AutoCad หนึ่งในซอฟต์แวร์อัจฉริยะ ที่ออกมาช่วยทุ่นแรงเหล่าวงการนักออกแบบทั้งหลายให้สบายขึ้น หากย้อนกลับไปในสมัยก่อนลองนึกภาพตาม ว่าโต๊ะของนักออกแบบนั้นจะมีเครื่องไม้เครื่องมือเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นดินสอ ยางลบ ไม้ฉากปรับมุม กระดาษเขียนแบบ และปากกาในแบบต่าง ๆ

ต้องยอมรับว่าการเขียนแบบสมัยก่อนนั้นมีความยาก เพราะเขียนแบบในแต่ละครั้งจะใช้กระดาษไข หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาถือว่าเป็นเรื่องที่ยากจะแก้ไข อาจจะต้องถึงกับร่างใหม่ทั้งหมดเลยทีเดียว เมื่อโลกหมุนไปเรื่อย ๆ การพัฒนาก็ไม่หยุดหย่อนจนมี เจ้า AutoCad เข้ามาแท็กทีมช่วยให้วงการออกแบบทำงานกันได้อย่างสะดวกสบาย บอกได้คำเดียว ไม่ว่าจะบริษัทเล็กใหญ่ หรือเอกชนทั่วโลก ต่างหันหน้ามานิยมใช้ AutoCad กันเกือบหมด ดังนั้นมาทำความรู้จัก การเขียนแบบบ้านด้วย AutoCad กันดีกว่า

Autocad คืออะไร ?

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาผูกพันธ์กับมนุษย์มากขึ้นทำให้ผู้พัฒนาอย่าง Autodesk บริษัทขึ้นชื่อเรื่องการผลิตซอฟต์แวร์ 3D ชั้นนำระดับโลกสำหรับงานออกแบบ สาธารณูปโภค อุตสาหกรรม อาคาร สื่อและการบันเทิง ได้ผุดโปรแกรมหนึ่งของการออกแบบขึ้นมาคือ AutoCad ที่ได้วางจำหน่ายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1982 

Cad ที่ใครหลายคนนั้นคุ้นคำนี้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นวงการสถาปัตย์มักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ  ซึ่งมีคำย่อมาจาก ‘Computer Aided Design’ เมื่อแปลออกมาแล้วนั้นจะมีความหมายว่า การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ นั่นเอง

กลับมาที่ AutoCad กันบ้าง เป็นโปรแกรมที่มีขีดความสามารถสูงกับการออกแบบขั้นเทพ ที่สามารถจัดการการออกแบบและจัดทำเอกสารก่อสร้าง เพื่อทำให้งานก่อสร้างของคุณนั้นมีคุณภาพที่ดีและมีมาตรฐานที่สูงขึ้น อย่าง AutoCad Civil 3D 2021 โปรแกรม 3D นั้นน่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะสามารถออกแบบผลงานนำเสนอได้เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น 

ทำให้ AutoCad เข้าตากรรมการ ทำเอาช่างเขียนแบบ วิศวกร สถาปนิก และแวดวงผู้เชี่ยวชาญงานออกแบบในสาขาอื่น ๆ สนใจเป็นอย่างมาก ที่จะสร้างผลงานทั้ง 2D และ 3D ช่วยให้ตัวนักออกแบบเอง เห็นผลงานการออกแบบของตัวเอง และแนวคิดในการออกแบบแต่ละครั้งชัดเจนยิ่งขึ้น โดย Autodesk ไม่เคยหยุดพัฒนาเวอร์ชันของ AutoCad เลยแม้แต่น้อยจนถึงทุกวันนี้

Autocad ทำอะไรได้บ้าง ?

เมื่อ AutoCad ค่อนข้างจะมีหลากหลายเวอร์ชัน เราจึงขอหยิบซอฟต์แวร์ AutoCad 2021 ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเขาบอกว่าได้ออกแบบทุกสิ่งตามใจนักออกแบบที่ต้องการ โดยมาพร้อมชุดเครื่องมือเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ ที่ลดเวลาการทำงาน จึงเหมาะกับการทำงานที่เฉพาะทางในแต่ละรูปแบบต่าง ๆ เป็นอย่างมาก ส่วนเครื่องมือเฉพาะทาง และไลบรารีนั้นจะมีดังนี้ 

– Architecture Toolset : 

เครื่องมือสำหรับงานด้านสถาปัตยกรรม สามารถช่วยให้คนทำงานหรือผู้ออกแบบ เขียนแบบส่วนต่าง ๆ ของตัวอาคารได้อย่างรวดเร็ว แถมยังช่วยจัดการเรื่องเอกสารได้เป็นอย่างดี

– Electrical Toolset : 

เครื่องมือที่เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยออกแบบระบบไฟฟ้า มาพร้อมกับความสามารถที่ช่วยให้คนทำงานนั้นสร้างและแก้ไข จัดทำเอกสารเกี่ยวกับระบบควบคุมไฟฟ้าได้อย่างละเอียดไม่ตกหล่นอย่างแน่นอน

– Mechanical Toolset :

 เป็นเครื่องมือมาตรฐานและไลบารีของชิ้นส่วนมาตรฐาน ที่ช่วยให้ผู้ออกแบบทำเกี่ยวข้องกับการออกแบบเชิงกล สำหรับใช้ในการผลิตซึ่ง สามารถสร้าง และปรับเปลี่ยน รวมถึงขณะเดียวกันก็สามารถทำงานเอกสารได้ภายในตัว 

– MEP Toolset :

 นักออกแบบที่ทำงานเกี่ยวข้องกับระบบ MEP ของอาคารต้องไม่พลาด เพราะเครื่องมือตัวนี้จะช่วยงานร่าง ออกแบบและจัดทำเอกสาร ภายใต้ซอฟต์แวร์ของ AutoCad 

– Map 3D Toolset : 

ใช้สำหรับการวางแผน ออกแบบ และการจัดการข้อมูลต่าง ๆ โดยเครื่องจะรวบรวมข้อมูลให้ทั้ง GIS และ CAD เข้าหากัน เพื่อให้คนใช้งานนั้นนำออกมาใช้งานได้ และสามารถเก็บข้อมูลของทั้งสองตัวได้อีกด้วย

–  Raster Design Toolset : 

เป็นเครื่องมือที่ช่วยแปลงรูปภาพจาก Raster ให้อยู่ในรูปแบบ DWE ไม่ใช่แค่นี้ยังสามารถแก้ไขแบบ Drawing ที่ทำการสแกนได้เลยด้วยระบบของ AutoCad

– Plant 3D Toolset : 

วงการนักออกแบบค่อนข้างใช้อย่างแพร่หลาย ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่เข้ามาเป็นผู้ช่วยให้คนทำงานสร้างผังกระบวนการทำงานในโรงงาน หรือ P&ID เพื่อผสานเข้ากับการออกแบบโมเดลโรงงานแบบ 3 มิติ 

นับว่าซอฟต์แวร์ของ AutoCad รุ่นนี้นั้นมาพร้อมกับความสามารถใหม่และหลากหลาย อย่างที่บอกว่ายังมีเว็บแอปพลิเคชัน และแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์พกพาหรือ Mobile App ทีนี้ล่ะ คุณจะโยกย้ายไปทำงานที่สถานที่ใดก็ได้อย่างมีอิสระมากขึ้น อีกทั้งสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น 

โปรแกรม Autocad เหมาะกับใครบ้าง ?

อย่างที่เคยบอกตั้งแต่ช่วงต้นแล้วว่า AutoCad นั้นเกิดมาเพื่องานออกแบบโดยเฉพาะ ที่มีเครื่องมือช่วยให้ทำงานเร็วและแชร์แนวคิดการนำเสนอของคุณ ผ่านรูปแบบที่ไม่ว่าจะงานเขียนแบบ ยันงาน 3D ซอฟต์แวร์ AutoCad ก็สามารถจัดการได้ทั้งหมด ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ไม่เคยที่จะพลาดมี AutoCad ไว้ติดคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค  ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ 

  • วิศวกรรม 
  • สถาปัตยกรรม
  • สถาปนิก 
  • วิศวกร  
  • ช่างเขียนแบบ
  • อุตสาหกรรมต่าง ๆ

อย่างไรก็ตามซอฟต์แวร์บนโลกใบนี้มีโปรแกรมการออกแบบอยู่หลากหลาย แต่ AutoCad ถูกจัดให้เป็นซอฟต์แวร์ที่วงการนักออกแบบนั้นต้องนึกถึง และไว้วางใจเป็นอันดับต้น ๆ แม้แต่งานในระบบราชการเอง รวมถึงบริษัทเอกชนต่างก็ไว้วางใจและนิยมใช้ AutoCad กันเป็นโปรแกรมหลัก ทั้งช่วยควบคุมงาน ช่วยประหยัดเวลา และลดค่าใช้จ่าย

เราเชื่อว่าการออกแบบนั้นจะง่ายขึ้นหากมีตัวช่วยที่ดี ซึ่งใครยังเป็นมือใหม่หัดออกแบบและยังไม่ถนัดในงานออกแบบมากนัก เรามีผู้ช่วยจาก fastwork แหล่งฟรีแลนซ์ที่หอบประสบการณ์มาช่วยทำให้ผลงานของคุณนั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้ลูกค้าของคุณไม่หนีไปไหน และอยากกลับมาใช้บริการอีกครั้งหนึ่ง คลิกที่นี่ได้เลย https://fastwork.co/engineering-structural-design รับออกแบบบ้าน เขียนแบบบ้านและออกแบบโครงสร้างต่าง ๆ ด้วย AutoCad