ในช่วงปีที่แล้ว เราได้เห็นนักออกแบบไทยดัดแปลงถุงช็อปปิ้ง IKEA มาเป็นกระเป๋าคาดเอวหรือคาดอกกันพอสมควร ปรากฏการณ์ครั้งนั้นทำให้ถุงช็อปปิ้ง FRAKTA ของ IKEA ขาดตลาดไปอยู่พักหนึ่ง ครั้งนี้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบที่เปลี่ยนไป แต่เข้ากับสถานการณ์การระบาดของไวรัส Covid-19

Zhijun Wang ศิลปินและนักออกแบบจากประเทศจีน ได้รังสรรค์ถุงช็อปปิ้ง FRAKTA ให้กลายเป็นหน้ากากที่กันได้ทั้งฝุ่นและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ ซึ่งเหมาะกับสายสตรีทอย่างมาก Wang เริ่มต้นการทำหน้ากากตั้งแต่ปี 2013 ในตอนนั้น เขาทำหน้ากากเพราะเมืองที่เขาอยู่เต็มไปด้วยหมอกควันที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมและส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นวงกว้าง

Wang เป็นที่รู้จักในวงการสตรีทอาร์ทเมืองปักกิ่ง ในฐานะผู้สร้างหน้ากากลายรองเท้า เป็นเวลากว่า 7 ปีที่เขากับพาร์ทเนอร์ Yutong Duan ได้นำสิ่งของต่าง ๆ เช่น รองเท้าและกระเป๋าลวดลายแปลกตามาทำเป็นหน้ากากที่ผสมผสานความสวยงามและมีประสิทธิภาพที่สามารถป้องกันสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนหน้ากากอนามัยทั่วไป

นอกจากนี้เขายังได้ทำวิดีโอ การสร้างหน้ากากอนามัยอย่างง่าย โดยใช้วัสดุรอบตัว ลงใน Youtube เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่อยากทำหน้ากากแบบ DIY อีกด้วย เขาต้องการที่จะช่วยเหลือสังคมในช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด

คอลเลกชันที่ Wang ได้ทำทั้งหมด เช่น MoMA NYC, takashi murakami, jeff staple, daniel platzman, liam payne, james harden, paulo dybala และหนึ่งในงานที่เรียกว่าเป็นที่สุดของสายรองเท้าคือ  virgil abloh x nike air presto ซึ่งสามารถเข้าไปดูผลงานได้ที่ IG: Zhijun Wang

ช่วงนี้เราจะหยิบเอางานคราฟท์จากนักออกแบบทั่วทุกมุมโลกมานำเสนอ เพราะช่วงเวลากักตัวที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนต้องมีคอลเลกชันอะไรบางอย่างที่ทำขึ้น เช่น ขนม อาหาร งานเย็บปักถักร้อย ภาพถ่าย เพลง ยังมีอีกมากมายที่เรายังหาไม่เจอ ใครที่มีงานคราฟท์ในช่วงเวลานี้ ก็สามารถส่งมาให้เราดู และเราจะแบ่งปันสู่สาธารณะอย่างแน่นอน

 

Source

https://www.designboom.com/design/zhijun-wang-ikea-frakta-bag-face-mask-05-12-2020/

https://www.instagram.com/zhijunwang/