ถ้าศัพท์ว่า “มินิมัล” กลายเป็นสไตล์การออกที่อยู่อาศัยที่คนทั่วโลกยอมรับ ศักราชนี้คงถึงเวลาได้รู้จักกับคำใหม่ที่เรียกว่า “วาบิซาบิ” คำญี่ปุ่นที่หมายถึงความไม่สมบูรณ์แบบ นำมาใช้กับการออกแบบมากขึ้น เช่นเดียวกับที่ทีมสถาปนิกฮ่องกงเพิ่งนำมาใช้ออกแบบอพาร์ทเมนต์

มีตำหนิบ้างก็ได้ มีตำหนิก็สวยดี

ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้คนเริ่มเอียนกับความเพอร์เฟกต์ไร้รอยขีดข่วนแบบเดิม แต่หันมาเปิดใจรับของที่มีตำหนิ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ วอลล์เปเปอร์ ฯลฯ มาผสมผสานเป็น Material ในการออกแบบมากขึ้น แถมยังมองว่ามันเป็นเสน่ห์แบบ “วาบิซาบิ” หรือเสน่ห์บนความไม่สมบูรณ์แบบดี

NC Design & Architecture สตูดิโอฮ่องกงออกแบบอพาร์ทเมนต์สไตล์วาบิซาบิด้วยการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติที่เน้นโทนอบอุ่นสไตล์ญี่ปุ่น เหตุผลของการเลือกวัสดุจากธรรมชาติไม่เพียงดึงความรู้สึกน่าอยู่ขึ้นมา แต่ยังช่วยให้พื้นที่มีเสน่ห์จากพื้นผิวของวัสดุที่ต่างกัน เช่น ไม้ก็มีลายไม้ที่แตกต่างกัน หินอ่อนอาจจะมีตำหนิบ้าง ทว่าการนำจุดแตกหักของความไม่สมบูรณ์มาจัดวางตามตำแหน่งที่เหมาะสม ข้าวของที่เคยดูผุพังหรือไม่สมบูรณ์ก็กลายเป็นพระเอกนำสายตาให้ห้อง ๆ นั้นทันที

โอเอซิสแห่งการพักผ่อนและใช้ชีวิตขนาด 157 ตารางเมตรแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องนอนและห้องน้ำ ส่วนนี้จัดอยู่ในโซนสว่าง ดูโปร่ง แยกออกจากโถงทางเดิน ขณะที่โซนด้านหลังของแปลนแบ่งซอยออกเป็นห้องครัว ห้องแต่งตัว และห้องอ่านหนังสือ

บริเวณบ้านโล่ง ๆ ที่มองเห็นคล้ายไม่มีของอะไรวางอยู่มีตัวช่วยเป็นเฟอร์นิเจอร์ชั้นวางบิวด์อินที่ซ่อนหลังกำแพงสำหรับตอบโจทย์การใช้งานให้พร้อมใช้เก็บข้าวของ ขณะที่แผ่นปูนขนาดใหญ่ทำหน้าที่อำพรางทั้งโทรทัศน์และประตูทางเข้าที่เชื่อมต่อไปอีกห้อง

แผงหินอ่อนที่ปูพื้นเรียงคู่กันหุ้มไม้แผ่นใหญ่เป็นสเตปยังช่วยทำหน้าที่ซับเสียงได้ดี สิ่งนี้นำมาจากเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมออกแบบที่อยู่อาศัยญี่ปุ่นที่เรียกว่า Genkan ซึ่งเป็นโถงทางเข้าบ้านญี่ปุ่น คิดภาพไม่ออกลองคิดถึงซีรีส์ญี่ปุ่น เรามักจะเห็นว่าหน้าบ้านของตัวละครมีพื้นที่ยกพื้นขึ้นมา หลังจากถอดรองเท้าเข้าบ้าน เพื่อเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

ห้องนอนโปร่งกว้าง มีหน้าต่างบานใหญ่รับแสง daylight ที่ปลายเท้า

ทั้งหมดนี้คือกลิ่นอายที่หลายคนมองเห็นแล้วอาจจะทำให้คิดถึงสไตล์บ้านที่คุมโทน สีเอิร์ธโทน ใกล้กับสไตล์มินิมัล แต่สิ่งที่แตกต่างคงเป็นเรื่องการจัดแต่งที่กล่าวได้ว่าแม้จะใช้ของมีตำหนิมาจัดแต่ง แต่ให้ภาพที่หวือหวา สวยงาม และดูอาร์ตกว่า ถูกใจคนที่ชอบความเรียบง่ายทางปรัชญาแต่ไม่เรียบสนิทด้านการออกแบบ

อย่างไรก็ตาม ไอเดียจากการออกแบบในอพาร์ทเมนต์เมืองใหญ่ที่นำเสนอความสงบท่ามกลางความพลุกพล่านสไตล์วาบิซาบิ ไม่ได้มีแค่ความสวยงามเพียงน่าอยู่ แต่เราเชื่อว่า “พื้นที่อพาร์ทเมนต์แห่งนี้” ยังทำหน้าที่ปลุกปลอบใจที่บอบช้ำของผู้คนด้วย เพราะการมองเห็นความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบเหมือนการบอกผู้ที่เข้ามาใช้พื้นที่นี้ทุกวันว่าเราอนุโลมให้ใช้ชีวิตแบบไม่เพอร์เฟกต์บ้างก็ไม่เห็นจะเป็นไร

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

Hong Kong’s Imperfect Residence embraces the values of wabi-sabi