ไอเดียของการสร้างบ้านพักตากอากาศ ที่เราเคยนำเสนอไปมีหลากหลายมาก ๆ ทั้งการสร้างเป็นหลังใหญ่ ๆ เป็นบ้านต้นไม้ หรืออะไรก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ทั้งสิ้น วันนี้มีอีกหนึ่งไอเดียมานำเสนอ สำหรับคนที่ไม่ต้องการบ้านหลังใหญ่ แต่ต้องการสร้างกระท่อมเล็ก ๆ ไว้พักผ่อนกับครอบครัวหรือคนรัก ให้พื้นที่สีเขียวใหญ่กว่าพื้นที่บ้าน

“thewaywebuild” สตูดิโอด้านสถาปัตยกรรมในกรุงอัมสเตอร์ดัม ได้ออกแบบกระท่อมกลางป่า ที่มีขนาดเล็กพอเหมาะสำหรับครอบครัว 2-3 คน เพื่อเป็นพื้นที่ใช้ทำกิจกรรมกับครอบครัว หรือปลีกตัวจากความวุ่นวายในป่าคอนกรีต เข้ามาซึมซับความสงบของธรรมชาติ โดยกระท่อมแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ลานแคมป์ปิ้ง  “Het Bos Roept!” ในป่า Robbenoordbos ทางตอนเหนือของฮอลแลนด์

โดยการออกแบบภายในนั้น ต้องบอกว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ใช้โครงสร้างและทำบรรยากาศได้เหมือนกับอยู่ในโบสถ์ยังไงยังงั้น ด้วยความที่หลังคาเตี้ยอยู่แล้ว ประกอบกับไม้โค้งที่อยู่ภายใน อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดแต่ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน

“เราออกแบบมาให้ผู้เข้าอยู่อาศัยรู้สึกเหมือนตัดขาดจากโลกภายนอกและช่วยให้ผ่อนคลายเมื่อปราศจาก Social Media พร้อมกับมอบความสดชื่นไปกับบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยป่าไม้เขียวชอุ่มที่สงบสุข” ทีมออกแบบกล่าวถึงแนวคิดของการสร้างกระท่อมแห่งนี้

นอกจากนี้ การก่อสร้างของกระท่อมแห่งนี้ สร้างขึ้นด้วยกระบวนการการก่อสร้างที่ยั่งยืนและเป็นการสร้างแบบ Zero Waste อีกด้วย ภายในพื้นที่ขนาด 15 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย เตียงนอนขนาด 5 ฟุต มีห้องครัวขนาดเล็กในตัว เตาให้ความอบอุ่น แต่ไม่มีห้องน้ำในตัว เพราะห้องน้ำต้องไปใช้รวมกันกับพื้นที่ของแคมป์ปิ้ง

หากใครกำลังจะทำลานแคมป์ปิ้ง ลองหยิบเอาไอเดียนี้ไปเพิ่มจุดพักผ่อนที่น่าสนใจได้เลยนะ เพราะนอกจากการกางเต็นท์แล้ว ถ้ามีห้องพักสำหรับผู้สูงอายุก็เหมาะกับการพาครอบครัวใหญ่ ๆ ไปเที่ยวกันได้เลย สถานที่ทำลานแคมป์ปิ้งส่วนใหญ่ตอนนี้ก็เริ่มทยอยนำเอารถบ้านหรือตู้คอนเทนเนอร์มาทำเป็นที่พักใกล้ ๆ ลานแคมป์ปิ้งแล้ว อย่าพลาดเทรนด์นี้กำลังมา!

 

 

All Image by Jordi Huisman

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/thewaywebuild-forest-cabin-retreat-holland-02-16-2020/