จะอยู่บนบกต้องมีบ้าน จะอยู่ในน้ำจะมีอะไรได้นอกจากต้องมีเรือ อันนี้อาจจะเป็นความคิดเบสิกที่มนุษย์เราคิดออกเพื่อสร้างหนทางสู้วิกฤต

เมื่อมีการพยากรณ์ออกมาจากหลายสื่อว่า อนาคตโลกเราจะจมอยู่ใต้น้ำ นักประดิษฐ์เริ่มนวัตกรรมเพื่อวันพรุ่งนี้ จึงทยอยออกมาให้เห็นเพิ่มขึ้น และหนึ่งในนั้นที่ BuilderNews ไปเห็นมาว่าหน้าตามันสวยจริง ๆ ตั้งแต่ยังไม่รู้ฟังก์ชัน ไม่รู้ว่าออกแบบมาเพื่ออะไร แต่คิดว่าถูกใจจนต้องเอามาขยายต่อคือ “เรือบ้าน” ! นี่แหละ

The Ocean Community คือผลงานการออกแบบของ Wojciech Morsztyn ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Red Dot Design Concept Award ในปีนี้ เราลองมาดูหน้าตาไปพร้อมกันแล้วตอบอีกทีว่า พวกเราอยากได้อาณานิคมเหนือทะเลแบบเดียวกับในภาพนี้หรือเปล่า

ถ้าดูจากคลิปที่เขานำเสนอ เรือบ้านเหล่านี้จะเป็นบ้านแห่งอนาคตเคลื่อนที่ได้และสามารถจอดรวมตัวกัน เมื่อพื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยน้ำทั้งหมด โดยมีเกาะลอยที่ได้รับการเนรมิตไว้ตรงกลางขนาดย่อม ๆ ตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้เรือบ้านเหล่านี้สามารถเข้าเทียบได้ คนจะใช้ชีวิตและพบเจอกันได้อย่างสะดวกสบาย เหมือนสังคมบนบกที่เราคุ้นเคย แม้ว่าสายน้ำจะไม่สามารถเชื่อมเป็นแผ่นยาวให้เดินพื้นที่ได้สะดวกเหมือนถนนก็ตาม

คอนเซ็ปต์การออกแบบ The Ocean Community นี้เกิดขึ้นจากความต้องการขยายขอบเขตเมืองออกไปสู่ผืนน้ำ จากระยะห่างชายฝั่งเพียง 800 เมตร โดยคำนวณมาแล้วว่าระยะห่างที่ตัวเลขนี้เป็นระยะการเดินทางที่ไม่ใกล้ไม่ไกลเกินไปที่ประชาคมเหนือมหาสมุทรจะสามารถเพลิดเพลินกับชีวิตและไลฟ์สไตล์บนบกได้อย่างสะดวกก่อนจะกลับไปพักผ่อนตามเดิมได้ในเรือบ้านนั้น

การสร้างพื้นที่ใหม่จากโครงสร้างนี้จะทำให้มหาสมุทรกลายเป็นพื้นที่ใช้สอยสำหรับอยู่อาศัยที่ช่วยขยายขอบเขตการอยู่อาศัยเมืองได้ เพื่อให้ Ocean Community เป็นชุมชนใหม่ตามแนวชายฝั่งของเมือง

การทำงานของเรือบ้านสุดหรูเหล่านี้ แน่นอนว่าต้องขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากโซลาร์เซลล์ สายน้ำ และกระแสลมเป็นหลัก เพราะตำแหน่งตั้งอยู่กลางน้ำจึงไม่ต้องเดินสายไฟฟ้าให้รบกวนสายตา

บรรยากาศภายในเรือ

ความงามแบบพาโนรามาที่มองเห็นทิวทัศน์ของทะเลรายล้อมน่าจะทำให้ไอเดียนี้เติบโต ไม่ว่าจะในแง่ของการออกแบบที่อยู่อาศัยถาวรเพื่อรับความเปลี่ยนแปลงของโลกที่กำลังจะเกิดขึ้น หรือกับการสร้างเพื่อตอบสนองรูปแบบการท่องเที่ยวแนวใหม่ ประเภทโรงแรมรีสอร์ทที่ต้องการมอบประสบการณ์ความเป็นส่วนตัว และความแปลกใหม่ให้ลูกค้า ซึ่งฟากนักออกแบบก็เผยว่าเราอาจจะมีโอกาสได้เห็นจินตนาการที่เป็นจริงของเขาในได้ปี 2035 ระหว่างนี้ก็อดใจรอไป อีก 16 ปีเท่านั้นเอง

อ่านมาจนจบแล้ว เชื่อว่าชาว BuilderNews ต้องอยากรู้ว่าแล้วหน้าตาหรูหรา นั่งสะดวกนอนสบายใช้พลังงานทางเลือก จะมีราคาต่อลำเท่าไหร่กันแน่ จากการสืบเสาะหา แว่วมาว่าราคาต้นทุนต่ำ ๆ อาจจะอยู่ที่ราว ๆ 150,000 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือราว ๆ  เกือบ 6 ล้านบาทต่อลำ

เอาเป็นว่าใครอยากสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ก็ต้องเก็บเงินเก็บทองเอาหน่อยนะ แต่ถ้าสถาปนิกไทยคนไหนจะกรุณาดัมป์ราคาและออกแบบให้เราได้มีโอกาสแบบนี้ได้ก็เรียนเชิญ ระหว่างนี้ขอไปเที่ยวแพกาญฯ ตามเดิมก่อน

 

 

All images and video courtesy of wojciech morsztyn

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.designboom.com/architecture/wojciech-morsztyn-ocean-community-vessel-rising-sea-levels-luxury-houseboats-11-07-2019/