อย่างที่หลาย ๆ คนได้ทราบข่าวสารของงาน Bangkok Design Week 2020 ที่ปีนี้ นอกจากจะใช้สถานที่หลักย่าน เจริญกรุง – ตลาดน้อย แล้ว ยังเพิ่มอีก 3 จุดที่น่าสนใจอย่าง สามย่าน, อารีย์ – ประดิพัทธ์ และ ทองหล่อ – เอกมัย วันนี้เราจะพาผู้อ่านไปสำรวจย่าน ทองหล่อ – เอกมัย กัน ว่านอกจากย่านที่รวมไลฟ์สไตล์กิน ดื่ม เที่ยว ยามค่ำคืนในกรุงเทพฯ ย่านที่ครบวงจรด้านการอยู่อาศัย ร้านอาหาร สำนักงาน ขนส่งมวลชน สถานที่พบปะสังสรรค์แล้ว ยังมี Art Installation ที่ซ่อนอยู่บนพื้นที่เล็ก ๆ ในย่านแห่งนี้

เกร็ดน่ารู้

  • “กลุ่มเพื่อนบ้านสร้างสรรค์ทองเอก” แกนหลักของย่านนี้ กำเนิดจากการรวมกลุ่มของผู้ประกอบการจากย่านทองหล่อ-เอกมัย ที่มาช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เราให้ความสำคัญ 3 อย่างคือ การรักษ์โลกแบบยั่งยืน ไลฟ์สไตล์ในย่านตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงงานออกแบบและศิลปะ
  • ทองหล่อ-เอกมัย มาในคอนเซ็ปต์ “Creative Neighborhood” (เพื่อนบ้านสร้างสรรค์) เน้นให้ผู้คนทุกกลุ่มภายในย่านร่วมมือกันทำกิจกรรม เพื่อตอบโจทย์อัตลักษณ์อันผสมผสานระหว่างความเก่าแก่–ประวัติศาสตร์และธุรกิจคลื่นลูกใหม่ หากกลไกนี้เกิดขึ้นจริงจะทำให้ย่านปรับตัวต่อความท้าทายในอนาคตได้
  • จำแนกกลุ่มเพื่อนบ้านเป็น Neighbor Green เพื่อนบ้านสายรักษ์โลก, Neighbor Art and Media เพื่อนบ้านสายศิลป์, Neighbor Food เพื่อนบ้านสายกิน, Neighbor Memory เพื่อนบ้านสายเก๋าและ The Commons สโมสรเพื่อนบ้าน

COFFEENITURE

โดย Flo, SHO Specialty Coffee, JOOX Thailand

สถานที่ FLO Showroom

โปรเจ็กต์การออกแบบประสบการณ์การดื่มกาแฟรูปแบบใหม่ ที่มาภายใต้คอนเซ็ปต์ Coffee + Furniture ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการทดลองปัจจัยสัมพันธ์ที่หลากหลายภายในร้านกาแฟ เช่น แสง สี เก้าอี้ และรสชาติของกาแฟ ซึ่งจะมาพร้อมการเสิร์ฟเครื่องดื่มพิเศษ 4 สูตร จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์และเพลย์ลิสต์ 4 แบบ ให้ผู้ชมได้ดื่มด่ำกับอารมณ์ที่แตกต่างกัน

 

CRAFTOMIZE

โดย Plato

สถานที่ Mobella Showroom

นิทรรศการที่โชว์ความแตกต่างของผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน แม้ว่าจะผลิตออกมาเป็นชิ้นเดียวกัน แต่เมื่อไหร่ที่วัสดุที่ใช้ คนละอย่างกัน บริบทความรู้สึกก็จะแตกต่างกันออกไปอย่าง โดยในงานจะเทียบให้เห็นระหว่างแผ่นไม้กับงานสาน

 

SPACETRUM

โดย Mobella, JOOX Thailand

สถานที่ Mobella Showroom

โปรเจ็กต์ออกแบบสเปซโดยใช้ “สี” และ “เสียง” เล่นกับความรู้สึกและการรับรู้ของผู้ใช้งาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ Space + Spectrum โดยภายในนิทรรศการ จะมี QR Code เพื่อสแกนเข้าสู่แอพฯ JOOX เพื่อเล่นเพลงที่เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ๆ ด้วย

* คำแนะนำ: ไม่ควรไปช่วงเวลาที่คนพลุกพล่าน หากคุณอยากจะซึมซับบรรยากาศความเพลิดเพลินอย่างแท้จริง *

 

Vespa Playground

โดย Imaginary Objects (สปอนเซอร์โดย Vespa Thailand)

สถานที่ ACMEN Ekmai Complex

1 ใน 3 สนามเด็กเล่นหน้าตาแปลกใหม่ของซีรีส์ “Vespa Playgrounds” ที่กระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ สำหรับงาน Bangkok Design Week 2020 ทั้งบริเวณหน้าไปรษณีย์บางรัก หน้าดิโอลด์สยามพลาซ่า และที่ ACMEN ในย่านทอง-เอก ตัวผลงานถูกออกแบบด้วยแนวคิดที่ใช้ “การเล่น” เป็นเครื่องมือกระตุ้นชุมชนและพื้นที่ร้างให้เกิดความหมายใหม่ และมีชีวิตชีวาน่าใช้งาน โดยออกแบบมาในลักษณะของอุโมงค์ตาข่ายขนาดย่อม ๆ เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี

 

Floor Plan Playground

โดย Mobella

สถานที่ ACMEN Ekmai Complex

งานทดลองเพื่อนำเสนอแนวคิดการใช้พื้นที่แบบ Smart living และเรียนรู้การอ่านแปลนอินทีเรียผ่านการจัดแสดงในสเกล 1:1 โดยมีเฟอร์นิเจอร์จริงให้ทดลองและเรียนรู้เกี่ยวกับระยะ Circulation เพื่อเปลี่ยนจากเส้นวาดบนกระดาษเป็นวัตถุจริงที่จับต้องได้ ช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถเข้าใจ “ความเป็นสามมิติ”

* คำแนะนำ: ควรไปไม่เกิน 17.00 น. เพื่อขึ้นไปถ่ายภาพมุมสูงที่ชั้น 3 ได้อย่างไม่น่ากลัวนัก เพราะผู้เขียนไปช่วงหลัง 17.50 น. ต้องขอบอกว่า หลอนมาก! *