คลิปวิดีโอแพทย์-พยาบาลในจีนแผ่นดินใหญ่คนแล้วคนเล่าที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล หรือข่าวการสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์ของจีน บอกให้รู้ว่าวันนี้ระดับความวิกฤตของโคโรนาไวรัสอยู่ในระดับไหนและเราควรตื่นตัวอย่างไร

แต่เราจะทำอะไรกับมันได้บ้างเพื่อตอบแทนความทุ่มเทของแพทย์เหล่านี้ ?

Duyi Han หนึ่งในดีไซเนอร์ชาวจีนเลือกแสดงความรู้สึกของเขาที่มีต่อจากความสูญเสียนี้ออกมาเป็นภาพวาดผนังโบสถ์เพื่อแสดงความเคารพและระลึกถึงบุคลากรทางแพทย์ผู้เสี่ยงชีวิตเหล่านี้ โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นที่โบสถ์แห่งหนึ่งในเมือง Hubei (เมืองที่มีระดับความรุนแรงไม่แพ้ Wuhan ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่โดนคำสั่งปิดเมืองไป) และตั้งชื่อผลงานว่า “the saints wear white” หรือที่แปลเป็นไทยได้ว่า นักบุญสีขาว

ตามปกติถ้าเราเข้าไปในโบสถ์คริสต์ ภาพที่อยู่บนผนังมักเป็นภาพของนักบุญต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับศาสนา แต่ Duyi Han ออกแบบโบสถ์และแทนที่ภาพนักบุญบนผนังเหล่านั้นด้วยภาพของผู้ที่สวมชุดอวกาศป้องกันโรค สวมใส่หน้ากากอนามัยแน่นหนา โดยภาพทั้งหมดเขียนขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานจิตรกรรมแนว Fresco หรือภาพเขียนสีปูนที่นิยมใช้สำหรับเขียนผนังโบสถ์

อิริยาบถต่าง ๆ ของคนในภาพอยู่ในท่าทีรีบเร่ง บ้างก็กำลังสวมใส่ชุด บ้างวิ่งหรือคุยเป็นกลุ่ม และบางภาพก็กำลังช่วยเหลือผู้ป่วยอยู่สะท้อนความยิ่งใหญ่ของนักบุญชุดขาวเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีแม้ใบหน้าของผู้สวมชุดทั้งหมดอาจเห็นได้ไม่ชัดเจนเพราะปิดบังใบหน้าด้วยอุปกรณ์และเครื่องแต่งกายป้องกันเชื้อไวรัส แต่พวกเขาทั้งหมดคือนักบุญในโลกแห่งความเป็นจริงที่กำลังเสี่ยงชีวิตช่วยพลเมืองจีนทุกคน

ถัดลงมาจากผนัง เรายังมองเห็นรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มบริเวณช่องแยกเหนือระดับที่นั่งของโบสถ์ที่เราคุ้นเคยกับการเห็นหุ่นนักบุญต่าง ๆ ในศาสนาคริสต์ Duyi ได้ออกแบบและวางประติมากรรมอื่นทดเทนอย่างเตียงผู้ป่วย พร้อมเอกสารแผ่นกระดาษวางไว้ สิ่งเหล่านี้สามารถถ่ายทอดความแข็งขันของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนไว้อย่างครบถ้วน

เชื่อว่าหลังจากการต่อสู้ของจีนกับไวรัสสิ้นสุดลง โบสถ์หลังนี้จะทำหน้าที่เป็นอนุสรณ์เตือนใจให้กับคนรุ่นหลังให้รับรู้เรื่องราวความเสียสละของฮีโร่ชุดขาวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในวิกฤตนี้ แม้พวกเขาอาจจะไม่ได้ใช้มันเพื่อเข้ามาขอพรหรือตั้งใจมาสารภาพบาปเช่นเดียวกันที่โบสถ์แห่งอื่นมี แต่พื้นที่นี้จะทำหน้าที่เป็นคล้ายพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ให้คนชั่วลูกชั่วหลานได้เรียนรู้และดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้เข้าไปดูอย่างแน่นอน

BuilderNews ขอเป็นกำลังใจให้กับชาวจีนและบุคลากรทุกคนผู้เกี่ยวข้องที่ยังคงต่อสู้กับสถานการณ์วิกฤตนี้ให้สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้สำเร็จอย่างปลอดภัย ส่วนตอนนี้ประชาชนชาวไทยทุกคน แม้เราจะยังไม่พบรายงานผู้เสียชีวิตก็อย่านิ่งนอนใจ หมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ เพราะแค่ 2 เดือนที่เปิดปี 2020 มา เราต้องพบกับความสูญเสียและปัญหาต่าง ๆ มากมายจากหลายเหตุการณ์เช่นกัน

ใครที่อยากติดตามผลงานของ Duyi เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูโปรเจกต์อื่น ๆ ของเขาได้ที่ http://doesnt-come-out.com/

all images © duyi han

 

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล:

https://www.designboom.com/art/duyi-han-coronavirus-medical-workers-chapel-mural-hubei-province-02-07-2020/