นวัตกรรม เทคโนโลยีไม่ใช่แค่สร้างเรื่องความสะดวก แต่สร้างมาตรฐานให้ผู้คนด้วย นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่โลกใบนี้แม้จะหวั่นกับการมี AI ขนาดไหนก็ยังต้องพัฒนามันต่อไปเพื่อสร้างคุณภาพชีวิต

สิ่งประดิษฐ์หลายชิ้นเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ ล่าสุดบริษัท weproov ได้ออกมาทำโปรเจกต์ AI ที่ใช้ชื่อว่า Proovstation หรือแสกนเนอร์รถที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถตรวจสอบร่องรอบต่าง ๆ และความผิดปกติรอบคันได้ภายใน 3 วินาทีเท่านั้น (เร็วกว่าต้มมาม่าเสียอีก)

ภายในเครื่องสแกนใช้กล้องมากถึง 25 ตัวเพื่อเก็บรายละเอียด 360 องศารอบคันรถจากภาพถ่ายกว่า 600 รูปเพื่อวิเคราะห์ความผิดปกติ ดังนั้น ทุกร่องรอยขีดข่วน รอบบุบ ความเสียหายทุกองศาจึงไม่สามารถหลุดรอดสายตาไปได้

ความฉลาดของมันไม่ใช่แค่เก็บทุกภาพไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น แต่ AI ยังทำหน้าที่คำนวณความเสียหายอย่างชาญฉลาด โดยเขาเคลมว่าเครื่อง Proovstation นี้มีอัตราความแม่นยำมากถึง 99% สามารถคำนวณค่าความเสียหายและประเมินค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมแซมได้ ดังนั้นจะสามารถประหยัดค่าซ่อมแซมจากปกติได้มากกว่าเท่าตัว (50%)

ระบบประเมินร่องรอยความเสียหายและประเมินค่าใช้จ่าย

สำหรับคนที่สงสัยว่าทำออกมาใครจะมีโอกาสได้ใช้ก่อน ตอนนี้มีประกาศออกมาแล้วว่าบริษัท weproov จะใช้เจ้าหมอรถ AI หรือเครื่องสแกนเนอร์ตัวนี้กับกลุ่มผู้ให้บริการประมูลรถยนต์ใน 13 ประเทศของยุโรป ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อสร้างความไว้วางใจให้กับวงการรถยนต์มือสองของยุโรป และสร้างมาตรฐานสากลให้คนไม่ต้องมากังวลเรื่องการย้อมแมวอีกต่อไป ขณะเดียวกัน cédric bernard ที่ดำรงตำแหน่ง CEO ของ  proovstation ยังแสดงวิสัยทัศน์ของก้าวต่อไปของนวัตกรรมนี้อีกว่า “เราอยากให้ proovstation ถูกนำไปใช้ในการสร้างมาตรฐานสากลด้านการตรวจสอบสำหรับกลุ่มตลาดหลักเหล่านี้ คือกลุ่ม OEM, ตัวแทนจำหน่าย, ผู้ให้เช่าและบริการด้านโลจิสติกส์”

นอกจากวงการประมูลรถมือสองที่ต้องการเครื่องมือนี้แล้ว จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปบ้าง ส่วนตัวเราวิเคราะห์ว่าหลังจากมีนวัตกรรมนี้เพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับด้านยานยนต์ของยุโรป เช่น การเคลมประกันรถ หรือการซ่อมรถในอู่ เพราะหากเครื่องสามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพจริงตามที่อ้าง การซ่อมรถเหล่านี้จะเกิดราคากลางซึ่งเป็นประโยชน์ระยะยาวกับผู้บริโภค แต่แน่นอนว่าบางอาชีพที่เคยได้เงินเยอะ ๆ จากการประเมินรถ การซ่อมรถ ที่เรียกเอาโดยไม่มีอะไรเองยืนยันคงได้รับผลกระทบไม่น้อย

ที่สำคัญคือหากอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ก้าวต่อไปเป็นเรื่องการซ่อมให้เนี้ยบ ได้มาตรฐาน หรือสามารถผลิตอะไหล่ 3D เดิม ๆ เมื่อวิเคราะห์ได้จากโครงสร้างรถยนต์ (เราคิดว่าอนาคตคงมีแน่นอน) เพื่อซ่อมแซม ทดแทนส่วนที่ขาดหายไปได้ทันที ไม่ต้องรอซื้อทอดในตลาด คงมีอีกหลายอาชีพที่อาจจะต้องตกงานเพิ่มขึ้นอีก

ทุกก้าวการพัฒนาคือกรณีศึกษาที่เราเองต้องมองให้ออกและก้าวให้ทันโลก และอยากให้ทุกคนเห็นว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ทุกวันนี้หลายคนอาจจะมองว่าโปรเจกต์เพิ่งเริ่มต้นตอนนี้ กว่าจะมาถึงบ้านเราอาจจะอีกยาว แต่ความจริงบางอย่างมันไม่ได้นานกว่าที่คิดและคนที่สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับตัวได้ก่อนเท่านั้นคือคนที่ได้เปรียบและอยู่รอดได้ในอนาคต

 

images courtesy of proovstation

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.proovstation.com/