เคยจิตนาการออฟฟิศในฝันไว้อย่างไรบ้าง

เชื่อว่าคำถามนี้อาจจะเป็นคำถามที่ใครหลาย ๆ คนตั้งไว้ในใจก่อนเรียนจบ หลายคนทำงานในออฟฟิศอยู่กลางเมืองติดกับรถไฟฟ้า หลายคนอยากทำงานในออฟฟิศที่รายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว บางคนชอบออฟฟิศคลีน ๆ บางคนชอบทำงานที่โฮมออฟฟิศเพราะรู้สึกถึงความใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น หลายคนจินตนาการไปต่าง ๆ นา ๆ

สำหรับออฟฟิศที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ชื่อว่า 1.6 Office เป็นผลงานการออกแบบโดย ASWA (architectural studio of work – aholic) ที่เปลี่ยนโกดังสินค้าเก่า ทึบ ๆ ย่านพร้อมพงษ์ให้เปลี่ยนออฟฟิศโปร่งแสงที่มีความโดดเด่นอยู่ที่ผนังกระจกลอนแก้วขนาดใหญ่ ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นฟาซาดในตัว ข้อดีของออฟฟิศแห่งนี้คือ พลังงานด้านแสงจากหลอดไฟ แทบจะไม่ต้องใช้เลยในเวลากลางวันเพราะใช้คุณสมบัติความโปร่งของกระจกเป็นแสงธรรมชาติในการดำเนินกิจกรรมภายใน ส่วนกลางคืนก็ใช้ไฟจากหลอดไฟตามปกติ

พื้นที่อาคารแห่งนี้มีขนาด 450 ตารางเมตร เมื่อมองจากภายนอกหลายคนคงคิดว่าออฟฟิศแห่งนี้มีเพียงชั้นเดียว แต่ว่าข้างในยังมีชั้นลอยอีกชั้น แบ่งสัดส่วนพื้นที่การใช้งานออกมาได้อย่างเป็นระเบียบ เมื่อเดินเข้ามาในออฟฟิศแห่งนี้ สิ่งแรกที่เจอคือ ห้องประชุมขนาด 20 ที่นั่ง ที่ใช้กระจกเป็นผนังของห้องประชุม ถัดไปด้านในเป็นพื้นที่สำนักงานขนาด 18 ที่นั่งและส่วนครัวที่มีเคาน์เตอร์บาร์น่ารัก ๆ ไว้สำหรับพนักงาน ส่วนชั้นลอยประกอบด้วยห้องทำงานของผู้บริหารและห้องประชุมขนาดเล็กที่สามารถขยายได้ถึง 12 ที่นั่ง

การตกแต่งภายในทั้งหมดออกแบบมาในโทนเรียบง่ายใช้วัสดุและสีสันที่ไม่ฉูดฉาด พื้นไม้สีเบจตัดกับกระจกทั้งหมดและผนังปูนสีอ่อนได้อย่างลงตัว นวลตาและดึงดูดให้น่าค้นหา ในเวลากลางวันสวยในแบบธรรมชาติแสงแดดขับกล่อมความลงตัวของโทนสี ส่วนกลางคืนมีหลอดไฟที่เปล่งสีให้ความรู้สึกถึงความรวดเร็วที่กลืนไปกับบรรยากาศป่าคอนกรีตรอบข้าง

1.6 Office เป็นอีกหนึ่งออฟฟิศที่ใช้วัสดุได้ลงตัว เข้ากับการออกแบบที่ทำออกมาได้ดูสุภาพมาก ๆ แม้ในเวลากลางวันจะดูไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก แต่พอพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า แสงนีออนภายในออฟฟิศจะเปล่งประกายให้กับออฟฟิศแห่งนี้ มีชีวิตชีวาในยามค่ำคืน แล้วออฟฟิศของคุณออกแบบเช่นไร?

 

All Image by Phuttipan Aswakool

 

Project Info:

Project Name: 1.6 Office

Project Type: Renovation / Office

Location: Bangkok, Thailand

Design: ASWA (Architectural Studio Of Work – Aholic)

Area: (450 M2)

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. https://www.archdaily.com/935020/office-aswa
  2. https://www.designboom.com/architecture/aswa-rippled-glass-convert-warehouse-into-office-bangkok-03-05-2020/