางเคาน์เตอร์ภายในห้อง “หอนาฬิกา”

หนึ่งในห้องที่เป็นพื้นที่ไฮไลท์ของการออกแบบนี้เรียกว่า “หอนาฬิกา” เพราะออกแบบโดยนำแกนกระดาษทรงกระบอกมาต่อกันให้เป็นวงกลม ด้านในมีโต๊ะเล็กทรงกระบอกที่ด้านในฝังนาฬิกาไว้ เก้าอี้ทรงโค้งรับกับองศาของผนังแกนกระดาษได้อย่างแนบสนิท บุฟองน้ำให้นั่งสบายขึ้นทำให้เห็นชัดว่าผ่านการคิดมาเป็นอย่างดีเพื่อให้คนเกิดความผ่อนคลายและอยากใช้เวลามากขึ้น

สิ่งสำคัญที่เราไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ cost หรือราคาของการตกแต่งที่ดูแพงครั้งนี้ ทีมงานเผยว่าราคามันอยู่ที่แท่งละ 2.50$ หรือชิ้นละ 76 บาทเท่านั้น ก็เรียกได้ว่าถูก ลดงบให้สถาบันได้มหาศาล แถมยังตอบโจทย์ความต้องการลงตัวทีเดียว (ถึงจะใช้หลายชิ้นก็เถอะ)

ราคา ฟังก์ชัน ความคิดสร้างสรรค์ ทั้ง 3 สิ่งนี้เมื่อนำมารวมกันแล้วสร้างผลลัพธ์ให้ชวนทึ่งได้ บางครั้งการออกแบบไม่ได้อยู่ที่การใช้วัสดุมูลค่าสูงเพื่อสร้างความหรูหราดูดี ถ้าเราเลือกใช้ให้เป็น เลือกใช้อย่างเข้าใจ พวกเราอาจจะได้ต้นทุนที่ต่ำกว่าเช่นเดียวกับ Office Square แห่งนี้

ครั้งหน้า BuilderNews จะเอาอะไรมาฝากอย่าลืมติดตามกันได้ที่นี่ https://www.buildernews.in.th/

 

Photography is by Peter Clarke

อ้างอิงข้อมูลจาก:

  1. https://www.dezeen.com/2019/10/14/piazza-dell-ufficio-school-office-interiors/