ตู้คอนเทนเนอร์ในมุมมองของหลาย ๆ คน คงมองเป็นกล่องเหล็กสี่เหลี่ยมที่ไว้ใช้สำหรับบรรจุของเพื่อขนส่งนำเข้า-ส่งออกทางเรือ แต่รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบัน ตู้คอนเทนเนอร์สามารถนำมาใช้ทำอย่างอื่นได้มากกว่านั้น สามารถนำมาปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานมาเป็นบ้านพัก รีสอร์ท หรือโฮสเทลได้

และอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย คือการนำตู้คอนเทนเนอร์มาทำเป็น Coffee Shop ซึ่งในบทความนี้จะพาไปชมดีไซน์ร้านกาแฟแถว ๆ ทางฝั่งถนนสุวินทวงศ์ มุ่งหน้าไปทางภาคตะวันออก กับร้าน “Star Coffee By Eco-House” ที่นำตู้คอนเทนเนอร์มาสร้างเป็นร้านกาแฟ

จริง ๆ แล้วตัวร้านกาแฟนี้เป็นส่วนหนึ่งของโชว์รูมขายบ้านน็อคดาวน์ของ Eco-House โดยวัตถุประสงค์ในการสร้างร้านกาแฟ คือต้องการให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้เห็นว่าตู้คอนเทนเนอร์นอกจากจะสามารถนำมาทำเป็นบ้านน็อคดาวน์ได้แล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์เป็นร้านกาแฟและห้องรับรองลูกค้าได้

สำหรับตัวดีไซน์ตู้คอนเทนเนอร์ของ Eco-House นั้น เป็นตู้สี่เหลี่ยมพื้นผ้า ขนาด 18 ตารางเมตร มีประตูเข้าออก 2 ทาง และตัวตู้คอนเทนเนอร์จะติดตั้งเป็นกระจกใสรอบด้าน เพื่อให้ลูกค้าสามารถมองเห็นวิวข้างนอกได้ ออกแบบมาให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน จะไม่เหมือนตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ขนส่งของซะทีเดียว

ส่วนตัวโครงสร้างทำจากเหล็กกัลวาไนซ์ มาพร้อมหลังคา Metal Sheet บุฉนวนกันความร้อนด้วยไฟเบอร์ใยแก้ว ตัวตู้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สามารถยกไปตั้งที่ไหนก็ได้ เพราะเป็นแบบสำเร็จรูปจากโรงงาน ซึ่งจะตอบโจทย์ในเรื่องของการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายที่บานปลาย

นอกจากตู้คอนเทนเนอร์ที่เป็นร้านกาแฟแล้ว ยังมีตู้คอนเทนเนอร์ที่สร้างเป็นพื้นที่รับรองลูกค้า ไว้สำหรับนั่งพักกินกาแฟ พูดคุย หรือถ่ายรูปกัน แต่พื้นที่นั่งพักไม่ได้มีเพียงภายในตู้คอนเทนเนอร์เท่านั้น สำหรับผู้ที่ไม่ชอบนั่งในห้องแอร์ หรืออยากจะสัมผัสอากาศข้างนอกมากกว่า ทางร้านเขาก็มีพื้นที่ภายนอกรับรองไว้เช่นกัน

บรรยากาศภายนอกร้านยังมีมุมที่จัดไว้สำหรับถ่ายรูปมากมาย โดยด้านหน้าของร้านติดกับถนนสุวินทวงศ์ ส่วนด้านหลังจะติดกับทุ่งนาสีเหลืองอ่อนที่ทอดยาวไปไกล นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ที่จัดไว้สำหรับผู้ที่ต้องการชมวิวมุมสูง มีบันไดขึ้นไปแล้วสร้างเป็นทางเชื่อมยาวไว้สำหรับเดินเล่นชมวิวทุ่งนามุมสูงได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการสร้างร้านกาแฟเล็ก ๆ ลองมาเยี่ยมชมตัวอย่างร้านกาแฟและโชว์รูมบ้านน็อคดาวน์หลาย ๆ รูปแบบ หรือใครอยากจะมานั่งจิบกาแฟชมวิวเล่น ๆ ก็สามารถมาได้ตามแผนที่นี้เลย https://bit.ly/37QG35T หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Eco-houses