เช้า ๆ แค่นาฬิกาปลุกยังปาพังไปไม่รู้กี่เครื่อง ดังนั้นเรื่องจะลุกไปรูดม่านเอง เปิดรับแสงอาทิตย์เข้าห้องนี่ถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตายเลยทีเดียว แต่อย่างไรซะ…ทุกครั้งที่มีคนขี้เกียจนั้นคือจุดกำเนิดของนวัตกรรม

เครื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับวัสดุสร้างบ้าน หรือดีไซน์สวย ๆ อย่างที่เคย แต่เป็นนวัตกรรมตัวช่วยเจ๋ง ๆ ที่ทำให้บ้านของเราเป็นสมาร์ตโฮมในฝันมากขึ้นจากอุปกรณ์ที่ใช้ชื่อว่า “SwitchBot Curtain”

“SwitchBot Curtain” คือหุ่นยนต์ที่วิ่งไปตามราวลากผ้าม่านเพื่อเปิด-ปิด เป็นผลงานการออกแบบของ Wonder Tech Labv หน้าตาของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นเครื่องขนาดเท่าฝ่ามือ มีตะขอ 2 อันสำหรับยึดติดรางและล้อเพื่อให้สามารถเคลื่อนไปตามรางได้ตามคำสั่ง ไม่ว่าจะซ้ายหรือขวาก็สั่งได้ทันที

การออกแบบของมันนอกจากหน้าตาที่เป็นมิตรดูใช้ง่ายแล้ว คุณสมบัติก็ยังจัดว่าน่าสนใจด้วย เพราะข้อแรกมันออกแบบแบบสากล สามารถใช้งานได้กับรางทุกประเภท ข้อสอง มันสามารถดึงน้ำหนักได้มากถึง 17 ปอนด์ หรือประมาณ 7 โลกว่า ๆ ได้สบาย ๆ และข้อสุดท้ายคือมันใส่ได้ทั้งแบตฯ ใช้ได้ทั้งโซลาร์เซลล์ ไหน ๆ ก็วางริมหน้าต่างแล้วก็ใช้ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์เสียเลย ก็เลยทำให้ประหยัดไฟได้อีกด้วย

นอกจากนี้ฟังก์ชันการใช้งานมีหลายแบบ ใครจะสั่งด้วยคำสั่งเสียง จะใช้วิธีซิงก์การทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน ใช้รีโมตที่เขาให้มา หรือจะเลือกตั้งเวลาเพื่อใช้งานก็สามารถทำได้สบาย ๆ ตามใจชอบ ใช้งานได้สบาย ๆ

แม้จะเป็นนวัตกรรมหลักที่ออกแบบมาสำหรับคนขี้เกียจ แต่ถ้ามองจริง ๆ มันมีประโยชน์สำหรับด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

  1. ผู้พิการ หรือคนชราสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องลุกขึ้นมาเพื่อเปิด-ปิดม่านเอง ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ
  2. การตั้งเวลา มีคนรูดเปิด-ปิด ม่านช่วยลดการก่ออาชญากรรมลงได้ เพราะโจรมาเห็นคนเปิด-ปิดม่าน ก็จะคิดว่ามีคนอยู่บ้านแน่นอน หรือถ้าไม่อยากให้คนส่องเวลาไม่อยู่บ้านก็ยังสามารถสั่งงานให้เปิด-ปิดได้จากทางไกล
  3. สามารถใช้งานแทนนาฬิกาปลุกได้ หรือใช้บอกเวลาว่าควรเข้านอนได้แล้ว ทำหน้าที่เป็นเลขาอีกทางหนึ่ง เมื่อไหร่ที่เราเห็นว่าแสงลอดผ่าน หรือม่านรูดปิด ก็เป็นการย้ำให้เราเลิกเพลินกับสิ่งที่ทำอยู่ไปทำหน้าที่อื่น ๆ ต่อ
  4. มีเซนเซอร์ตรวจจับแสงแดด สามารถสั่งให้รูดม่านได้เองอัตโนมัติ ช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างการเปิดเครื่องปรับอากาศ
  5. ประหยัดเงินมาก เพราะปกติถ้าใช้ Smart Curtain จริง ๆ ราคาจะอยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30,280 บาท แต่ถ้าซื้อตัวนี้ราคาประมาณ 69 ดอลลาร์สหรัฐ (ช่วงเซลล์) อยู่ที่ราว 2,090 บาท

อ่ะมาลองดูคลิปการใช้งานจริงเลย ว่าเจ้า SwitchBot มันทำงานยังไงให้ม่านที่บ้านกลายเป็นม่านอัจฉริยะ

ถ้าเห็นตัวนี้แล้วคิดว่าเจ๋งเพราะเปลี่ยนสไตล์จากบ้านอนาล็อกเป็นสมาร์ตโฮมได้แล้ว จริง ๆ เขายังมีคอลเลกชันอื่นที่สามารถใช้งานได้อีกอย่างโรบอทกดปุ่ม ซึ่งเราสามารถเอาไปติดตั้งได้บริเวณที่เราขี้เกียจลุกไป เช่น โทรทัศน์ สวิตช์ไฟ ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน

ทีมงาน BuilderNews เห็นฟังก์ชันแบบนี้ยังอยากเอามาใช้ที่บ้านเลย แต่ถ้าสถาปนิกคนไหนคิดว่าการ add อุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เข้าไปจะช่วยให้ลูกบ้านแฮปปี้ขึ้น ก็ลองดูได้ เพราะราคาของมันเท่าที่เราค้นเจอ เฉพาะตัวโรบอทกดปุ่มอยู่ที่ราว 990 บาทเท่านั้น แต่ตัว SwitchBot Curtain ก็อย่างที่บอกว่าประมาณ 2,090 บาทไม่รวมค่าชิปปิ้ง หรือถ้าจะหาของขวัญปีใหม่แบบนี้เราว่าก็แปลกแหวกแนวไปอีกแบบดีเหมือนกัน

 

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล

  1. https://www.kickstarter.com/projects/switchbot/switchbot-curtain-make-your-curtains-smart-in-seconds?ref=qp6o6y
  2. https://www.yankodesign.com/2019/11/29/what-if-you-could-make-your-curtains-open-with-your-voice-or-better-with-your-alarm/