กลุ่ม ทำ – มา – หา – กิน ภายใต้ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ออซั่มโด ก่อตั้งขึ้นเพื่อหวังนำความรู้ความสามารถ รวมถึงประสบการณ์ที่เคยอยู่ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและสิ่งทอ มาพัฒนาวงการอุตสาหกรรม ผ่านการเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาและมีคุณภาพ เน้นสื่อสารเรื่องราวเกี่ยวกับ อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่ประกอบไปด้วย ช่างฝีมือหรือนักสร้างสรรค์ สถานที่ และองค์ความรู้ โดยร่วมกับนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ช่างฝีมือ และกลุ่มอุตสาหกรรม ร่วมกันพัฒนาต่อยอดและผลิตผลงาน เพื่อสร้างมาตรฐาน คุณภาพให้กับวงการอุตสาหกรรมมากขึ้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 กลุ่ม “ทำ – มา – หา – กิน” ได้มีนิทรรศการเป็นของตัวเองครั้งแรก กับนิทรรศการที่ชื่อว่า The 1st Experimental Exhibition “นิทรรศการการทดลองครั้งที่ 1” ที่เน้นนำเสนอผลงานการออกแบบที่ทำให้คนตระหนักถึงเรื่องขยะจากภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น โดยการนำเอาเศษขยะเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น เศษผ้า หลอดดูดน้ำ ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น นำมาผ่านกระบวนการวิจัยและการทดลองในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การสกรีนผ้า เย็บปัก มัดย้อม สาน และการลนเทียน ออกมาเป็น 2 ผลงานการทดลอง คือ “การงานพื้นฐานอาชีพ (กพอ.)” และ “สร้างเสริมลักษณะนิสัย (สรน.)”

“การงานพื้นฐานอาชีพ (กพอ.)” By AWESOMESCREEN X ทำ – มา – หา – กิน

ในงานชิ้นนี้ ด้านผู้จัดยกเอาสิ่งสามัญประจำเดือนที่เชื่อว่าคนไทยหลายคนชอบเล่นกัน นั่นคือ “ลอตเตอรี่” นำมาปรับเปลี่ยนให้เป็นงานศิลปะในแบบฉบับของตนเอง เป็นในลักษณะผืนผ้าที่ใช้เทคนิคการทำโดยการรีปรินท์รูปกราฟิกสไตล์ศิลปะแบบปะติดปะต่อ และเพิ่มความน่าสนใจด้วยการนำวัสดุพิเศษที่คัดสรรมาแล้ว เช่น กระดาษฟอยล์ กลิตเตอร์ กระดาษสีสะท้อนแสง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผลงานอีก 8 ชิ้นที่ได้นำเอาอาร์ตเวิร์คปฏิทินของ ทำ-มา-หา-กิน ปี 2019 มาผลิตผลงานด้วยเทคนิคการรีปรินท์รูปกราฟิกเช่นกัน

“สร้างเสริมลักษณะนิสัย (สรน.)” Experiment materiel Project

ส่วนงานชิ้นนี้ เป็นไปในรูปแบบการนำเสนอให้เห็นถึงวัสดุต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วแต่ผ่านการถูกทิ้งมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น หลอดดูดน้ำ ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เศษผ้า หรือเศษกระดาษต่าง ๆ ที่ได้มาจากภาคอุตสาหกรรม นำมาทดลองและผ่านกระบวนการที่หลากหลายและแตกต่างกันออกไป ทั้งการเย็บ ย้อม ตัด สาน รีดร้อน เจาะ และเผาไฟ เพื่อสร้างพื้นผิวให้วัสดุใหม่ ๆ และสามารถนำไปใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการลดการสร้างขยะอีกหนึ่งรูปแบบ

ร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ไปพร้อมกับงานศิลปะเชิงทดลองกับงานนิทรรศการการทดลองครั้งแรก ของทีมงาน “ทำ มา หา หิน” ได้ ณ แกลเลอรี ATT 19 (https://bit.ly/2vXflv9) โดยงานครั้งนี้จัดยาว ๆ ไปจนถึงวันที่ 4 เมษายน 2563 ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น.