เปิดมือถือทีไรจอมันดูดทุกที แค่นั่งปัดไปเรื่อย ๆ รู้ตัวอีกทีก็หมดไปหลายชั่วโมงแล้ว เรื่องนี้บริษัทเทคโนโลยี Top Search เจ้าดังอย่าง Google เขาเลยสร้างโปรเจกต์ช่วยแก้ทำซองกระดาษที่ชื่อว่า Envelope ขึ้นมาล็อกการใช้งานสมาร์ตโฟนให้ใช้ชีวิตได้บาลานซ์ขึ้น

ซองที่ออกมาให้ใส่คือซองกระดาษที่มี 2 แบบ แต่ทั้ง 2 แบบเป็นซองที่ปิดผนึกตายทั้งคู่ ใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันสมาร์ตโฟนชื่อ Envelope ที่เราต้องดาวน์โหลดผ่าน Google Play มาใช้ด้วยกัน

ซองแบบแรก ซองสำหรับโทรออก : ชิ้นนี้เขาสกรีนตัวเลขไว้บนกระดาษตามตำแหน่งต่าง ๆ ให้เราสามารถโทรเข้าโทรออกได้ เช็กเวลาได้ แต่ดูจอไม่ได้เลย ดังนั้น เราจะไม่โฟกัสกับสิ่งต่าง ๆ ในโลกดิจิทัลที่พร้อมจะไขว้เขวเรา

ซองแบบที่สอง ซองสำหรับถ่ายรูป : สำหรับคนที่รักการถ่ายภาพและวิดีโอจริงจัง แต่ไม่เน้นโทรออก เขามีซองไว้ให้กดสองปุ่ม คือถ่ายภาพนิ่งกับถ่ายภาพวิดีโอ ระหว่างถ่ายเราจะมองไม่เห็นหน้าจอ พอถ่ายเสร็จเรายังไม่สามารถดูภาพได้ทันที อารมณ์เหมือนอดใจรอกล้องฟิล์มนั่นแหละ จนกว่าจะแกะซองออกมาถึงจะเห็นว่าภาพที่เราถ่ายมันสวย โฟกัสหรือเปล่า

เมื่อฉีกออกมาแล้ว แอปพลิเคชันจะแสดงตัวเลขให้เห็นว่าเราใช้งาน Envelope และอยู่ในภาวะ Digital Detox มานานกี่ชั่วโมง กี่นาทีแล้ว

เหตุผลที่จะทำให้ผลงานชิ้นนี้ได้ผลสำหรับการจัดพฤติกรรมของพวกเราที่ใช้ไปกับโซเชียล ไม่ใช่แค่เรื่องของความสนุกที่ Google ออกแบบมาให้ดูคล้ายมิชชั่นที่บังคับให้เราต้องทำเท่านั้น แต่การใช้ “ครั้งเดียวแล้วทิ้ง” ก็เป็นเครื่องจูงใจสำคัญเพราะถ้าอยากจะกลับมาเข้าโซเชียลใหม่เราต้องฉีกสถานเดียว มันทำให้เราต้องรู้สึกเปลืองเงินจากการซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้มาใช้ก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้มันใช้งานได้ดีเช่นกัน

มองไปก็คล้าย ๆ กับการบังคับให้เรารู้สึกอยากออกกำลังกายด้วยการจ่ายค่าฟิตเนสนั่นแหละ ทั้งที่จริง ๆ เราสามารถออกกำลังกายที่บ้านก็ได้

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีท้าทายความแข็งแกร่งของจิตใจ ตอนนี้เขาผลิตออกมาให้ใช้ได้แค่เฉพาะ Google Pixel 3a เท่านั้น ใครไม่มีเครื่องแต่อยากเล่นถ้าไม่ซื้อเครื่องใหม่ก็ต้องทำใจเอา ส่วนใครที่มีเครื่องแล้วซื้อซองมาเสร็จก็ดาวน์โหลดแอปฯ Envelope ได้ใน Google Play มาซิงก์ใช้งานได้เลย

แต่ถ้าใครมองว่าลงทุนมากไป ดูเหมือน Google จะเข้าใจเรื่องนี้ดี เพราะเขาออกแอปพลิเคชันของระบบ Android ที่ใช้ชื่อว่า Activity Bubbles ที่จะซิงก์กับวอลล์เปเปอร์สมาร์ตโฟนของเรา จากนั้นทุกครั้งที่เข้าใจงานมันจะเพิ่มฟองอากาศในหน้า Home Screen ยิ่งเข้าบ่อยก็ยิ่งเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณเตือนว่าเรากำลังใช้งานมันนานเกินไป

ใครที่อยากเข้าไปดาวน์โหลดเพื่อใช้งาน Activity Bubbles สามารถเข้าไปได้ตามลิงก์นี้ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.digitalwellbeingexperiments.activitybubbles

ใครจะคิดว่ากระดาษใบเดียวช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษย์เราได้

ไอเดีย + เทคโนโลยี สามารถเปลี่ยนรูปแบบวัสดุที่มนุษย์เราสัมผัสให้กลายเป็นของน่าทึ่งและสร้างมูลค่าได้เสมอ แม้อยู่นอกขอบเขตของสถาปัตยกรรม แถมหลายชิ้นอาจจะไวรัลกับคนที่ใช้งานมันยิ่งกว่าที่คิด ใครที่อยากติดตามข่าวสารในวงการวัสดุและเทคโนโลยี สามารถติดตามเรื่องราวดี ๆ ได้ในเว็บ BuilderNews

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.theverge.com/2020/1/21/21076204/google-digital-wellbeing-envelope-activity-bubble-screen-stopwatch