จากเหตุการณ์การแพร่กระจายของไวรัสร้ายนามว่าโควิด-19 ทุกธุรกิจแทบจะทุกประเภททั่วทุกมุมของโลกล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น รวมถึงอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ที่หลาย ๆ โครงการต้องหยุดชะงักลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยความเสี่ยงที่มากมาย ทั้งสุขภาพของทีมงาน ความล่าช้าในการนำเข้าของวัสดุ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย

ผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

ต้องยอมรับว่าอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ส่วนใหญ่นั้น นำเข้าผลิตภัณฑ์ก่อสร้างจากประเทศจีนไม่น้อยเลยทีเดียว โดยรายงานจาก Master Builders Queensland เผยว่ากว่า 50% ของผลิตภัณฑ์ก่อสร้างใน Queensland นั้น ล้วนแล้วแต่นำเข้าจากประเทศจีนทั้งสิ้น (โดยเฉพาะ ก๊อกน้ำ, วาล์ว, แก้ว, น็อต, สกรู, สลักเกลียว, เหล็ก และเหล็กกล้า) การที่อุตสาหกรรมต้องเผชิญกับสภาวะการชะลอตัวเช่นนี้ จึงทำให้หลาย ๆ โครงการต้องหยุดการทำงานชั่วคราว ซึ่งส่งผลกระทบต่อหลายส่วนเป็นอย่างมาก บริษัทรับเหมาบางแห่งต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

แน่นอนว่าผู้รับเหมาย่อมมีความเสี่ยงสูงมาก จากภาวะขาดแคลนแรงงาน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า โควิด-19 จะเป็นหายนะสำคัญที่จะส่งผลต่อวงการก่อสร้าง และอาจจะทำให้บริษัทที่กำลังเติบโตไปได้ด้วยดีต้องปิดตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบในด้านใดบ้าง?

  • สุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน

สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคงหนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพ แน่นอนว่า หากเกิดสถานการณ์เช่นนี้เรื่องสุขภาพของผู้คนย่อมได้รับผลกระทบเป็นอันดับแรก รายงานจาก Construction DIVE เผยว่า ที่อเมริกาประสบปัญหาอย่างมากในเรื่องสุขภาพของแรงงาน และพบว่ากว่า 70% ของแรงงาน ล้วนแล้วแต่มีความวิตกกังวลทั้งสิ้น สุขภาพกายเจ็บยังไม่เท่าไหร่ แต่สุขภาพจิตใจที่บอบช้ำจากโควิด-19 ย่อมส่งผลมากกว่าหลายเท่า

  • ความล่าช้าของผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง

เมื่อแหล่งนำเข้าวัสดุและผลิตภัณฑ์ก่อสร้างได้ประกาศปิดประเทศลง นั่นหมายถึงหายนะที่จะเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง ผมกำลังพูดถึงประเทศจีนที่ได้ปิดประเทศไปหลายเดือนก่อนหน้านี้ หลายโรงงานในจีนก็ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้ปิดชั่วคราว ธุรกิจก่อสร้างที่ต้องพึ่งพาโรงงานนำเข้าประเทศจีนก็ได้รับภาวะชะลอตัว เมื่อไม่มีวัสดุ การผลิตย่อมไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เมื่อถึงการปิดตัวชั่วคราวเช่นเดียวกัน ไม่เพียงแต่ธุรกิจก่อสร้างเท่านั้น ธุรกิจที่ต้องนำเข้าวัสดุจากจีนย่อมได้รับผผลกระทบหมดอย่างแน่นอน

แต่หากมีวัสดุใดที่ทดแทนจากประเทศจีนได้ นั่นหมายถึงการใช้ต้นทุนที่สูงขึ้นบริษัทขนาดเล็กหลายแห่งต้องพบกับภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงิน หลายบริษัทต้องหยุดการทำงานเพื่อแลกกับการเจ็บตัวระยะสั้น แต่ก็มีหลายแห่งที่กัดฟันยอมสู้ต้นทุนที่สูงขึ้น บางแห่งถึงกับต้องยอมถอย ประกาศเลิกกิจการไปก็มีให้เห็นไม่น้อย

  • ความกังวลใจต่อเจ้าของโครงการและผู้ให้กู้เงิน

อีกหนึ่งผลกระทบที่ร้ายแรงที่สุดของโควิด-19 คือการที่ไวรัสพรากชีวิตคู่ค้าไป แม้ว่าธนาคารหลายแห่งจะออกมาประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทุกประเภท แต่หากพวกเขาไม่สามารถหาเงินได้อีก ก็เป็นอีกหนึ่งในข่าวร้ายที่ไม่มีใครอยากจะได้ยิน

แน่นอนว่านโยบายนี้จะสามารถช่วยบรรเทาให้หลายธุรกิจมีกำลังใจขึ้นมาต่อสู้กับสถานการณ์ในครั้งนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถกลับไปทำงานแบบเดิมได้อีก เพราะหากโชคร้ายคุณได้รับเชื้อไวรัสตัวนี้เข้าไป และบังเอิญคุณต้องจากไปเพราะโควิด-19 ผลกระทบที่ตามมาคือเจ้าของโครงการจะไม่สามารถสานต่อโครงการที่เริ่มไว้ได้ เพราะเขาอาจจะลงเงินไปกับโครงการนี้แล้วก็ได้

  • ความไม่แน่นอนระดับโลก

“ปีนี้จะเป็นปีที่แย่ที่สุดแน่นอน และจำไว้เลยว่า ถ้าเหตุการณ์ยังไม่สงบและยังดำเนินต่อไป จะไม่มีทางที่เราจะวิเคราะห์เส้นทางของเศรษฐกิจในอนาคตได้เลย” Rajeev Dhawan ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจแห่ง Georgia State University กล่าวถึงเหตุการณ์โควิด-19

ขณะนี้เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย ในไม่ช้าธุรกิจการก่อสร้างก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย นั่นหมายถึงต้องใช้เวลา 12-18 เดือนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

แล้วอุตสาหกรรมการก่อสร้างควรรับมืออย่างไร

ตามคำแนะนำของ Master Builders Queensland ได้แนะนำไว้ดังนี้

  • ทำความเข้าใจกับความรับผิดชอบที่มีต่อซัพพลายเออร์ที่เลือกมา อธิบายให้เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่าขั้นตอนของเราต้องหยุดชะงักเนื่องจากสาเหตุใด
  • หาข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ทดแทนแต่ต้องสอดคล้องกับงบประมาณที่มี
  • หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถทดแทนได้แล้ว ลองคุยกับลูกค้าของคุณดูและอธิบายในเข้าใจถึงคุณสมบัติว่าสามารถทดแทนได้อย่างไร อย่าสั่งซื้อเลยโดยไม่ถามลูกค้า
  • ตรวจสอบกับซัพพลายเออร์ก่อนทำการสั่งซื้อว่าจะใช้เวลาในการส่งมอบเมื่อไหร่ อ่านข้อตกลงให้เข้าใจ
  • ตรวจสอบเอกสาร สัญญาให้ถี่ถ้วนก่อนดำเนินการลงลายมือชื่อ เพราะมันเป็นหลักฐานสำคัญ หากเกิดข้อผิดพลาด คุณจะไม่มีข้ออ้างใด ๆ ในการโต้แย้ง

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ผลกระทบที่เกิดขึ้นส่งผลเป็นวงกว้าง หลายธุรกิจปิดตัวลง บางแห่งต้องมีการดัดแปลงธุรกิจชั่วคราวเพื่อความอยู่รอด ในกลุ่มแรงงาน หลายคนโดนให้หยุดงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน บางธุรกิจสามารถ Work from Home ได้ บางแห่งถึงกับเชิญออกเพราะไม่สามารถอุ้มพนักงานอีกต่อไปได้ ต้องยอมรับว่าปีนี้เป็นปีที่หนักหนาสาหัสพอสมควร หลายคนไม่ได้เตรียมตัวที่จะรับมือกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ก็ต้องมีอันล้มเจ็บกันบ้าง

แต่ผมเชื่อว่า ทุกการหกล้มย่อมมีประสบการณ์ หากสู้ต่อก็ลุกขึ้นมาปัดฝุ่นที่เปื้อนตัวออก แล้วเรียนรู้ถึงความผิดพลาดว่าเราล้มได้อย่างไร และนำมันมาปรับใช้ในอนาคตต่อ เคยมีคนบอกว่าไม่มีใครประสบความสำเร็จได้โดยไม่ผิดพลาดมาก่อน ผมยังเชื่อเสมอว่าความผิดพลาดจะเป็นข้อเตือนใจในการดำเนินชีวิตของเราและเป็นบทเรียนชั้นดีที่เราจะระลึกถึงเสมอ

ปีนี้จะเป็นปีที่หนักอย่างแน่นอน ปีนี้จะเป็นปีที่ไม่ง่ายอย่างแน่นอน และเรายังไม่รู้ว่าอนาคต เหตุการณ์เหล่านี้จะสิ้นสุดลงอย่างไร แต่สิ่งที่กระทบกับทุกคนคือ พฤติกรรมของมนุษย์จะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะถูกผลิตขึ้นมาโดยอิงจากโควิด-19 เสียส่วนมาก สถาปัตยกรรมการก่อสร้างจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน ทุกคนจะหันมารักตัวเอง คนรอบตัวและโลกใบนี้มากขึ้น ขอให้ทุกคนอย่าเพิ่งหมดหวัง ขอให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ จงอย่าใช้ชีวิตบนความประมาท แล้วเราจะผ่านไปด้วยกัน

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:

https://www.mbqld.com.au/news-and-publications/news/coronavirus-and-the-building-industry

https://www.constructiondive.com/news/6-ways-the-coronavirus-outbreak-will-affect-construction/574042/

https://www.fieldwire.com/blog/coronavirus-impact-construction/

https://www.ecmweb.com/covid-19/article/21126812/covid19s-impact-on-the-construction-industry

https://www.bbc.com/news/business-52034586