ภาพจำของ “ห้องใต้หลังคา” ของหลาย ๆ คนเป็นอย่างไรกันบ้าง ? ไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็มีห้องใต้หลังคากันได้ เรียกว่าน้อยคนนักที่จะมีประสบการณ์กับห้องใต้หลังคา แต่ถ้าหากใครเคยดูภาพยนต์ของต่างประเทศจะพบเจอค่อนข้างบ่อยในภาพยนตร์สยองขวัญ หรือภาพยนตร์เกี่ยวกับครอบครัวอะไรทำนองนั้น

ห้องใต้หลังคา เป็นในลักษณะห้องที่อยู่บนสุดของบ้าน ติดกับหลังคา เหมือนเป็นชั้นลอย ๆ มีขนาดเล็ก มืด ทึบ ดูน่ากลัว ไว้ใช้สำหรับเก็บของมากกว่าอยู่อาศัย แต่สำหรับบ้านหลังนี้ที่เรานำมาฝาก จะฉีกรูปแบบห้องใต้หลังคา ให้คุณลืมภาพจำห้องใต้หลังคาแบบเดิม ๆ ไปเลย

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เขตโคไดระ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้าน 2 ชั้น ที่มีอายุยาวนานกว่า 20 ปี ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการรีโนเวทและตกแต่งภายในบ้านหลังนี้ใหม่ ซึ่งเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของบ้านหลังนี้คือ หน้าต่างบานใหญ่มหึมาบนชั้นสอง และหลังคาบ้านทรงเหลี่ยมที่หันหน้าชี้ไปทางทิศใต้ ทำให้บ้านหลังนี้มีความโมเดิร์นขึ้น

แต่ไฮไลท์ที่เราจะพูดถึงอยู่ที่ชั้น 2 เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ซึ่งชั้นนี้มีความสูงจากตัวพื้นไปจนถึงตัวหลังคาค่อนข้างสูง ด้านบริษัทออกแบบ MTKA (Murayama + Kato Architecture) จึงออกแบบพื้นที่ใต้หลังคาขึ้นมา เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านมากขึ้น โดยนำพื้นผิวมาเสริมเป็นเพดานรูปทรงวงรีเหมือนไข่ และเปิดช่องโหว่ตรงกลาง มีระดับความสูงอยู่ที่ 1.8 เมตรจากพื้นห้อง และมีบันไดเดินขึ้นเชื่อมไปยังชั้นบน

วัตถุประสงค์ในการทำช่องโหว่นั้น นอกจากช่วยให้ระบายอากาศภายใน และเปิดรับลมจากภายนอกเข้ามาแล้ว ที่ตรงนี้ยังเป็นเหมือนพื้นที่ที่ไว้ใช้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว เพราะเป็นพื้นที่ที่ถูกดีไซน์ออกมาให้สามารถเชื่อมถึงกันได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้บนชั้นใต้หลังคายังมีหน้าต่างบานใหญ่ ซึ่งสามารถมองเห็นภาพบรรยากาศโดยรอบจากจุดสุดสูงของบ้าน ให้ความรู้สึกสบาย ท่ามกลางบรรยากาศภายในบ้านที่โปร่ง โล่ง ไม่อึดอัด หรืออุดอู้จนเกินไป

สิ่งที่ห้องใต้หลังคาของบ้านหลังนี้แตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ คือการทำหน้าที่ในตัวของมัน เพราะมันไม่ใช่พื้นที่ที่ไว้สำหรับเก็บของแต่อย่างใด แต่กลับเป็นพื้นที่ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ หรือแม้แต่มองชมวิวข้างนอก ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปิดโล่ง ไม่ใช่พื้นที่ปิด ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากห้องใต้หลังคาที่ไว้ใช้สำหรับเก็บของอย่างสิ้นเชิง

 

 

Project Info:

name: ceiling and ellipse

architect: murayama + kato architecture / mtka

location: kodaira, tokyo, japan

floor: 88.36 sqm

consultant: mika araki, onder de linde

contractor: SS

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.designboom.com/architecture/mtka-elliptical-void-house-tokyo-04-10-2020/