เมื่อมีการก้าวผ่านไปสู่ปีใหม่ ย่อมมีผลสรุปของเรื่องราวต่าง ๆ ในปีเก่า เช่นเดียวกับการจัดอันดับการออกแบบโลกของปี 2019 (A’design Award) โดยเป็นรางวัลที่มอบให้กับดีไซน์การออกแบบที่ยอดเยี่ยมในหมวดต่าง ๆ เช่น การออกแบบสถาปัตยกรรม, การออกแบบอาคารโครงสร้าง, การออกแบบภายใน, การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

โดยปีนี้เป็นครั้งแรกที่แดนมังกรอย่างประเทศจีน เฉือนเอาชนะอเมริกาแชมป์เก่าไปได้ ด้วยการกวาดรางวัลรวมทั้งสิ้น 1,538 รางวัล มากกว่าอเมริกาถึง 637 รางวัล ตามด้วย ญี่ปุ่น, อิตาลี, สหราชอาณาจักร, ฮ่องกง, ตุรกี, ไต้หวัน, เยอรมนี และออสเตรเลีย ตามลำดับ พร้อมกับ 6 ประเทศหน้าใหม่ที่ติดอันดับอย่าง มาซิโดเนีย, มัลดีฟส์, ลาว, สวาซิแลนด์, เคนยา และอาร์เมเนีย

แผนที่โลกแสดงประเทศที่ได้รางวัล โดยแบ่งเป็นสีเขียวได้มากที่สุดไล่ระดับความอ่อนของสีจนไปถึงสีขาวคือไม่ได้รางวัล
ตารางการจัดอันดับการออกแบบโลกปี 2019

โดยในรางวัล A’ design นั้น ยังรวมถึง “ข้อมูลเชิงลึกของธุรกิจการออกแบบ” ซึ่งจัดอันดับโดยอิงตามความสำเร็จในประเภทเฉพาะที่มีความหลากหลายทางด้านนี้ โดยข้อมูลในด้านนี้จะช่วยให้วงการอุตสาหกรรมเข้าใจถึง “จุดแข็งด้านการออกแบบ” ในแต่ละประเทศ ตัวอย่างเช่น การค้นหาประเทศที่เหมาะสมในด้านต่าง ๆ เช่น การออกแบบเฟอร์นิเจอร์, การออกแบบสถาปัตยกรรม, การออกแบบภูมิทัศน์, การออกแบบผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

Bo Du Resort Hotel Design by Zhang Can จากประเทศจีน ได้รับรางวัลสาขาการออกแบบภายใน
Olah Light by Maurice Dery and Jordan Dery จากประเทศแคนาดา ได้รับรางวัลสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้านแสงสว่าง
Oceania by Simon Haeser จากประเทศออสเตรเลีย ได้รับรางวัลสาขาการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน
One Year Project by Kotaro Anzai จากประเทศญี่ปุ่น ได้รับรางวัลสาขาการออกแบบสถาปัตยกรรมอาคารและโครงสร้าง
Quaint & Quirky Dessert House by Chaos Design Studio จากประเทศมาเลเซีย ได้รับรางวัลสาขาการออกแบบภายใน
Light Cube by Kris Lin จากประเทศจีน ได้รับรางวัลสาขาการออกแบบโปรเจกต์ด้านแสงสว่าง
Open 45 by Adam Friedman จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับรางวัลสาขาการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน

สำหรับประเทศไทยนั้นกวาดรางวัลไปได้ 37 รางวัล มี 138 คะแนน ติดอันดับที่ 37 ซึ่งร่วงลงจากปี 2018 2 ลำดับ โดยในปีที่แล้ว ไทยได้รางวัลรวม 28 รางวัล มีคะแนนรวม 108 คะแนน

หากนักออกแบบท่านไหนสนใจเข้าชิงรางวัลในสาขาต่าง ๆ ในปี 2020 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและส่งผลงานไปได้ที่ http://www.designaward.com/  โดยเวทีนี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในระดับสากลให้กับนักออกแบบ หากใครส่งผลงานไปแล้ว ก็สามารถบอกทีมงาน BuilderNews ได้เลย

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.designboom.com/design/world-design-rankings-2019-01-06-2020/