(หมายเหตุ: บทความต่อไปนี้ ถูกปรุงแต่งโดยผู้เขียนเพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่านมากขึ้น ซึ่งอาจมีถูกและผิด อยากขอให้ผู้อ่านทุกท่านอ่านในเชิงความบันเทิง และสังเกตสิ่งที่ผู้เขียนได้หยิบยกเป็นศิลปะเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามไปด้วยในชีวิตประจำวัน)

ศาสตร์และศิลป์บนถนนในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงสตรีทอาร์ทที่จับเอากระป๋องสีสเปย์ มาพ่น ๆ ขีด ๆ เขียน ๆ ให้กลายเป็นภาพศิลปะตามกำแพง ตีนสะพานลอย ใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS หรือผนังแต่อย่างใด

สิ่งที่ผมกำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ จริง ๆ มันไม่ได้เป็นศิลปะซะทีเดียว แต่มันเกิดจากความแปลกของการสร้างสรรค์ ความหลากหลายของวัสดุที่นำมาใช้ สัญญะแฝงในผลงานของมัน ซึ่งเราไม่อาจหยั่งลึกถึงตรงนี้ได้

ป้ายห้ามจอด รังสรรค์วัสดุเหลือใช้ ให้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แสดงความเป็นเจ้าของ

เราเคยสังเกตไหมว่า ป้ายห้ามจอดเหล่านี้ มีความหลากหลายของ Material เป็นอย่างมาก ไล่ตั้งแต่ แท่งไม้เก่า ๆ ซากเก้าอี้พลาสติกที่ผิดรูปผิดร่างไปจากเดิม ยางรถยนต์ที่ปลดระวางจากการใช้งาน กระถางต้นไม้ที่ถูกใช้งานอย่างผิดประเภท ถังสีที่อัดแน่นไปด้วยปูนต่อความสูงด้วยท่อ PVC สีฟ้าเด่นชัด หรือผลงานสุดเจ๋งที่ผู้สร้างต้องการสร้างเอกลักษณ์ของป้ายให้เป็นตัวเองมากที่สุด โดยการนำไม้อัดมาตอกตะปู รวมร่างกันเป็นป้ายห้ามจอดที่มีความสูงราว ๆ 100 ซม. พร้อมข้อความที่ว่า “ห้ามจอดรถขวางทางเข้าออก” “ห้ามจอดขวางประตู” หรือสั้น ๆ ห้วน ๆ ว่า “ห้ามจอด” ก็สุดแล้วแต่ท่านผู้สร้างจะครีเอทเอา

บ่อยครั้งที่เราจำเป็นต้องเลื่อนผลงานศิลปะเหล่านี้ออกไปสักเล็กน้อยเพื่อให้เราได้อาศัยพื้นที่เล็ก ๆ บริเวณนั้น นำยานพาหนะสุดรักของเราไปจอดตรงนั้น หากเจ้าของงานศิลปะชิ้นนั้นไม่อยู่ เราก็อาจจะไม่โดนตำนิติเตียนได้ แต่ถ้าโดนจับได้ละก็ ตัวใครตัวมัน

แต่การที่นำศิลปะเหล่านี้มาวางไว้ในบริเวณที่ต้องการนั้นเป็นการแสดงสัญลักษณ์ว่า “ตรงนี้ห้ามจอดนะครับ” มันจะใช้ได้จริง ๆ หรือ แล้วเส้นขาวแดง ขาวดำหรือขาวเหลือง ที่เป็นสัญลักษณ์ห้ามจอดจริง ๆ แหละ อันไหนน่าเชื่อถือกว่ากัน

มาดูว่าอะไรคือการห้ามจอดของจริง พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 หมวด 4 การหยุดรถและจอดรถ ได้มีมาตรา 55 ห้ามมิให้ผู้หยุดขับขี่เป็นประเด็นไว้ 8 แบบลักษณะไว้ดังนี้ (1) ในช่องเดินรถ เว้นแต่หยุดชิดขอบทางด้านซ้ายของทางเดินรถในกรณีที่ไม่มีช่องเดินรถประจำทาง (2) บนทางเท้า (3) บนสะพานหรือในอุโมงค์ (4) ในทางร่วมทางแยก (5) ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามหยุดรถ (6) ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ (7) ในเขตปลอดภัย (8) ในลักษณะกีดขวางการจราจร พอลองดูในทุกลักษณะข้อห้ามแล้ว มันก็จะมีหัวข้อ (6) ที่ดูจะเกี่ยวข้องกับกรณีการห้ามจอดบริเวณหน้าบ้านที่มีเจ้าที่เจ้าของ และ (5) ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามหยุด ที่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับการห้ามจอดด้วยที่กั้น เพียงแต่ว่าสำหรับในกฏหมายตัวนี้น่าจะเป็นพื้นที่ในกรณีของเจ้าหน้าที่จราจรและในทางกฎอาคารจอดรถ

หรือศิลปะของ “ป้ายห้ามจอด” เป็นสัญญะที่ผู้สร้างต้องการสื่ออะไรบ้างอย่างต่อผู้มีอำนาจเหนือกว่าแบบลับ ๆ โดยที่ไม่มีใครรู้ความหมายของมัน นอกเสียจากผู้สร้าง อันนี้ก็น่าคิด

ความน่าสนใจอย่างหนึ่งสำหรับการได้เห็นที่ “ป้ายห้ามจอด” เราจะพบว่าวิธีออกแบบนั้นจะมีลักษณะเป็นการใช้อุปกรณ์มาประยุกต์ ซึ่งมีความค่อนข้างหลากหลายและมีความครีเอทีฟประมาณหนึ่ง

หรือแท้จริงแล้วป้ายห้ามจอดอาจเป็นการแสดงอำนาจแบบไทย ๆ ในหน่วยเศรษฐกิจระดับครัวเรือนก็เป็นไปได้…

ราวตากผ้าที่สุดของศิลปะเชิงผสม ที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง

เอาจริง ๆ ผมว่าจะเอาราวตากผ้า ไปอยู่ในหมวดของ ป้ายห้ามจอด ด้านบนของบทความ แต่พอลงดีเทลลึก ๆ แล้ว ขอแยกออกมาดีกว่า เพราะว่าไอเดียของแต่ผู้สร้างนั้นหลากหลายมาก ๆ เราจะเห็นศิลปะชิ้นนี้ในวันที่แดดดี ๆ เรียกได้ว่า เปลี่ยนหมู่บ้านจัดสรรทั่วไปให้กลายเป็น Art Gallery ขนาดย่อม ๆ ได้เลย

เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งหาว่าผมโรคจิต แต่มันอดไม่ได้ที่จะมองจริง ๆ เพราะใน 1 ราว จะอัดแน่นไปด้วย ชุดทำงาน ชุดอยู่บ้าน ชุดนอน ยันชุดชั้นใน ที่พร้อมเพียงกันแขวนโชว์อย่างไม่เคอะเขิน แถมระบบการจัดการรับแสงก็แตกต่างกันตามความเหมาะสมของปริมาณเสื้อผ้าในวันนั้น ๆ อีกด้วย แถมเวลาปั่นจักรยานชมผลงานแสดงศิลปะเหล่านี้ ก็จะมีกลิ่นหอมที่ต่างกันของ น้ำยาปรับผ้านุ่มที่หลากหลาย ฟุ้งกระจายอยู่ตามซอกซอย

ตั้งแต่จำความได้ การตากผ้าที่ผมคุ้นตามันก็ตากหน้าบ้านนั่นแหละ อ่าว… แบบนี้ก็เป็น 1 ในการแสดงอำนาจแบบไทย ๆ หรือเปล่า …. จริง ๆ ผมว่ามันก็ไม่เชิง เพราะใน 1 สัปดาห์ งานแสดงศิลปะเหล่านี้จะพบเห็นได้แค่ 1-2 ครั้งเท่านั้นเอง อะลุ่มอล่วยกันไปก่อน เพราะถ้าผ้ามันไม่โดนแดดมันก็จะมีกลิ่นอับของเสื้อผ้า ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

ราวตากผ้า แต่ละบ้านมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนเลย บางบ้านผ่านมาตรฐานการตรวจสอบมาอย่างดี บางบ้านก็ใช้เป็นการ DIY ผสมผสานของเก่ากับของใหม่ บางบ้านคือของวินเทจชัด ๆ บางราวมีดีไซน์ที่แปลกตา ซึ่งสร้างความน่าสนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมากเลย ถือเป็นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ใช้งบน้อยแต่ส่งอิมแพคสูงทีเดียว

อ่านจนถึงตรงนี้แล้ว การตากผ้ารอบหน้าของคุณ ต้องใส่ดีเทลอะไรสักหน่อยนะ จะได้มีอะไรใหม่ ๆ ในชีวิตประจำวันบ้าง แล้วถ้าใครเจอป้ายห้ามจอดที่สร้างสรรค์แบบสุดว้าว ก็อย่าลืมเก็บภาพมาฝากทีมงาน BuilderNews ด้วย จะเก็บไว้เป็น Gallery ให้ชมเสียหน่อย

 

ภาพประกอบทั้งหมดจาก :

https://readthecloud.co/parking-barricades/

https://readthecloud.co/clotheshorse/