ถึงงานชิ้นนี้จะไม่เกี่ยวกับการออกแบบบ้านหรือวัสดุสักเท่าไหร่ แต่ประสิทธิภาพจากไอเดียของนักออกแบบคนนี้เป็นเรื่องที่เรามองข้ามไม่ได้ BuilderNews จึงอยากจะนำมาฝากกันเผื่อใครจะเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการคิดค้นและสร้างสรรค์ผลงาน โดยคราวนี้เรานำเรื่อง Product Design ที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในโรงภาพยนตร์อีกเช่นกัน หลังจากคราวที่แล้วที่เรานำภาพการตกแต่งภายในโรงภาพยนตร์มาฝาก

ตั้งแต่ให้กำเนิดการฉายหนังในโรงภาพยนตร์มา เราคิดว่าทุกคนเจอปัญหาเหมือนกันหมดคือเวลาดับไฟ จะมองไม่เห็นที่นั่งในโรง ด้านหน้าประตูจะมีบริกรไปส่งเราในแถวที่นั่ง โดยส่องไฟฉายเล็ก ๆ ในมือมาที่ตั๋วเรา แล้วฉายแสงไปแถวที่นั่งตามตำแหน่งบนตั๋วให้เราเดินตาม

แต่เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยมีคนฉีกตั๋วเดินเข้ามาส่งเราแล้ว พอเดินเข้ามาโรงก็ดับไฟ เห็นแสงแค่บนจอไอ้เราก็จำไม่ได้ว่านั่งที่นั่งไหน สุดท้ายต้องพยายามตะแคงตั๋วอาศัยแสงจากจอดู แต่ระยะหลังสมาร์ตโฟนรุ่งเรืองก็ได้แสงจากฟังก์ชันไฟฉายเปิดส่องไปเรื่อย ๆ

Peitong Li, Lu Wang, Xin Che, Jingyao Xu และ Anqi Liu คือกลุ่มนักออกแบบที่จับ pain point นี้และปัญหาเรื่องการหยิบมือถือขึ้นมาส่องระหว่างหนังเริ่มฉายแล้วซึ่งอาจสร้างความรำคาญให้กับบุคคลอื่น ๆ ในโรงภาพยนตร์ มาพลิกมุมมองสร้างตั๋วหนังที่เรียกว่า “shiny movie ticket” ขึ้น โดยใช้วิธีที่คิดไม่ยากแต่ใช้งานได้มีประสิทธิภาพอย่างการเจาะตั๋วเป็นจุดปะเป็นตัวเลขของแถวและที่นั่ง พอเรายกกระดาษขึ้นมาดู แสงจากจอหนังถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้สว่างจ้ามากจะลอดผ่านรู ทำให้เราเห็นตัวเลขนั้นได้อย่างชัดเจน

เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการออกแบบตั๋วเหล่านี้คือ print and hollow print พิมพ์ด้วยหมึกสีดำ และเจาะบริเวณตัวเลขของแถวและที่นั่ง อันที่จริงถ้าเปรียบเทียบกับสมัยก่อนที่ตีตั๋วด้วยกระดาษบาง ๆ ในยุคแรก ๆ มองวิวัฒนาการเครื่องปริ้นท์แบบนี้คงต้องบอกว่าเข้าใจได้ว่าสมัยก่อนไม่มี แต่มาวันนี้ ในยุคที่มีปริ้นท์ 3D สร้างตึกหรืออาคารเองได้ แค่เครื่องปริ้นท์ที่สามารถไดคัตได้ด้วยอาจจะไม่ได้หายากอีกต่อไป แต่ขึ้นอยู่กับวิธีการพลิกแพลงเพื่อใช้งานมากกว่า

พลังของการออกแบบมันอยู่ตรงนี้แหละ แค่เปลี่ยนนิดเดียวก็ชีวิตดีขึ้นตลอดกาลได้

แน่นอนว่าเห็นความเจ๋งของมันขนาดนี้ รางวัลก็มาตามคาด “The Shiny Movie Tickets” ชิ้นนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศของ A’ design award ในสาขาไอเดียการออกแบบในปี 2019 ในที่สุด ใครที่อยากเห็นรายละเอียดจากข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมของงานชิ้นนี้หรืออยากตามดูงานดีไซน์เจ๋ง ๆ ได้จากลิงก์ประกวดงานได้ที่ https://competition.adesignaward.com/design.php?ID=76036

 

All Image from li peitong, 2018

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล

this punctured movie ticket allows users to see their seat using the cinema screen