การใช้ชีวิตของผู้คนตั้งแต่สมัยอดีตกาล เราต่างตามใจตัวเองมาโดยตลอด เรามักจะเลือกในสิ่งที่เราชอบ เรารู้สึกสบาย อะไรที่ง่าย ๆ เช่น การไม่แยกขยะ “ทิ้งง่าย ทิ้งคล่อง” จนทำให้เกิดวิกฤติขยะถูกทิ้งลงมหาสมุทรปีละกว่า 8 ล้านตันจากทั่วโลก และประเทศไทยก็เป็นประเทศที่มีขยะในทะเลมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก

อีกตัวอย่างจากการ “ใช้ง่าย ใช้คล่อง” ทั่วโลกเคยตื่นตระหนกว่าน้ำมันจะหมดโลกในอีกไม่กี่ปี แต่มนุษย์ก็เก่งและโชคดีที่สามารถหาเทคโนโลยีและแหล่งพลังงานมาทดแทนได้ ทุกวันนี้เราใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากฟอสซิลลดลงก็จริง แต่จำนวนประชากรก็มากขึ้นตามลำดับ การบริโภคพลังงานโดยรวมจึงเพิ่มขึ้น นำไปสู่การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน สภาพอากาศแปรปรวน ดังที่เราเห็นข่าวภัยธรรมชาติกันอย่างต่อเนื่องทุกปี และดูเป็นเรื่องที่น่าตกใจอยู่ไม่น้อยถ้าหากเราทุกคนยังคงใช้ชีวิต “ทิ้งง่าย ทิ้งคล่อง” “ใช้ง่าย ใช้คล่อง” กันเหมือนเดิม ภายใน 30 ปี หากเราไม่สามารถเสกโลกที่อุดมสมบูรณ์ขึ้นมาได้อีก 2 ใบ ทรัพยากรธรรมชาติจะหมดไปจากโลก หรืออาจไม่ต้องรอถึง 30 ปี โลกอาจจะแตกจากภาวะโลกร้อน และภัยธรรมชาติไปก่อนก็เป็นได้

 นายธงชัย โสภณ Managing Director-Roof Business บริษัท กระเบื้องหลังคาซีแพค จำกัด กล่าวว่า “วันนี้ เอสซีจี ในฐานะผู้นำในการผลิตวัสดุก่อสร้าง ขอชวนทุกคนมา “เลือกเพื่อโลก” ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลาก “SCG Eco Choice” ฉลากที่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์และบริการที่ช่วยส่งเสริมในเรื่องความประหยัดและปลอดภัยมาเป็นตัวช่วยผู้บริโภคในการเลือกผลิตภัณฑ์ให้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมกับมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้น ๆ ช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ ลดการสร้างขยะ ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน  และปลอดภัยจากสารพิษ

นายธงชัย โสภณ Managing Director-Roof Business บริษัท กระเบื้องหลังคาซีแพค จำกัด

“ยกตัวอย่างการคิดค้นนวัตกรรมสินค้าและบริการที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งพัฒนาขึ้นจากองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีอันทันสมัยของธุรกิจหลังคา นวัตกรรมแรกที่จะกล่าวถึง คือ SCG Solar Roof Solutions ระบบหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูง ช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 30-60%  นวัตกรรมต่อมา คือ SCG Roof Renovation บริการซ่อม ปรับปรุงหลังคาบ้านเก่าให้กลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนำเทคโนโลยีโดรน และ Smart Application มาใช้ในการวางแผนการทำงานและคำนวณปริมาณการใช้วัสดุอย่างเหมาะสม ช่วยลดการเกิด Waste และยืดอายุการใช้งานของหลังคาให้ยาวนานยิ่งขึ้น สุดท้าย เราในฐานะผู้ผลิต ให้ความสำคัญ และคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานสินค้าอย่างยิ่ง สินค้าต้องปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อทุกชีวิตทั้ง ผู้บริโภค ช่างติดตั้ง-ผู้รับเหมา  เป็นต้น  เอสซีจี เป็นผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างรายแรกของไทยที่ยกเลิกการใช้แร่ใยหิน (Asbestos) ในการผลิตกระเบื้องหลังคารุ่นลอนคู่  โดยเปลี่ยนมาใช้ ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement)  ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ปลอดภัยแทน”

SCG Solar Roof Solution
SCG Roof Renovation

นอกจากนี้ เอสซีจี ยังมี SCG Consulting Business ไว้ให้บริการกลุ่ม Professional ในการให้คำปรึกษาทั้งหมด 3 ด้านด้วยกัน

  1. Living Care บริการให้คำปรึกษาและออกแบบโครงการที่อยู่อาศัยและโครงการเฮลท์แคร์แบบครบวงจร เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้ผู้สูงอายุ เด็ก และคนทุกวัย
  2. Green Building & Well Being บริการให้คำปรึกษาเรื่องสิ่งปลูกสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยตามมาตรฐานสากล
  3. Energy Management บริการให้คำปรึกษาเรื่องการออกแบบและการใช้งานอาคารเพื่อการประหยัดพลังงาน การปรับปรุง ควบคุมอุณหภูมิ และคุณภาพอากาศภายในอาคาร เพื่อสร้างสภาวะอยู่สบาย

ทั้งหมดนี้ คือตัวอย่างสินค้าและบริการ ของเอสซีจี ที่ได้รับฉลาก SCG Eco Choice ฉลากเพื่อให้คุณได้เลือกเพื่อโลก และคนที่คุณรัก รู้อย่างนี้แล้ว ทุกครั้งที่ต้องเลือกสินค้าหรือบริการวัสดุก่อสร้าง โปรดสังเกตฉลาก “SCG Green Choice” มั่นใจได้ในความประหยัดและปลอดภัย หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ SCG HOME Contact Center โทร. 02-586-2222 หรือคลิกเว็บไซต์ www.scgbuildingmaterials.com