ก่อนหน้านี้เราได้นำเอา Pavilion ของแต่ละประเทศที่เข้าร่วมงาน World Expo 2020 นครดูไบมาให้ชมกันแล้ว วันนี้เราจะมาอัปเดตทางฝั่งของเจ้าภาพงานบ้าง ที่งานนี้ได้เตรียมตัวเป็นอย่างดี แม้กระทั่งซุ้มประตูทางเข้างานก็ยังออกแบบได้อย่างลงตัวและสวยงาม

ทุกงานจัดแสดงต่าง ๆ สิ่งแรกที่คุณเดินทางไปถึงและจะได้พบเจอก่อนเวทีการแสดงในงานคอนเสิร์ต, รถยนต์คันใหม่ในงานจัดแสดงรถยนต์ หรือสิ่งต่าง ๆ ที่คุณใจจดใจจ่อรอชมก็ตาม ซุ้มประตูทางเข้าจะเป็นสิ่งที่คุณได้เห็นก่อนใครเพื่อน และหากมันสวยงามหรือมีดีไซน์ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ไม่ต้องห่วงถึงบรรยากาศภายในงานว่าจะสุดยอดแค่ไหน

“The Portals” ออกแบบโดย Asif Khan ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการก่อสร้าง Pavilion ได้เผยภาพที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ของซุ้มประตูทางเข้างานแห่งนี้ Pavilion สีดำขนาดมหึมา มีประตูด้านหน้าที่เปิดโล่ง พร้อมต้อนรับผู้เข้าชมงานนับล้านคน ส่วนด้านหลังเป็นประตูขนาดใหญ่ที่เปิด-ปิดได้จริง

“ซุ้มประตูทางเข้าแห่งนี้จะเป็นสิ่งแรกที่ผู้เข้าชมงานจะได้เห็นตั้งแต่ระยะไกล เป็น Landmark ของการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของการเดินทางในงาน World Expo 2020 พวกเราอยากให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมในงาน ไม่ว่าจะผู้ใหญ่, วัยรุ่น โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่เราจะส่งมอบแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมใหม่ ๆ ที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน และตื่นเต้นที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมแห่งนี้ ซึ่งในแง่ของความเชื่อ การเดินผ่านประตูหมายถึงสัญลักษณ์ของการย้ายจากอดีตไปสู่อนาคต” Asif Khan กล่าวถึงแนวคิดการออกแบบ The Portals

การออกแบบของ Pavilion แห่งนี้ ดูเหมือนจะไม่มีอะไรยาก แต่มันซับซ้อนมาก ๆ เพราะต้องอิงจากภูมิประเทศของดูไบเพื่อควบคุมแสงและการไหลเวียนของอากาศ การเรียงร้อยต่อกันของลูกบาศก์ที่วางสลับกันไปมา ช่วยลดแสงแดด และรู้สึกร่มรื่นเมื่อเดินผ่าน อีกทั้งยังได้แรงบันดาลใจมาจากกระจกเงาที่ใช้ต้อนรับแขกของคนในท้องถิ่นบริเวณนี้ด้วย

เส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์เป็นวัสดุหลักของ Pavilion แห่งนี้ มีน้ำหนักเบาแต่คงไว้ซึ่งความแข็งแรงของโครงสร้าง มีความสูงอยู่ที่ 21 เมตร และยาว 30 เมตร ประตูด้านหลังสูง 21 เมตร และยาวด้านละ 10.5 เมตร  โดย The Portals จะวางตั้งอยู่บริเวณทางเข้าของงาน World Expo 2020 นครดูไบ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563 จนถึง 10 เมษายน พ.ศ. 2564

เป็นอีก 1 Pavilion ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย หากใครมีโอกาสแวะเวียนไปงานนี้ ก็อย่าลืมเก็บภาพบรรยากาศมาฝากพวกเราด้วยล่ะ

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/expo-2020-dubai-entry-portals-asif-khan-02-10-2020/