ภาคต่อของงานเอ็กซ์โประดับโลกอย่าง  World Expo 2020 โดยในงานครั้งนี้ได้ เมืองดูไบ เเห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นประเทศที่ได้รับชัยชนะการประมูลสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพ ด้วยการนำเสนอแนวคิด “Connecting Minds, Creating the Future” ที่ต้องการชี้ให้เห็นถึงความสำคัญในการร่วมเเบ่งปันความคิดเห็น วัฒนธรรม เเละประสบการณ์ต่าง ๆ ร่วมกัน เพื่อเชื่อมโยงผู้คนทั่วโลกเข้าด้วยกัน โดยงานจะจัดเป็นระยะเวลานานถึง 6 เดือน ตั้งเเต่วันที่ 20 ตุลาคม 2020 – 10 เมษายน 2021 ดูรายละเอียดงานเพิ่มเติมที่ https://www.expo2020dubai.com/en

เเละวันนี้ BuilderNews ได้รวบรวมภาพตัวอย่าง Pavilion จากประเทศต่าง ๆ มาให้ได้ชมกันต่อครับ และที่สำคัญ มีประเทศไทยด้วยนะ

Morocco Pavilion

เชิญสัมผัสประสบการณ์แห่งความมุ่งมั่นของโมร็อกโกกับอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับโลกใบนี้ “อาณาจักรแห่งแรงบันดาลใจ” นี้เป็น Concept ที่น่าสนใจอย่างมาก แถมสถาปัตยกรรมภายนอกของ Pavilion แห่งนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้สิ่งที่อยู่ภายในเลย โดยภายนอกนั้นผสมผสานระหว่างความทันสมัยของสถาปัตกรรมและประเพณีของโมร็อกโกไว้ด้วยกัน แถมยังแทรกเทคนิคการก่อสร้างของบรรพบุรุษในหมู่บ้านบางชุมชนอีกด้วย

Netherlands Pavilion

อีกหนึ่ง Pavilion ที่อยากแนะนำให้เข้าไปเยี่ยมชม คือ Netherlands Pavilion ธีมดินแดนกังหันลมนั้นน่าสนใจมาก ๆ คือการรวมกันระหว่าง น้ำ พลังงาน และอาหารเข้าไว้ด้วยกัน Netherlands คิดค้นโซลูชั่นที่ยั่งยืนผ่านแนวคิดสุดสร้างสรรค์และไม่เหมือนใคร ดั่งนวัตกรรมสุดล้ำอย่างฟาร์มแนวตั้งทรงกรวย ซึ่งสามารถควบคุมปริมาณการใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ในการเพาะปลูกได้เป็นอย่างดี แถมวัสดุที่ใช้ทำฟาร์มนั้น ก็เป็นวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังจบงาน

New Zealand Pavilion

ธีมของ Pavilion จากนิวซีแลนด์จะสะท้อนให้เห็นเผ่าเมารีผ่าน “Kaitiakitanga” ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง ความเป็นน้ำหนึ่งเดียวกันระหว่างผู้คนและสิ่งแวดล้อม การออกแบบของ Pavilion แสดงถึง “Waka Taonga” ซึ่งเป็นประเพณีโบราณของชาวเมารีในการใช้ภาชนะที่เป็นงาน Handcraft เพื่อปกป้องสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจ โดยต้องการให้ผู้เข้าชมนั้นตระหนักถึงความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

Norway Pavilion

ปลาวาฬบุกดูไบ! ด้วยความที่นอร์เวย์เป็นประเทศเส้นทางผ่านของเหล่าปลาวาฬ ที่ล่าสุดก็ได้มีการสร้าง Landmark แห่งใหม่ของประเทศอยู่ แต่ที่ Norway Pavilion ที่นครดูไบนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความต้องการที่จะดูแลสุขภาพของมหาสมุทร ภายใน Pavilion แห่งนี้คุณจะได้ท่องโลกใต้สมุทร เรียนรู้ถึงการอนุรักษ์มหาสมุทร ความสำคัญของการอนุรักษ์ โดยทั้งหมดนี้คุณจะไม่ต้องใส่ชุดดำน้ำในการสำรวจเลยนะ แถมยังแสดงนวัตกรรมทางทะเลที่สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับธรรมชาติได้โดยเร็ว

Oman Pavilion

“ของขวัญจากโอมานสู่ชาวโลก” สิ่งปลูกสร้างรูปร่างหน้าตาแปลก ๆ แห่งนี้ ได้นำเอาแรงบันดาลใจมาจาก “กำยาน” ซึ่งเป็นสิ่งของที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศโอมานตั้งแต่สมัยโบราณกาลจนถึงปัจจุบัน Oman Pavilion แห่งนี้ทำมาจากเรซิ่นคุณภาพดี ให้สัมผัสที่น่าหลงใหล ดูแล้วสบายตา ออกแบบภายนอกมาคล้ายกับ ต้นไม้ที่ผลิตกำยาน ภายใน Pavilion แบ่งออกเป็น 5 โซน ที่แต่ละโซนจะให้ความรู้ที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น โซนของการให้ความรู้เกี่ยวกับกำยานที่ใช้เป็นยารักษาโรค อาหาร รวมถึงยารักษาโรค

Opportunity Pavilion

“คุณเคยสงสัยไหมว่า เราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงได้อย่างไร?” คำถามนี้คุณสามารถหาคำตอบได้ที่ Opportunity Pavilion แห่งนี้ เพราะจุดมุ่งหมายหลักคือการกระตุ้นให้ผู้เข้าชมตระหนักถึงบทบาทสำคัญที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนา สร้างเสริม ร่วมถึงการกระตุ้นความปรารถนาที่จะลงมือสร้างสังคมที่ดีกว่า และภายใน Pavilion แห่งนี้ จะพาผู้เข้าชมได้เรียนรู้เกี่ยวกับความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ น้ำ อาหาร และพลังงาน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงชุมชนของผู้อาศัยด้วย สำหรับ Opportunity Pavilion ทำมาจากวัสดุอินทรีย์, ไม้ซุง, หินจำนวน 2,500 ตัน และเชือกถักที่ยาวถึง 111 กิโลเมตร

Peru Pavilion

เชิญรับชมประสบการณ์อันน่าหลงใหลที่ไม่เหมือนใคร ผ่านสิ่งทอขนาดยักษ์ อันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเปรู ด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมของเปรูที่มีความมั่งคงไม่สิ้นสุด รวมถึงภูมิปัญญาโบราณของเปรู ที่ยังคงสร้างความพิศวงให้กับโลกใบนี้อยู่ และนวัตกรรมที่จะช่วยขับเคลื่อนมนุษย์อีกด้วย

Philippines Pavilion

ออกแบบมาในลักษณะคล้ายคลึงกับแนวประการังธรรมชาติอย่าง Bangkóta ที่จะดึงดูดผู้เข้าชมให้หลงใหลในเสน่ห์ของประการัง แต่ก็ไม่ได้รกทึบเท่าไหร่นะ แถมยังเปิดโล่งเป็นอิสระเพื่อให้ผู้เข้าชม ได้ซึมซับกับวัฒนธรรมของชาวฟิลิปปินส์ได้อย่างเพลิดเพลิน และยังสะท้อนความคิดที่สร้างสรรค์ของชาวฟิลิปปินส์อีกด้วย

Poland Pavilion

Pavilion รูปทรงเหลี่ยมโล่งโปร่งตาสีไม้เหมือนต้นไม้ใหญ่ทรงเหลี่ยมขนาดมหึมาแห่งนี้ ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติล้วน ๆ อ้างอิงจากการย้ายถื่นฐานขนาดใหญ่ของนกจากโปแลนด์ไปยังโลกอาหรับ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมเข้าถึงกับการเชี่อมต่อระหว่าง ธรรมชาติบนโลก วัฒนธรรมที่ประเทศโปแลนด์ส่งต่อมายังโลกอาหรับ สังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ ได้อย่างสะดวกสบายจริง ๆ การออกแบบคล้าย ๆ กับลูกบาศก์ที่มีโพร่งเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ ให้ความรู้สึกสบาย ทั้งภายนอกและภายใน เป็นอีก 1 Pavilion ที่น่าไปเยี่ยมชมเสียจริง

Russia Pavilion

อย่าเพิ่งคิดว่า Pavilion สีสันหลากหลายแห่งนี้จะทำมาจากสายไหม เพราะ Concept ของ Pavilion แดนหมีขาวแห่งนี้คือ Blowing Your Mind ที่ไม่จำกัดความคิดของผู้เข้าชมว่า Pavilion แห่งนี้คืออะไร?

เราจะเข้าใจซึ่งกันและกันได้ดีขึ้นแม้จะมีความแตกต่างกันอย่างไร? เราจะเชื่อมโยงผู้คนและจิตใจโดยไม่ย้ายร่างกายได้อย่างไร? คำถามอาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่ว่า Russia Pavilion มีคำตอบให้กับทุกคนอย่างแน่นอน เป็นคำตอบที่อัดแน่ด้วยข้อมูลเชิงลึก และการมองอนาคตและเทคโนโลยีของ แดนหมีขาว ที่จะส่งต่อให้กับทุก ๆ คน

Saudi Arabia Pavilion

“The Sky is the limit” ธีมของ Saudi Arabia Pavilion ช่างเข้ากันเป็นอย่างดีสำหรับสิ่งปลูกสร้างที่เหมือนจะตั้งฉากราว ๆ 45 องศา เสมือนว่ามันกำลังจะลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ที่พร้อมจะมอบการเดินทางแสนประทับใจให้แก่ผู้มาเยี่ยมเยือน Pavilion แห่งนี้ กับอีก Concept หนึ่งคือ การรักษาสมดุลของมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานและสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติด้วยพลังงาน ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมของผู้คน

Singapore Pavilion

“มันยากมาก ถ้าจะบอกว่าธรรมชาติเริ่มต้นที่ใดและสถาปัตยกรรมสิ้นสุดลงอย่างไร” หากใครเคยไปท่องเที่ยวที่สิงคโปร์ คงต้องแวะเวียนไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมอาคารอันชุ่มฉ่ำไปด้วยต้นไม้อย่างแน่นอน แต่สำหรับที่ Pavilion แห่งนี้ จะยกเอาทั้งนวัตกรรมที่โดดเด่น สถาปัตยกรรมที่งดงาม รวมเข้าด้วยกัน แล้วสร้างพื้นที่สีเขียวสุดยิ่งใหญ่ ให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสถึงธรรมชาติท่ามกลางการแบ่งปันเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาเมือง “ป่าดงดิบที่ใช้พลังงานในการขับเคลื่อนด้วยระบบนิเวศที่ยั่งยืนด้วยตัวเอง” เห็นแล้วอยากไปสัมผัสจริง ๆ

Spain Pavilion

รูปทรงแปลกตาของประเทศสเปน ทำให้ Pavilion น่าสนใจมาก ๆ เพราะเดิมทีเดาไว้ว่าสเปนจะมาในธีมของแดนกระทิงดุ แต่เปล่าเลย รูปทรงกรวยของโครงสร้าง Pavilion แห่งนี้ ทำจาก เหล็ก, ไม้ และผ้า ที่วัสดุทั้งหมด สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และถ้าถามว่าทำไมถึงต้องทำเป็นทรงกรวย Amann-Canovas-Maruri ผู้ออกแบบชาวสเปนให้เหตุผลว่า การออกแบบลักษณะนี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศเพื่อให้ผู้เข้าชม รู้สึกโปร่ง สบาย เพลิดเพลินกับการเดินมากขึ้น ส่วนไฮไลท์ภายใน Pavilion จะเป็นการสำรวจจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์และการผจญภัยไปกับความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงเจาะลึกกฏอิสลามที่มีอยู่ในประเทศสเปนมานานถึง 800 ปี

Terra – The Sustainability Pavilion

รู้หรือไม่? Terra – The Sustainability Pavilion ออกแบบโดยบริษัทออกแบบชื่อดังจากประเทศอังกฤษอย่าง Grimshaw ที่ออกแบบผลงานสถาปัตยกรรมทั่วโลก โดยออกสถาปัตยกรรมแบบยั่งยืนควบคู่ไปกับมาตรฐาน LEED อีกด้วย พร้อมชม 3 ไฮไลท์เด็ด ๆ ใน Pavilion แห่งความยั่งยืนแห่งนี้กันดีกว่า อย่างแรกคือการเดินทางในป่ารกที่ให้ทุกคนสัมผัสกับธรรมชาติบนบก ดำลึกลงสู่ใต้ทะเลสุดพิศวง และจากนั้นก็เป็นผลกระทบจากน้ำมือมนุษย์ที่กระทำต่อธรรมชาติ อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจจาก Pavilion แห่งนี้คือ เมื่อผู้เข้าชมได้เข้ามาใน Pavilion แห่งนี้แล้ว ก่อนจากไป คุณสามารถเลือกอนาคตของโลกใบนี้ได้ด้วยนะ

Sweden Pavilion

“Be inspired as you walk through a rich woodland” แรงบันดาลใจจากป่าอันอุดมสมบูรณ์ ออกแบบด้วยการผสมผสานระหว่างป่าสแกนดิเนเวียกับรูปทรงเรขาคณิตของอิสลาม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและส่งต่อแรงบันดาลใจด้านสถาปัตยกรรม ผู้เยี่ยมชมสามารถเดินไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ โดยตลอดเส้นทางถูกขนาบด้วยลำต้นไม้ พร้อมกับเรียนรู้การออกแบบเมืองของสวีเดน รวมถึงชมนวัตกรรมเพื่อชีวิตในอนาคตและการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียน

Switzerland Pavilion

เหมือนยกภูเขามาไว้ที่ดูไบกันเลย สำหรับ Switzerland Pavilion เป็นการผสมผสานภูมิทัศน์ที่รายล้อมด้วยภูเขาที่งดงามกับนวัตกรรมที่ไม่หยุดยั้ง ผู้เข้าชมสามารถเดินเขาจำลองของ Pavilion แห่งนี้ได้ และระหว่างเส้นทางการเดิน ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศและแนวคิดไปพร้อม ๆ กับการผจญภัยขนาดย่อม

Thailand Pavilion

Mobility for the future หรือ การขับเคลื่อนสู่อนาคต คือ ธีมหลักของประเทศไทย เพื่อสะท้อนถึงศักยภาพในการพัฒนาและขับเคลื่อนการเชื่อมโยงอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างผู้คน องค์กร และประเทศ ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบดิจิทัล รวมถึงการใช้เทคโนโลยีหลากมิติเพื่อแก้ปัญหา และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีรองรับอนาคต

“สีทอง” เป็นสีเอกลักษณ์แห่งคุณค่างานสถาปัตยกรรมไทย เป็นองค์ประกอบของอาคารเครื่องยอดต่าง ๆ แสดงออกถึงความสำคัญของอาคาร ผู้ออกแบบจึงนำสีทองมาเน้นเป็นจุดเด่นให้แก่ตัวอาคารแสดงประเทศไทย

“การไหว้” เป็นมารยาททางสังคมไทยอันงดงาม ซึ่งความหมายสำคัญที่สุด ที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก คือ การสวัสดี ที่หมายถึงการ “ยินดีต้อนรับ” สู่ “อาคารแสดงประเทศไทย” ผ่านการจัดองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของอาคาร โดยมีลักษณะเป็นซุ้มโค้งคล้ายคนประนมมือไหว้ สร้างจุดเด่นและเอกลักษณ์ของอาคาร นอกจากนี้รูปแบบซุ้มโค้งดังกล่าว ยังสื่อความหมายถึงเอกลักษณ์งานสถาปัตยกรรมไทย อันได้แก่ ทรงจอมแห ลักษณะของพระปรางค์วัดอรุณ หรือจั่วของบ้านเรือนไทย

“พวงมาลัย” คือ พวงดอกไม้ที่เกิดจากการนำดอกไม้ ใบไม้ชนิดต่างๆ ที่มีกลิ่นหอม มาร้อยเรียงให้เป็นพวงดอกไม้ที่มีสีสันและองค์ประกอบที่อ่อนช้อย งดงาม ใช้ในโอกาสมงคล เช่น ไหว้พระ บิดามารดา ญาติผู้ใหญ่ และที่สำคัญใช้สำหรับการ “ต้อนรับ” และสิ่งหนึ่งที่ทุกคนสามารถรับรู้หรือสัมผัสได้เมื่อได้รับพวงมาลัยคือ “กลิ่นหอม” จากดอกไม้ รูปแบบของการร้อยมาลัยจึงถูกนำมาใช้ในงานผนังตกแต่งของอาคาร เพื่อสร้างจินตภาพให้กับผู้เข้าชมอาคาร รับรู้ถึงกลิ่นหอมและรู้สึกถึง “ความเป็นไทย”

Turkmenistan Pavilion

สัมผัสประสบการณ์การเดินทางผ่านวัฒนธรรมของเติร์กเมนิสถาน พร้อมความสง่างามสุดหายากอย่าง Akhal-Teke แถมยังมี Interactive Hologram สุดเจ๋ง การเดินทางในที่นี้ จะพาผู้ชมเข้าสู่เส้นทางการเกษตรของประเทศผ่าน ทุ่งข้าวสาลี ผ้าฝ้าย และสายลม ด้วยการฉายภาพ ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ การฉายภาพ 360 องศาของหัวม้าทั้ง 5 ตัวบนผนังอาคาร สะท้อนการเคลื่อนของของผู้เข้าชม Pavilion

UAE Pavilion

รังสรรค์พื้นที่กว่า 15,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่ของการแนะนำวัฒนธรรมที่หลากหลายในประเทศ ประกอบกับอนาคตที่สดใส แถมมีนิทรรศการบอกเล่าประวัติศาสตร์ของประเทศในฐานะศูนย์กลางของการเชื่อมต่อทั่วโลก การแสดงวัฒนธรรมและความสำเร็จของประเทศ โดยใช้สัญลักษณ์พร้อมข้อความเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าชม

UK Pavilion

Pavilion จากประเทศอังกฤษได้มีการนำระบบ AI เข้ามาเป็นส่วนประกอบหลักของ Pavilion เลยก็ว่าได้ เพราะแท่งยาว ๆ ที่รวม ๆ กัน นั้นคือ บทกวีที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโครงการของนักฟิสิกส์ทฤษฎี นักจักรวาลวิทยา และนักเขียนชื่อดังอย่าง Stephen Hawking ที่ได้คิดทฤษฏีหนึ่งไว้ว่า มนุษย์จะแสดงความเป็นอารยธรรมต่อสิ่งมีชีวิตนอกโลกได้อย่างไร

Ukraine Pavilion

Smart Ukraine: Connecting Dots คือธีมที่ต้องการเพิ่มศักภาพการใช้ชีวิต, แนวคิดและความรู้สึกของผู้เข้าชมภายใน Pavilion แบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ ได้แก่ Smart Life, Smart Thinking และ Smart Feeling ยูเครนชูจุดเด่นของประเทศมาใส่ใน Pavilion ในเรื่องแนวคิดของประชากรในประเทศที่สดใส สิ่งประดิษฐ์มากมายที่ช่วยสร้างอนาคตประเทศให้ดีขึ้น รวมถึง E-Bike จักรยานที่ชาร์จหนึ่งครั้ง สามารถบินได้ไกลถึง 380 กิโลเมตรเชียวนะ!

USA Pavilion

Pavilion สุดล้ำจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เมื่อคุณเดินผ่าน คุณอาจจะตั้งข้อสงสัยในใจว่า “เฮ้ย! ไอเจ้าอาคารนี้มันเคลื่อนไหวอยู่หรือเปล่านะ?” ไม่สงสัยแต่อย่างไร เพราะธีมการสร้างก็มีที่มาจาก กระสวยอวกาศ ยานสำรวจดวงจันทร์ ซึ่งภายใน Pavilion ก็มีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น สวมบทเป็นนักบินอวกาศขับยานสำรวจดวงจันทร์โดยใช้ VR แต่นั่งอยู่บนยานจริง! หรือจะเป็นการชมวิวัฒนาการการเดินทางสำรวจจักรวาล นอกจากนนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมของนักบินอวกาศสัญชาติสหรัฐฯ อีกด้วย

 

อ้างอิงข้อมูลเเละรูปภาพจาก https://www.expo2020dubai.com/en