ประเทศญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นประเทศแห่งการคิดค้นนวัตกรรมสุดล้ำที่เก่งอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ แต่นอกเหนือจากเรื่องคิดค้นนวัตกรรมแล้ว ในเรื่องของการออกแบบและไอเดียความคิดสร้างสรรค์ ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกัน โดยประเทศญี่ปุ่นมักจะคำนึงในเรื่องของความยั่งยืนและความสำคัญของทรัพยากรพอสมควร และมักจะนำเอาสิ่งของเก่า ๆ มาผ่านกระบวนการต่าง ๆ ต่อยอดกลายเป็นผลงานชิ้นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

เช่นเดียวกับสิ่งของต่อไปนี้ที่เราจะนำมาเล่าสู่กันฟัง…

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1964 ญี่ปุ่นได้ทำการรื้อที่นั่งบนอัฒจันทร์ ของสนามกีฬาแห่งชาติโตเกียวออก ดังนั้นเบาะรองนั่งจำนวนกว่า 700 ที่นั่ง จึงตกไปเป็นของ บริษัทเฟอร์นิเจอร์ ที่ชื่อว่า “คาริโมกุ” และด้วยคอนเซปต์ความยั่งยืนและเน้นการรีไซเคิลสิ่งของที่ถูกทิ้งแล้วนั้น ทางคาริโมกุ จึงได้มอบหมายให้ 3 นักออกแบบท้องถิ่น ผลิตเก้าอี้หรือม้านั่งออกมาในแบบฉบับที่แตกต่างกันไป จนออกมาเป็น คอลเลคชันเก้าอี้สุดลิมิเต็ด จำนวน 3 แบบด้วยกัน

Tokyo Stool

เก้าอี้ชิ้นแรก ใช้ชื่อว่า “Tokyo Stool” ออกแบบโดย DRILL DESIGN เป็นลักษณะม้านั่งเดี่ยวที่มีลักษณะ 2 ขา ไม่มีพนักพิง คล้าย ๆ กับเก้าอี้หัวโล้น แม้ม้านั่งจะขนาดเล็ก เบา และดูความมีความประณีต แต่ก็แฝงไปด้วยความทนทาน และมีคุณภาพตามมาตรฐานที่ทางบริษัทฯ ตั้งไว้

Tokyo Stool ออกแบบโดย DRILL DESIGN

ลักษณะโครงสร้าง Tokyo Stool มี reference มาจากโตเกียวทาวเวอร์ หรือโทริอิ (ซุ้มประตูแบบญี่ปุ่น) ที่มีเส้นสายเป็นไปในลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ดูผิวเผิน โครงสร้างอาจจะดูเรียบง่าย แต่ด้วยวัสดุที่ทำจากพลาสติกและโครงไม้ที่ถูกออกแบบให้มีความสมดุล เพรียวบาง จึงเพิ่มความคมชัดและมิติให้กับม้านั่งตัวนี้

PONY

PONY ออกแบบโดย Hiroko Shiratori

เก้าอี้ตัวถัดมา ชื่อว่า PONY ออกแบบโดย Hiroko Shiratori วัตถุประสงค์การใช้งานคือเป็นเก้าอี้สำหรับใช้ภายในบ้าน สำหรับตัวดีไซน์เก้าอี้ตัวนี้ ด้วยความที่นำเอาเบาะรองนั่งในสเตเดียมมาทำ ผู้ออกแบบจึงต้องคิดถึงความเป็นไปได้ของรูปทรง โดยเก้าอี้ตัวนี้แตกต่างจาก 2 ตัวที่เหลือตรงที่มันมีพนักพิง และด้วยความที่มันมีพนักพิง จึงทำให้เก้าอี้ตัวนี้ดูไม่ค่อยสมดุล เนื่องจากส่วนหลังของเบาะนั่งไม่ติดกับพนักพิง จึงออกมาเป็นเก้าอี้ในรูปแบบที่ดูพิเศษและโดดเด่นด้วยสีสัน

The Kokuritsu Bench

The Kokuritsu Bench ออกแบบโดย Gen Suzuki

มาที่เก้าอี้ตัวสุดท้ายที่ชื่อว่า The Kokuritsu Bench ออกแบบโดย Gen Suzuki ม้านั่งตัวนี้จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากเก้าอี้กทั้ง 2 ตัวที่ผ่านมา เนื่องจาก The Kokuritsu Bench เป็นม้านั่งยาว ที่มีเบาะนั่งสำหรับ 2 คน จึงให้ความรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดกับคนข้าง ๆ มากขึ้น เพราะมีที่นั่งถัดไป ชวนให้รู้สึกถึงภาพบรรยากาศในการเชียร์กีฬาร่วมกับผู้อื่น

แม้จะเริ่มต้นจากการใช้วัสดุพื้นฐานที่เหมือนกัน นั่นคือ “เบาะรองนั่ง” แต่เก้าอี้ทั้ง 3 ตัว ต่างก็ออกแบบมาในลักษณะที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูปร่าง รูปทรง หรือแม้แต่ลักษณะการใช้งาน และคอลเลคชันเก้าอี้ทั้ง 3 นี้เอง ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้นักออกแบบเห็นถึงการสร้างสรรค์ผลงานจากสิ่งของที่เคยใช้งาน นำกลับมาต่อยอด สร้างสรรค์จนออกมาเป็นของสิ่งใหม่ได้

อ้างอิงข้อมูลจาก:

karimoku turns seats from the tokyo national stadium into limited edition pieces