ถ้าจะพูดถึงโต๊ะทำงานสักตัวที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของคนยุคนี้ แน่นอนว่าเป็นโต๊ะไม้ใหญ่ ๆ หนัก ๆ คงไม่ตอบโจทย์นัก เพราะคนยุคนี้มีพื้นที่จำกัด บางคนอยู่หอ คอนโด หรือบ้านที่ซื้อเองก็ไม่ได้มีพื้นที่มากขนาดจะแบ่งห้องทำงานออกจากห้องนอน

“The Pill Writing Desk” หรือโต๊ะเขียนหนังสือตู้ยา คือไอเดียเฟอร์นิเจอร์แบบใหม่ที่นักออกแบบลุกขึ้นมาท้าทาย นำฟังก์ชันแรงบันดาลใจที่เราคุ้นเคยในตู้ยา มาผสมเข้ากับไอเดียการออกแบบโต๊ะ จนได้กลายเป็นโต๊ะน็อกติดกับผนังที่สามารถพับเก็บได้ ส่วนดีไซน์ทรงกลมยังฉีกภาพลักษณ์เดิมของตู้ยา ให้เป็นพื้นที่ทำงานทรงมินิมัลอีกด้วย

ผลงานการออกแบบครั้งนี้เป็นของ Emko บริษัทเฟอร์นิเจอร์ในลิทัวเนีย ทวีปยุโรป เน้นการดีไซน์สไตล์โมเดิร์นและคราฟต์ไอเดียสดใหม่ปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ โดยมีกลุ่มเป้าหมายของผู้บริโภคเป็นศิลปินที่ต้องการสร้างพื้นที่ไอเดียในการทำงาน ดังนั้น รูปแบบส่วนใหญ่จึงค่อนข้างแตกต่างจากรูปแบบที่เคยมีในตลาด

โต๊ะสไตล์มินิมัลออกแบบมาให้เลือกหลายสีสัน แต่เน้นเป็นสีพื้นที่ไม่มีลวดลายเพื่อเข้ากันกับผนัง ได้แก่ สีเหลือง สีดำ สีขาว และสีฟ้า มีลักษณะเป็นทรงกลม มี 3 ส่วน สามารถเปิด-ปิดได้ทุกช่อง โดยเฉพาะส่วนครึ่งวงกลมด้านบนถ้ากดเข้าไปแล้ว แผ่นไม้ที่พับอยู่จะเด้งกางออกมาขนานกับพื้น สามารถใช้งานแทนโต๊ะได้

ไม่เพียงแค่นั้น ด้านในของครึ่งวงกลมด้านบนยังออกแบบซอยแบ่งเป็นช่องให้สามารถใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า ใครอยากวางอุปกรณ์หรือสมุดหนังสือตรงส่วนไหนเพื่อตกแต่งโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ก็สามารถเอามาจัดลงช่องต่าง ๆ ได้แบบ 2 in 1 หลังจากนั้น แค่เอาคอมพิวเตอร์พกพาสักตัวมาวาง ก็พร้อมทำงานได้ทันที

นอกจากด้านบนที่ถูกแปลงเป็นโต๊ะครึ่งวงกลมส่วนล่างยังแบ่งออกเป็น 2 ตู้ที่สามารถเปิดปิดเพื่อเก็บของกระจุกกระจิกได้ ใครอยากใส่ยาตามฟังก์ชันเดิม ก็พร้อมให้เรียงได้อย่างจุใจ หรือถ้าบ้านใครไม่มียาให้ใส่ เน้นประยุกต์ใส่อย่างอื่นแทนก็ไม่ติดขัด

ข้อดีสุดท้ายที่เราไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะค่อนข้างถูกใจคนข้าวของเยอะอย่างเรา คือตู้กึ่งโต๊ะแบบนี้สามารถอำพรางข้าวของเวลามีแขกมาที่บ้านได้ หากเราไม่เปิดออกมาคนก็คงมองว่ามันคือเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งชิ้นหนึ่งภายในบ้าน

อย่างไรก็ตามหากลองสังเกตให้ดี โต๊ะตัวนี้ค่อนข้างให้ความเอาใจใส่กับระยะการติดตั้งที่ต้องอยู่เหนือพื้น ดังนั้น ใครที่สนใจอยากจะสั่งซื้อมาเพื่อใช้งาน ต้องลองคำนวณให้ดี ๆ ก่อนว่าขนาดเก้าอี้ของเราที่มีอยู่สูงต่ำประมาณไหนจึงจะนั่งสบาย รวมทั้งพื้นที่อยู่อาศัยของเราสามารถเจาะผนังได้หรือไม่ ไม่อย่างนั้นซื้อไปแล้วอาจจะทำได้แค่พิง ๆ ใช้งานไม่ได้จริง

ใครที่ชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้หรืออยากสั่งซื้อมาทำงานที่บ้านให้ชิคและคูลกว่าใครสามารถเข้าไปติดตามได้ต่อใน https://www.emko.lt