ช่วงนี้ถ้าไม่ใช่สายงานการผลิต หรือสายงานบริการตรง ๆ ต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่จะใช้มาตรการ Work From Home หรือทำงานในบ้านด้วยกันทั้งนั้น แต่ใครเป็นบ้างที่บ้านเราไม่ค่อยน่าทำงานเท่าไร จะออกไปนั่งคาเฟ่ก็ไม่น่าปลอดภัย วันนี้เลยนำ 5 ไอเดียที่น่าสนใจง่าย ๆ มาแบ่งปันค่ะ

ทำงานมีไฟ มุมนั่งต้องมีแสง

บางคนอยู่ในบ้านทีไร นั่งทำงานคลิกงานไม่เท่าไหร่ก็อยากหลับแล้ว ส่วนหนึ่งมาจากแสงไฟที่ไม่เพียงพอ ถ้าโต๊ะทำงานในห้องของเราอยู่ริมหน้าต่างอยู่แล้ว ลองรูดม่านเพิ่ม daylight ให้เข้ามาในห้อง ร่างกายจะรู้สึกกระฉับกระเฉงมากขึ้น

สำหรับกรณีที่หน้าต่างห้องอาจจะไม่ได้อยู่มุมเดียวกับสถานที่นั่งทำงาน การเปิดไฟทำงานก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้ ลองอยู่ในไฟจากหลอดส่องถึง แต่ถ้าเงาของเราบังไฟ ทางแก้คือการปรับองศาโต๊ะ หรืออาจจะลงทุนสักเล็กน้อย ติดหลอดไฟก็ช่วยได้เช่นกัน

Background ต้องดี ไม่รุงรังและเพิ่มบรรยากาศ

Credit photo: etsy.com / BloomsyWallpapers

บรรยากาศสำคัญกับการทำงานมาก เรื่องนี้หลายคนรู้ดี ดังนั้น ถ้าเรานั่งทำงาน หันหน้าไปมองกำแพงห้องแล้วมันช่างหดหู่ คิดอะไรไม่ออก การเปลี่ยน Background ให้ดูดีด้วยการตกแต่งผนัง จะติดกรอบรูป ทาสี หรือเปลี่ยน Wallpaper ไปเสียเลย เพื่อให้เป็นมุมทำงานเพิ่มแรงบันดาลใจในบ้านได้

วางต้นไม้เล็ก ๆ สักต้น

Credit photo: Lee Kleinhelter

การอยู่กับที่ทำให้หัวใจใครหลายคนห่อเหี่ยว เรื่องนี้แนะนำให้ใช้สีเขียวมาเยียวยาบริเวณโต๊ะทำงาน อยากจะเลือกต้นไม้ในร่มฟอกอากาศใบโต ๆ อย่างไทรใบสักเพื่อเพิ่มความน่านั่ง หรืออยากมินิมัลด้วยกระบองเพชรตายยากสักต้นสองต้นสามารถทำได้เลย เพราะไม่เพียงจะทำให้โต๊ะเรามีความรื่นรมย์มากกว่าการเห็นอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานและเอกสารแล้ว มันยังเป็นเทคนิคที่ทำให้เรานั่งติดที่ได้นานขึ้นเพราะรู้สึกสงบอีกด้วย

จัดระเบียบทุกอย่างในพื้นที่แนวตั้ง

Credit photo: IG callahaninteriors

จำไว้เสมอว่ามุมเล็ก พื้นที่จำกัด ไม่ได้เป็นข้อจำกัดของการทำงาน แต่มุมที่ไม่ปลอดโปร่งต่างหากที่เป็นอุปสรรค ระหว่างช่วงอยู่บ้านว่าง ๆ ลองเริ่มตั้งต้นจากมุมที่เรานั่งทำงานเป็นประจำ เคลียร์ข้าวของที่เคยวางระเกะระกะลงจากโต๊ะให้พื้นที่ทำงานโล่ง ๆ ไว้

สำหรับข้าวของที่เยอะมา ไม่รู้จะไปจัดเก็บตรงไหน แนะนำการจัดแบบพื้นที่แนวตั้ง อาจจะต้องหาอุปกรณ์เสริมเข้ามาติดตั้งเพิ่ม เช่น ตู้ติดผนัง ตะขอ ฯลฯ จากนั้นเก็บข้าวของทั้งหมดเข้าไปให้ลงตัว คอนเซ็ปต์คือต้องหยิบใช้เมื่อไรก็ได้ แต่อยู่พ้นสายตา เท่านี้การทำงานของเราก็จะไหลลื่นปลอดโปร่งเหมือนออฟฟิศที่มีคนคอยจัดเก็บและปัดกวาดเช็ดถูให้

เฟอร์นิเจอร์รับน้ำหนักต้องสบายเสมอ

ลองคิดถึงเก้าอี้ออฟฟิศหน้าตาแบบนี้ดู หาซื้อได้ไม่ยาก ถ้าไม่อยากซื้อเองซื้อออนไลน์ก็ยังได้
Credit photo: poppytalk.com

ไอเดียสุดท้ายแต่ถือว่าสำคัญสุด ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามคือเรื่อง “เก้าอี้” หรือถ้าไม่นั่งเก้าอี้แล้วจะนั่งพื้น ก็ต้องมองหาที่ “รองนั่ง” เพราะเราคงไม่ต้องการให้ทำงานเวิร์ก แต่สุขภาพไม่เวิร์กอย่างแน่นอน ดังนั้น ถ้าเล็งแล้วว่าออฟฟิศจะให้เราหยุดยาวอีกสักระยะใหญ่โดยมีเงื่อนไขให้ทำงานได้ที่บ้าน นอกจากเรื่องกักตุนอาหารการกิน ไปกักตุนเก้าอี้ดี ๆ นั่งนุ่มสบาย ที่สามารถปรับระดับความสูงและเอนหลังได้ รับรองว่าอยู่ได้สบาย ๆ อย่างแน่นอน

แชร์ 5 วิธีง่าย ๆ เรียบร้อยแล้ว เราอยากเห็นบ้างว่าบ้านของเพื่อน ๆ เป็นอย่างไรกันบ้าง อย่าลืมแชร์ภาพมาแบ่งให้เราดูไว้เป็นไอเดียแต่บ้านให้เป็นออฟฟิศกับบ้างนะ