Face shield เป็นหน้ากากป้องกันอย่างหนึ่งที่นิยมใช้ในทางการแพทย์ เป็นลักษณะเหมือนโล่กำบังที่คอยปกป้องเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าไปในบริเวณใบหน้า และในสถานการณ์เช่นนี้ Face shield จึงกลายเป็นไอเทมที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ หรือแม้แต่บุคคลทั่วไปเองก็ตาม แต่ด้วยความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นสวนทางกับกำลังการผลิต จึงทำให้ Face shield มีจำนวนจำกัด และมีราคาที่สูงขึ้น

การทำ Face shield ขึ้นมาเอง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลาย ๆ หน่วยงาน ไม่ว่าจะภาครัฐหรือเอกชนช่วยกันผลิตขึ้นมา โดยดูวิธีการทำจากคลิปต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต และส่งมอบบริจาคให้โรงพยาบาลอีกทีหนึ่ง ซึ่งกว่าจะได้มาเป็นหน้ากากแต่ละอัน ต้องเสียทั้งแรง เวลา และเงินทุนต่อชิ้นอย่างมาก

Face shield อย่างง่าย ราคาถูก สามารถผลิตได้ง่ายในปริมาณที่มาก

Adam Miklosi นักออกแบบ ได้แนะนำวิธีการผลิต Face shield ด้วย 3D-printing หรือการพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่เริ่มใช้กันบ้างแล้วทั่วโลก นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะการผลิตในรูปแบบนี้ช่วยลดทั้งแรงและเวลา เพื่อที่จะได้ผลิตออกมาให้เพียงพอต่อความต้องการเร่งด่วน โดยปัจจุบันสามารถผลิตได้มากถึง 30,000 – 100,000 ชิ้น

มุมมองด้านข้าง ที่ครอบคลุมใบหน้าอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะดวงตา

ลักษณะ Face shield ของ Adam เป็นแบบเรียบง่าย และราคาถูก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการป้องกันเชื้อไวรัสที่เหมาะสำหรับทุกคน โดยผลิตจากพลาสติกเพียงแผ่นเดียว ผ่านการพิมพ์แบบ 3 มิติ แล้วนำมาไดคัตออก เป็นชิ้นสำเร็จรูป แล้วนำมาประกอบเป็นรูปร่าง มีสายรัดที่สามารถปรับระดับตามรอบหัวได้ และตัวแผ่นป้องกัน PET หนา 0.5 มม. เหมือนหน้ากาก Face shield ทั่วไป แตกต่างตรงที่วัสดุที่นำมาใช้เพียงเท่านั้น

นอกจาก เรื่องของการผลิตที่รวดเร็วแล้ว ในแง่ของการใช้งานนั้นหน้ากากตัวนี้ยังประกอบง่ายและใส่ง่ายด้วย โดยใช้เวลาเพียง 10 วินาทีเท่านั้น เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่จะสามารถหยิบมาใช้ในกรณีที่เจอเคสเร่งด่วน

สายรัดที่สามารถปรับระดับได้ตามรอบหัว

กว่าจะออกมาเป็นหน้ากากตัวนี้ ทางผู้ออกแบบได้มีการทดสอบวัสดุที่นำมาผลิตในเรื่องของความหนาบางต่าง ๆ ก่อนจะตัดสินใจเลือกพลาสติกที่ดูจะปลอดภัยและเหมาะสมที่สุด โดยได้นำหน้ากากที่ผลิตออกมาไปทดลองใช้จริงกับบุคลากรทางการแพทย์ที่โรงพยาบาล 2 แห่ง และผลปรากฏว่ามันเหมาะสมกับการทำงาน on case สำหรับบุคลากรทางแพทย์เป็นอย่างดี

ระยะห่างระหว่างหน้าผาก และตัว Face shield จะมีตัวพลาสติกเป็นตัวเชื่อม โดยการงอมันเข้ามาด้านใน มีความยืดหยุ่นและทนทาน

โดยตัวดีไซน์ของ Face shield ของ Adam ถูกเผยแพร่ไปยังสังคมออนไลน์เป็นวงกว้าง โดยเขาและเพื่อน ๆ ร่วมอุดมการณ์ ต้องการที่จะส่งมอบไอเดียการผลิตแบบนี้ให้แก่คนทั่วโลกสามารถนำไปปรับใช้ได้ หนึ่งไอเดียเล็ก ๆ แต่มีประโยชน์อย่างยิ่งใหญ่ต่อผู้คนทั่วโลก กลายเป็นทางออกที่ดีที่ช่วยเติมเต็มช่องว่างความต้องการและกระบวนการผลิตของ Face shield ได้อย่างมาก

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.designboom.com/design/adam-miklosi-simple-cheap-face-shield-covid-19-04-11-2020/