อยากอาบน้ำฟิน ๆ ต้องการน้ำไหลแรง ๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าฝักบัวมีส่วนมาก อันนี้สังเกตได้จากฝักบัวที่บ้านกับฝักบัวโรงแรม ยิ่งเปิดแล้วปล่อยสายน้ำนุ่ม ๆ แรง ๆ ลงมาเท่าไหร่ยิ่งทำให้รู้สึกฟินและผ่อนคลายมากขึ้นเท่านั้น

แต่น้ำแรงดันแรง น้ำดูเยอะ ไม่ได้แปลว่าใช้น้ำเยอะ เพราะทุกวันนี้คนหันมาใส่ใจเรื่องการประหยัดน้ำมากขึ้น นวัตกรรมฝักบัวเลยละลานตาไม่แพ้สุขภัณฑ์ประเภทอื่น และแต่ละตัวก็เจ๋ง ๆ

ตัวล่าสุดที่เราเพิ่งเจอมาคือฝักบัวจาก “The Altered” ที่เขาเคลมมาว่า ประหยัดน้ำสูงสุดต่อปีถึง 28,168 ลิตร (เกือบ 3 ลิตร) ลดทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ จนคำนวณไปมาแล้วเราจะออมเงินเพิ่มขึ้นจากการเลือกฝักบัวอาบน้ำได้มากถึง 436 เหรียญต่อปี หรืออยู่ที่ราวหมื่นสามพันบาท ถ้าคิดว่าจะใช้งานไปยาว ๆ ได้ส่วนลดจำนวนนี้ไปทุกปีก็คุ้มค่ากว่าอยู่แล้ว

The Altered หรือนวัตกรรมฝักบัวตัวหรูชุบโครเมียมพร้อมหัวฉีดสแตนเลสที่เห็นนี้ ใช้เวลาพัฒนายาวนานกว่า 3 ปี พัฒนาหัวฉีดที่มีประสิทธิภาพสำหรับฝักบัวอาบน้ำ ให้ได้ตรงตามคุณสมบัติ 3 ประการสำหรับการอาบน้ำ ได้แก่ ปล่อยน้ำได้ครอบคลุม อุณหภูมิต้องดี และมีแรงดันสม่ำเสมอ จึงพัฒนาหัวฉีดที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ แต่ต้องไม่ลืมเรื่องการควบคุมการไหลของปริมาณกระแสน้ำผ่านหัวฉีด

น้ำต้องทั่วถึง แรงดันต้องดีไม่ตก และกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึงสม่ำเสมอ

นวัตกรรมการพัฒนาของหัวฉีดตัวล่าสุดอยู่ที่เทคโนโลยี 2 โหมด ได้แก่โหมด Shower’s Dome และ Shower’s Monsoon

โหมดแรก Shower’s Dome ฟังก์ชันนี้ช่วยให้อัตราการไหลของน้ำผ่านหัวฉีดอยู่ที่ 3.8 ลิตรต่อนาที ซึ่งน้อยกว่าฝักบัวปกติเกือบ 3 เท่า เพราะปกติหัวฉีดทั่วไปใช้อัตราไหลของน้ำอยู่ช่วงระหว่าง 10-15 ลิตรต่อนาที

โหมดต่อมาคือ Monsoon โหมดนี้ตามชื่อเลย อาบทีน้ำฟุ้งกระจายทั่วตัวเหมือนอาบน้ำท่ามกลางมรสุม ฉ่ำสะใจ โดยใช้วงแหวนหัวฉีดขนาดเล็ก 16 หัว ทำงานร่วมกับ Water Outlet โหมดนี้ใช้งานมากกว่าแบบ Dome เกือบเท่าตัว คือใช้น้ำ 6.8 ลิตรต่อนาที แต่ก็ยังน้อยกว่าฝักบัวธรรมดาถึง 50% อยู่ดี

ไม่ใช่แค่เก็บน้ำได้ แต่ยังกระจายน้ำได้ทั่วถึงด้วย เพราะหัวฉีดพิเศษตัวนี้ออกแบบการกระจายน้ำเลียนแบบหัวฝักบัวแรงดันสูง ทั้งยังรักษาอุณหภูมิของสายน้ำได้เสถียร สม่ำเสมอ จากการใช้หยดน้ำเม็ดใหญ่เคลื่อนที่ในทิศทางเดียวกัน ซึ่งข้อดีจากการกระจายน้ำที่รักษาอุณหภูมิระดับนี้ไว้ได้จะส่งผลกับการประหยัดไฟตามมาด้วย เนื่องจากฝักบัวมักติดกับเครื่องทำน้ำอุ่น การรักษาอุณหภูมิน้ำให้คงระดับไว้ทำให้ไม่ต้องให้ความร้อนกับน้ำทั้งหมดก็ได้อุณหภูมิสม่ำเสมอจึงช่วยเรื่องการประหยัดไฟไปในตัว

ข้อดีของการใช้ฝักบัวนวัตกรรมไม่ใช่แค่ช่วยประหยัดเงิน ประหยัดน้ำ แต่ยังลดการปล่อย CO2 ต่อปีด้วย เพราะสัมพันธ์กับการลดใช้ไฟฟ้า ซึ่งจากตัวเลขที่คำนวณไว้หากใช้เฉพาะในพื้นที่สหรัฐอเมริกาและในยุโรปอย่างเดียวจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งดังต่อไปนี้

  1. ประหยัดน้ำได้มากกว่า 28,000 ลิตรต่อบ้านต่อปี ถ้ารวมจากพื้นที่ทั้งหมดของสหรัฐฯ กับยุโรปจะช่วยประหยัดน้ำได้มากถึง 18 พันล้านลิตรต่อปี
  2. ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 147 ล้านตันต่อปี เทียบได้กับการลดคาร์บอนจากรถยนต์ 33 ล้านคัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่สนใจอยากได้ฝักบัว The Altered แบบนี้ไปเปลี่ยน สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ คลิก ( https://www.kickstarter.com/projects/alteredshower/altered-shower-an-exceptional-shower-with-75-less-water?ref=Fundedtoday&utm_medium=referral&utm_source=yanko.fnd.to) อดทนรออีกนิด นับเป็นของขวัญปีใหม่น่าเลือกสำหรับปีชวด เผื่อใครที่อยากเปลี่ยนข้าวของในบ้านให้ประหยัดงบมากขึ้น แต่การใช้งานดีเหมือนเดิม การเลือกฝักบัวเพื่อเป็นของขวัญสำหรับตัวเองหรือเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่เพื่อน เราคิดว่ามีเอกลักษณ์ให้เพื่อจำได้ แถมมีประโยชน์และน่าสนใจไปอีกแบบ

ชาว BuilderNews คนไหนไม่อยากอธิบายให้ยากว่าทำไมต้องซื้อให้ ก็เริ่มตั้งแต่เซฟลิงก์หน้านี้เก็บไว้แล้วส่งให้เพื่อนอ่านหลังยื่นของขวัญก็ได้ เพื่อจะได้เข้าใจว่านี่ไม่ใช่แค่ “ฝักบัว” แต่ยังเป็นทั้งตัวออมเงินและตัวช่วยให้อาบน้ำได้สนุกขึ้นและดีขึ้นด้วย

โลกเปลี่ยนได้ แค่เปลี่ยนฝักบัว

 

 

All images by YankoDesign

อ้างอิงแหล่งข้อมูลจาก:

https://www.yankodesign.com/2019/12/28/a-full-shower-experience-with-75-less-water-the-altered-shower-is-changing-how-humans-shower/