หากมองผิวเผินคุณคงคิดว่าบ้านสีขาวโพลน ยกพื้นสูง แถมมีรั้วเล็ก ๆ หลังนี้คงมีแค่สองชั้นใช่ไหม? หากมองภายนอกก็ต้องตอบว่า ใช่ แต่หากคุณเปิดประตูเข้าไปภายใน คุณจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่กันเลยทีเดียว

เพราะสิ่งที่ซ่อนอยู่ในบ้านเล็ก ๆ หลังนี้ คือพื้นที่ใช้สอยที่แบ่งออกมาได้อย่างเหมาะสมและลงตัวกับผู้อยู่อาศัยอย่างมาก วันนี้เราจะพามาชม “บางซ่อน เฮ้าส์” บ้านเล็ก แต่ไม่เล็กกันครับ

fattstudio wraps 'bangson' house in bangkok in white shell of concrete + brick

บางซ่อน เฮ้าส์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ขนาด 10×10 เมตร แต่มีพื้นที่ใช้สอยแต่ละชั้นมากถึง 50 ตารางเมตร ออกแบบโดยสตูดิโอชื่อน่ารักอย่าง FATTSTUDIO ภายนอกของบ้านหลังนี้ใช้คอนกรีตเป็นวัสดุในการทำผนัง และบริเวณชั้นหนึ่งของบ้านก็นำเอาอิฐบล็อก มาทำลวดลายเป็น Façade เพื่อรับลมและแสงในเวลากลางวัน ดูโปร่ง โล่ง สบายมากขึ้น

ขยับต่อไปที่ชั้นสอง บริเวณระเบียงของบ้านก็ใช้เป็นเหล็กเส้นวาง เพื่อให้แสงลอดผ่านได้ ทำให้รู้สึกไม่อึดอัด การออกแบบภายในก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความขาวของบ้านอยู่ โดยมีเฟอร์นิเจอร์และพื้นบันไดไม้ มาตัดสีขาวทำให้ดูเนียนตาไปกับโทนบ้าน ไม่รู้สึกแตกต่างแต่อย่างใดเลย

พื้นที่ในชั้นแรกประกอบไปด้วย โรงจอดรถห้องครัว ห้องรับแขก ถึงแม้พื้นที่จะจำกัด แต่ด้วยบรรยากาศและการออกแบบ ทำให้พื้นที่ชั้นล่าง ดูกะทัดรัดและกระฉับกระเฉงเอามาก ๆ ส่วนชั้นสองจะเป็นพื้นที่สำหรับทำงาน ดูหนัง และนั่งเล่นชิล ๆ หลังทานมื้อค่ำเสร็จ เพดานของชั้นสองนั้นจะเปิดโล่งขึ้นไปรับกับชั้นสาม ซึ่งทำออกมาได้โปร่งตาและน่าพักผ่อนมาก ๆ พื้นที่ชั้นลอยหรือชั้นสาม ก็จะเป็นพื้นที่สำหรับห้องนอน ห้องน้ำ และระเบียงเล็ก ๆ สูดอากาศยามเช้าหรือออกไปรับลมสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้อยู่อาศัยไม่น้อยเลยทีเดียว โดยรวมแล้วถือเป็นการออกแบบที่น้อยแต่มากจริง ๆ

FATTSTUDIO มีแนวคิดที่ว่า “ต้องการออกแบบบ้านหลังนี้ให้กะทัดรัดตามสไตล์ของคู่รัก ที่ต้องการพื้นที่แบบคอนโดมิเนียม แต่ไม่ต้องการอยู่คอนโด และต้องสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเจ้าบ้านด้วย เพื่อให้ทุกอย่างดูราบรื่น จึงทำบ้านให้โปร่งและเนียนตา เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นให้กับคู่รักและสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของพวกเขา”

นับเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับบ้านหลังนี้ ขยายพื้นที่ใช้สอยในบริเวณที่จำกัดได้อย่างชาญฉลาด เอาเป็นว่าหากใครกำลังจะรีโนเวทบ้าน ก็ขอให้ลองนำไอเดียนี้ ไปเสนอคนข้างกายดู เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดูไว้ก็ไม่เสียหาย อาจจะดึงเอามาเพียงบางส่วนก็ได้ หรือใครสนใจอยากออกแบบบ้านแนวนี้ ก็ติดต่อไปที่ https://fattstudio.com/ ได้เลย

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.designboom.com/architecture/fattstudio-bangson-house-bangkok-concrete-brick-01-15-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=fattstudio+wraps+%27bangson%27+house+in+bangkok+in+white+shell+of+concrete+%2B+brick

https://fattstudio.com/