ถ้าคุณเป็นสาวก Freitag มีความเป็นไปได้สูงที่จะชอบงานชิ้นนี้

ช่วงนี้ต้องบอกว่าวัสดุเข้ามามีบทบาทกับทุกวงการโดยเฉพาะวงการแฟชั่น ที่ก่อนหน้านี้เราจะเห็นการนำของรีไซเคิลสารพัดสิ่งมาออกแบบใหม่ ปรับโฉมเสียเราจำแทบไม่ได้ว่าของชิ้นเดิมมันคืออะไร

ของเก่าแค่ไหน ถ้า Raw material ดี มันจะพิสูจน์ตัวเองว่า ต่อให้สิ้นสภาพจากการทำหน้าที่เดิม ถ้าจับมาปัดฝุ่นก็สามารถนำไปประดิษฐิ์ใหม่ได้ อย่าง Freitag ที่เป็นผ้าใบของรถบรรทุกไม่ค่อยจะมีใครได้ใช้พื้นผิวแบบใหม่เอี่ยม เพราะมักมีรอยจากการใช้งานเดิมอย่างทรหดมาอยู่แล้ว แต่สิ่งเหล่านี้ คือเสน่ห์ของมันที่ชี้ความคงทน จนเราต้องเสียเงินหลักพันไปซื้อของใช้แล้วมา

เช่นเดียวกับคอลเลกชันของเก้าอี้กับฉากกั้นที่เราเห็นชิ้นนี้ทำมาจาก ร่มชูชีพ ผลงานการ Collapse ของ Layer x Raeburn ที่ใช้ชื่อคอลเลกชันการออกแบบนนี้ว่า “Canopy Collection” โดยผลงานชิ้นนี้เป็นผสมผสานระหว่าง Industrial Design เข้ากับแฟชั่น

ความคลาสสิกของลวดลายทรงเรขาคณิตที่นานแค่ไหนคนก็ยังคงนิยม เมื่อนำมารวมกับเรื่องราวจากการรีไซเคิลของร่มชูชีพทหารปลดระวางที่วันนี้กลายเป็นส่วนเกิน เป็นคู่ที่ลงตัวกว่าที่คิดเพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืนที่เป็น Agenda หลักของโลก แถมการลงมือทำสิ่งนี้ยังทำให้มันก้าวเข้าสู่โลกแฟชั่นได้อย่างไม่ขัดเขิน

ผ้าจากร่มชูชีพจะนำมาใช้หุ้มโครงเหล็กของเก้าอี้ ทำหน้าที่เป็นทั้งที่รองนั่งและพนักพิง รูปแบบที่ทำให้แกว่งไกวได้น้อย ๆ ของเก้าอี้นำแรงบันดาลใจมาจากส่วนที่เป็นโครงสร้างคล้ายปีก เพื่อเรียกบรรยากาศและความทรงจำวันวานที่ร่มชูชีพเหล่านี้เคยเคลื่อนไหวแหวกว่ายกลางอากาศ ก่อนจะค่อย ๆ พยุงคนลงสู่ผืนดินโดยสวัสดิภาพ

รูปแบบและสีสันที่เลือกจากผ้าร่มชูชีพเพื่อจัดแสดงคอลเลกชันนี้มีหลายประเภท ทั้งแบบสีเดียวและแบบหลากสี กระทั่งรูปทรงเองก็นำมาประดิษฐ์ให้แตกต่างกัน ยกตัวอยากให้ดูสัก 3 ตัวเจ๋ง ๆ ดังนี้

ตัวแรก ใช้การตัดเย็บทั้งผืน ประกอบด้วย 3 สีหลักคือสีส้ม สีเขียว และสีขาว ข้อดีคือไม่ใช่แค่สีเท่านั้นที่สดใสดึงดูด แต่มันยังมีน้ำหนักเบา ความยืดหยุ่นสูงตามคุณสมบัติหลักของร่มชูชีพ ดังนั้นมันจึงง่ายต่อการเคลื่อนย้าย อยากยกไปนั่งรับลมที่ไหนก็ทำได้สบาย ๆ

ตัวที่สอง ดีไซน์ของชิ้นนี้จะต่างจากตัวแรกที่เอาผ้าทั้งผืนมาตัดเย็น เพราะชิ้นนี้ใช้ผ้าสีพื้นสีเดียว คุมโทนมินิมัล ขาว ดำ เอามาใช้ถักทอ เพื่อสร้างความรู้สึกคล้ายได้รับการโอบอุ้ม กระชับบางเบาดุจขนนก แต่มั่นคงรับน้ำหนักได้เต็มแรง

ปิดท้ายด้วยฉากกั้น อันนี้เราคิดว่าเท่ และสวยมาก แถมไอเดียยังดีแม้ว่าจะไม่ได้ดูทำยากมากก็ตาม ถ้าจากที่เขาร่างให้ดู ตัวน้ีเราเห็นเลยว่าทาบตามขนาดเฟรมเหล็กแล้วนำมาหุ้ม สามารถกรองแสงได้บางส่วน แถมสร้างบรรยากาศให้ดีขึ้นได้ไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ไม่น่าเชื่อว่าของที่กำลังจะกลายเป็นขยะ ถ้าเราเอามามิกซ์ใหม่จะเจ๋งได้ขนาดนี้ แล้วรอบตัวเราล่ะมีของแบบนี้อยู่หรือเปล่า BuilderNews เชื่อว่าต่อให้มันไม่ใช่ของที่เราสามารถนำมาใช้ในสเกลใหญ่อะไร แต่เราก็สามารถนำแยกส่วนมา DIY มันเสียใหม่จาก “วัสดุ” เก่าเดิมเหลือใช้ได้ บางทีเราอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างนี้ ยังไงลองหยิบมาชำแหละแล้วใส่ไอเดียกันดูนะ

ใครที่อยากเห็นของจริง ๆ ตรงหน้า งานนี้จัดขึ้นระหว่างช่วง London Design Festival ใน Raeburn’s new SOHO คนไหนมีโอกาสไปเยี่ยมชมก็เดินทางไปได้ แต่ถ้าตีตั๋วไม่ไหวก็ลองไปเที่ยว .Jpg จากภาพที่เรานำมาฝากก่อนแล้วกันนะ

 

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูลและภาพ :

https://layerdesign.com/project/close-collaboration/#top-page