จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ที่มีอัตราของผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วันอย่างต่อเนื่อง ผลที่ตามมาคือ จำนวนผู้เข้ารักษาในโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก และทีมแพทย์ที่ต้องทำงานกันอย่างหนัก เรื่องของอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์จึงจำเป็นอย่างยิ่งต่อสถานการณ์เช่นนี้

วันนี้ทางทีมงาน BuilderNews ขอใช้พื้นที่สื่อตรงนี้ชื่นชมบริษัทในกลุ่มวงการก่อสร้าง-อสังหาริมทรัพย์ 10 บริษัท ที่ได้ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนทางด้านการแพทย์เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเม็ดเงินบริจาค และสิ่งของ ซึ่งเชื่อว่าสิ่งที่ของและเงินเหล่านี้ที่หน่วยงานทางการแพทย์ได้รับนั้นจะเป็นประโยชน์และสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้อีกมากมาย

  • บริษัท ลีฟวิ่ง เซ็นเตอร์ และ บริษัท มารีโน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ดัดแปลงอ่างอาบน้ำมาทำเป็นอุปกรณ์ Aerosol Shield ช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสขณะทำหัตถการให้ผู้ป่วย โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 ทางบริษัทฯ ได้ส่งมอบอุปกรณ์ให้กับโรงพยาบาลทั้งหมด 4 แห่งด้วยกัน ได้แก่โรงพยาบาลพญาไท 2, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช, โรงพยาบาลรามคำแหง และโรงพยาบาลนครชัยศรี

  • บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS บริษัทฯ ผู้ผลิตเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ มานานกว่า 25 ปี มอบเงินสนับสนุน 350,000 บาท เพื่อจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับหน่วยงานทางการแพทย์ เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา

  • บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM มอบเงินบริจาคจำนวน 200,000 บาท เพื่อจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจชนิดอัตราการไหลสูง (High Flow Oxygen Therapy Device) สำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลราชวิถี พร้อมทั้งมอบเงินสมทบจากผู้บริหารและพนักงานในองค์กรเพิ่มอีก 144,825 บาท เพื่อใช้จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

  • บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ช่วยฝ่าวิกฤติโควิด-19 สนับสนุนให้ใช้ทรัพย์สินรอการขายของบริษัท เป็นโรงพยาบาลสนาม พร้อมมอบเงินจำนวน 500,000 บาท ให้กับทาง จ.เพชรบูรณ์ เพื่อจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจชนิดเคลื่อนย้าย และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง และเตรียมมอบเงินอีกจำนวน 2,500,000 บาท ให้กับโรงพยาบาลรัฐอีก 5 แห่ง

  • บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริจาคเงินให้แก่โรงพยาบาลทั้งหมด 9 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, โรงพยาบาลราชวิถี, โรงพยาบาลชลบุรี, โรงพยาบาลระยอง, โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลสมุทรปราการ, โรงพยาบาลบางปะกง, โรงพยาบาลนพรัตราชธานี และโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท เพื่อใช้จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อบุคลากรทางการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัย ชุดป้องกันโควิด-19

  • บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ในฐานะบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย ชวนพนักงานจิตอาสามาร่วมกันผลิตหน้ากาก Face Shield เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาลทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จำนวนทั้งสิ้น 2,400 ชิ้น โดยเริ่มทยอยส่งให้กับ โรงพยาบาลหัวหิน, โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์, โรงพยาบาลราชวิถี, โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

  • กลุ่มบริษัท ช.การช่าง จับมือกับพันธมิตรองค์กรธุรกิจชั้นนำ มอบความช่วยเหลือทั้งในรูปแบบการบริจาคเงินเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ และการจัดทำประกันโรคโควิด-19 ให้กับแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 50,000 กรมธรรม์ รวมถึงชวนจิตอาสาพนักงานในบริษัทฯ เพื่อจัดทำ Face Shield เพื่อมอบให้กับบุคลากรทางแพทย์ใช้ขณะปฏิบัติหน้าที่

  • บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ร่วมสนับสนุนการผลิตอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อ ที่เกิดจากการไอ จาม หรือเสมหะของผู้ป่วย ไม่ให้แพร่เชื้อไปยังบุคลากรทางการแพทย์หรือบริเวณใกล้เคียง โดยอุปกรณ์ดังกล่าวผลิตโดยฝีมือของพนักงานไทวัสดุ และนายช่างฝีมือ

  • บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) ร่วมกับ บริษัท แอล พี ซี วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (LPC) ผลิต Face Shield มอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ขาดแคลน จำนวนกว่า 5,000 ชิ้น สำหรับโรงพยาบาลที่ต้องการ สามารถแจ้งความประสงค์และติดต่อมายัง LPN Call Center โทรศัพท์ 02-689-6888 ตามวันและเวลาราชการ

  • บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จะเป็น มอบให้แก่โรงพยาบาลรามาธิบดี เช่น เครื่องช่วยหายใจ เครื่องฟอกไต เครื่องวัดการไหลเวียนโลหิต เครื่องวัดความดันเคลื่อนที่ และอุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรทางแพทย์ประเภทต่าง ๆ เป็นมูลค่า 5 ล้านบาท พร้อมทั้งให้พนักงานมาช่วยกันทำ Face Shield เพื่อนำบริจาคไปยังโรงพยาบาลที่ขาดแคลน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ทางทีมงาน BuilderNews ขอชื่นชมในน้ำใจของทั้ง 10 บริษัทเหล่านี้ ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาในครั้งนี้ และร่วมด้วยช่วยกัน เพราะขณะนี้เรากำลังอยู่ในสงครามกับโควิด-19 บุคลากรทางการแพทย์เปรียบเสมือนนักรบในสนามรบ อุปกรณ์ทางการแพทย์เปรียบเสมือนโล่ในการป้องกันและอาวุธในการต่อสู้ หากนักรบไร้อาวุธหรืออุปกรณ์ป้องความพ่ายแพ้ย่อมมีเปอร์เซนต์สูงมาก สิ่งที่เราทำได้คืออยู่บ้าน หมั่นล้างมือและสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน

ขอเป็นกำลังใจให้กับเหล่าบุคลากรทางแพทย์ทุกท่านให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนไทยทั้งประเทศจะผ่านปัญหาครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:

https://positioningmag.com/1272152