บ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านที่มาในรูปแบบสำเร็จรูป มีการก่อสร้างองค์ประกอบของบ้านอย่างเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ ตั้งแต่พื้นไปจนถึงหลังคา รวมถึงภายในบ้านที่มีการตกแต่งมาพร้อมเฟอร์นิเจอร์และสุขภัณฑ์ห้องน้ำต่าง ๆ ข้อดีของบ้านน็อคดาวน์คือ จบครบในหลังเดียว ติดตั้งง่าย สามารถแยกชิ้นส่วนประกอบได้ ประหยัดพื้นที่ เคลื่อนย้ายง่าย หมดปัญหาในเรื่องงบประมาณที่บานปลาย

แต่บ้านน็อคดาวน์ก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน คือมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ไม่เหมาะกับเป็นนำไปเป็นบ้านหลังหลักที่อยู่กันหลายคน จะนิยมนำไปเป็นบ้านหลังที่สอง หรือเป็นส่วนต่อเติมของบ้านมากกว่า เช่น นำไปเป็นบ้านพักตาอากาศ หรือห้องพักรับรองแขกในรีสอร์ท

บ้านน็อคดาวน์ไม่เพียงแต่สามารถนำไปดีไซน์เป็นห้องนอนรับรองแขกได้เท่านั้น ด้วยตัวโครงสร้างที่ยืดหยุ่น จึงสามารถเปลี่ยนดีไซน์ทั้งภายในและภายนอกเป็นห้องอย่างอื่นได้อีกหลากหลายแบบ ตามความต้องการใช้งานของแต่ละคน เช่น นำไปสร้างเป็นคาเฟ่, ร้านกาแฟ, สำนักงานขาย หรือห้องประชุมก็ย่อมได้ทั้งนั้น

“Eco-Houses” เป็นแบรนด์บ้านสำเร็จรูปที่ให้บริการทั้งด้านการออกแบบและตกแต่งภายใน ตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยแบรนด์นี้มีบ้านสำเร็จรูปอยู่ 3 แบบหลัก ๆ ได้แก่ ตู้คอนเทนเนอร์ บ้านน็อคดาวน์ และเต็นท์โดม ซึ่งทางทีมงานได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปชมโชว์รูมของ Eco-Houses มา เรียกได้ว่าดีไซน์บ้านแต่ละแบบที่เขาจัดไว้ให้ชมนั้น มีสไตล์ที่สวยงาม และน่าอยู่มากเลยทีเดียว

เริ่มต้น มาดูบ้านสำเร็จรูปในแบบ “ตู้คอนเทนเนอร์” ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยเข้ากับสไตล์ในปัจจุบัน สามารถนำไปใช้เป็นได้ทั้งห้องพักในรีสอร์ทแบบ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องประชุม หรือห้องรับแขกก็ได้ มี 2 ทรงให้เลือก คือแบบหลังคาทรงเหลี่ยม และหลังคาทรงจั่ว

ตัวโครงสร้างของตู้คอนเทนเนอร์เป็นเหล็กอบสี หนา 2.5 มม. หลังคาเป็น Metal Sheet ที่บุฉนวนกันความร้อนไฟเบอร์ใยแก้ว ประตูเป็นอะลูมิเนียมอบสี ติดกระจกเขียวตัดแสง หนา 6 มม.  ส่วนตัวผนังเป็น Metal Sheet บุฉนวนกันความร้อนด้วยไฟเบอร์ใยแก้ว พื้นซีเมนต์บอร์ด หนา 18 มม. ปูทับด้วย SPC Laminate

ถัดมาเป็น “บ้านน็อคดาวน์” รูปร่างหน้าตาจะคล้าย ๆ กับตู้คอนเทนเนอร์ แต่โครงสร้างจะทำจากเหล็กกัลวาไนซ์เกรดพรีเมี่ยม ช่วยรองรับน้ำหนัก และเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้าง จะแข็งแรงกว่าตู้คอนเทนเนอร์ ส่วนภายใน ผนังห้องทำจากอะลูมิเนียม บุด้วย PU Foam ทับด้วยใยไฟเบอร์อีก 1 ชั้น ช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นสบาย ไม่ร้อน และช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี

สำหรับไอเดียที่นำบ้านน็อคดาวน์ไปดีไซน์นั้น ในโชว์รูมนี้พาไปดูตัวอย่างการนำมาทำเป็นบ้านพักแบบ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หรือจะทำเป็นโฮมออฟฟิศ ขนาด 21 ตารางเมตร ใช้เป็นสำนักงานขายคอนโดหรือบ้านจัดสรร ซึ่งเมื่อจบโครงการก็สามารถย้ายไปตั้งที่อื่น ๆ ได้

บ้านน็อคดาวน์อีกหลังที่เรียกความสนใจไม่น้อยคงจะเป็น Modern Bed บ้านที่มาพร้อมกับตู้นอนอัจฉริยะ หรือ Eco Bed เป็นตู้นอนสองชั้นที่มีฟังก์ชันการใช้งานภายในมากมาย เช่น ฟังเพลง ชาร์จโทรศัพท์ ปรับอุณหภูมิภายในตู้นอน พร้อมมีระบบรักษาความปลอดภัยแบบคีย์การ์ด เหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นโฮสเทลหรือรีสอร์ทที่รองรับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์

และตัวอย่างบ้านสำเร็จรูปแบบสุดท้าย ไม่ได้มาในรูปทรงของบ้านซะทีเดียว แต่มาในรูปทรงที่แปลก แตกต่างจากตู้คอนเทนเนอร์และบ้านน็อคดาวน์อย่างสิ้นเชิง เพราะเป็นในรูปแบบของ “เต็นท์โดม” ที่มีให้เลือก 2 รูปทรง คือแบบวงกลม ขนาด 6x6x3 เมตร และแบบวงรี ขนาด 5x8x3.1 เมตร ภายนอกเป็นผ้าแคนวาส ทนแดด ทนฝน ด้านในบุด้วยฉนวนกันความร้อน โครงสร้างของหลังคาพ่นด้วยสี PVDF (Polyvinylidene Fluoride) ที่มีคุณสมบัติทนต่อสภาพแวดล้อม

ภายในโชว์รูมจะจำลองเต็นท์โดมไว้ 2 แบบ แบบแรกจะเป็นเต็นท์โดมวงกลม ภายในเต็นท์จะจำลองเป็น 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เหมาะสำหรับนำไปจัดวางในรีสอร์ท หรือที่พักที่มีวิวสวย ๆ เพราะบริเวณห้องนอนจะมีช่องรับแสงขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถมองออกไปเห็นวิวข้างนอกอย่างสวยงาม และในส่วนของห้องน้ำจะมีช่องรับแสงขนาดเล็ก พร้อมม่านกันแสงเพื่อความเป็นส่วนตัว ทั้งยังมีหน้าต่างระบายอากาศ 2 ช่อง ที่สามารถเปิดปิดได้ ส่วนแบบที่สอง จะเป็นเต็นท์โดมแบบวงรี ซึ่งมีขนาดที่กว้างกว่าแบบวงกลม โดยได้จำลองเป็นห้องรับรองแขก มีชุดโซฟาและเคานเตอร์บาร์ ส่วนองค์ประกอบอื่น ๆ จะเหมือนกับแบบวงกลมหมดเลย

จะเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นตู้คอนเทนเนอร์ บ้านน็อคดาวน์ หรือเต็นท์โดม ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การนำมาทำเป็นบ้านพัก หรือห้องพักอย่างเดียว แต่มันสามารถนำไปดีไซน์เป็นห้องต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ที่นำมายกตัวอย่างภายในโชว์รูมนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาลู่ทางอยากสร้างร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือรีสอร์ท สามารถลองเข้ามารับฟังคำแนะนำเพิ่มเติมและแวะเยี่ยมชมโชว์รูมของ Eco-Houses ได้ที่ https://bit.ly/37QG35T หรือติดตามข่าวสารต่าง ๆ ได้ทางช่องทาง Facebook: ecohouses.thailand