ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ที่ห้างร้านหรือสถานที่ที่เราเคยใช้ชีวิตประจำวัน ได้ปิดตัวลงเนื่องจากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภาครัฐออกมาตรการให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งเมื่ออยู่แต่บ้านสิ่งที่ทำได้คงมีไม่หลากหลายนัก ความน่าเบื่อเริ่มทวีคูณมากขึ้นในแต่ละวัน เพราะชีวิตประจำวันของเราถูกริดรอนโดยเชื้อร้ายอย่างโควิด-19

แต่นั้นไม่ทำให้ Alicja Kozlowska ศิลปินชาวโปแลนด์เกิดความน่าเบื่อแต่อย่างไร เขาใช้เวลาที่เก็บตัว รังสรรค์ผลงานประติมากรรมสักหลาด เป็นสิ่งของที่เราพบเจอและใช้อยู่ในทุก ๆ วัน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากความต้องการทำสิ่งที่ธรรมดา ให้กลายเป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดามากที่สุดเท่าที่เธอจะทำได้

Kozlowska จำลองวัสดุและสิ่งของต่าง ๆ รอบตัว ไล่ตั้งแต่ ถุงขนมเลย์, ถุงช็อคโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม, ซองขนมคิทแคท, ขวดน้ำอัดลมอย่างโค้ก หรือแม้กระทั่งเปลือกกล้วยที่ถูกทิ้งให้เหงาอยู่หน้าประตูบ้าน ซึ่งผลของการประดิษฐ์ประติมากรรมชุดนี้ คือความเหมือนที่แตกต่างกัน ต่างกันด้วยเรื่องของผิวสัมผัส ซึ่งสร้างความแปลก แต่รู้สึกถึงความสวยในตัวของผลงานเอง

“ฉันต้องการให้งานเย็บปักสักหลาดเป็นที่รู้จักของผู้คน และสร้างความรู้ใหม่ ๆ ให้พวกเขารู้ว่า แม้แต่ผ้าธรรมดา ๆ ก็สามารถสร้างเป็นงานศิลปะได้ ทุกงานที่เราลงมือทำ ต้องใช้ความมุ่งมั่นและความอดทน ซึ่งมันเป็นพื้นฐานธรรมดาอยู่แล้ว นอกเหนือจากความตั้งใจและความอดทน จินตนาการเป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน และงานทุกชิ้นที่ฉันทำ ฉันพยายามทำให้มันแตกต่างมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และกระตุ้นจินตนาการที่ถูกซ่อนไว้ของผู้ชม” Alicja Kozlowska กล่าวถึงผลงานของเธอ

หลายคนคงใช้เวลานี้สร้างผลงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวาดภาพ แต่งเพลง เขียนหนังสือ เขียนบทความ หรือทำอะไรก็ตาม ก็ขอให้อย่าคิดว่าทำเพราะน่าเบื่อหรือไม่มีอะไรทำ ขอให้คิดเสียว่า ณ เวลานี้ เป็นโอกาสดีที่ได้ทำในสิ่งที่เราเคยคิดฝันไว้ ฉะนั้น ขอให้ทำตามความฝันที่วาดไว้ อย่ายอมแพ้ อย่าท้อถอย แล้วเราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน ขอให้ผู้อ่านทุกท่านรักษาสุขภาพกายและใจ

 

All Images by Alicja Kozlowska

Source

https://www.designboom.com/art/alicja-kozlowska-embroidered-felt-sculptures-everyday-objects-03-18-2020/