LEGO เป็นหนึ่งในชุดของเล่นที่ไม่ว่าใครก็ตามต้องรู้จักและชื่นชอบในการต่อตัวต่อเป็นรูปทรงต่าง ๆ อย่างมาก ซึ่งหากจำความกันได้ LEGO ในสมัยก่อนอาจจะเป็นของเล่นของเด็กที่ช่วยเพิ่มทักษะการคิด การสร้างสรรค์และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงการวางแผนความสำเร็จของชิ้นงานอีกด้วย

เมื่อเวลาผ่านไป LEGO ไม่ได้มีไว้สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ เพียงอย่างเดียว ผู้ใหญ่หลายคนก็ยังสะสมและต่อตัวต่อเหล่านี้เป็นงานอดิเรก เสน่ห์ของเจ้าของเล่นชุดนี้ คือความสนุกและสร้างสรรค์ที่ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ การหยิบเอา LEGO มาต่อก็ยังคงความสนุกและย้อนวัยให้กับผู้เล่นเสมอ และยังสามารถนำไปเป็นของขวัญให้กับสำหรับทุกเพศทุกวัยจริง ๆ

วันนี้จึงอยากชวนผู้อ่านมาชมตัวต่อ 25 แบบจาก LEGO ที่จะเน้นไปในเชิงสถาปัตยกรรมที่มีอยู่จริงในหลายประเทศทั่วทุกมุมโลก

 

1.Louvre LEGO Architecture

เริ่มต้นที่พิพิธภัณฑ์ Lourve ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะที่มีค่าที่สุดของโลกไว้จำนวนมาก รวมถึงภาพวาด Mona Lisa อันโด่งดังของจิตรกรเอก Leonardo da Vinci ตัวต่อมีขนาดความสูง 13 ซม. กว้าง 17 ซม. ยาว 19 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 695 ชิ้น

 

2. Farnsworth House LEGO Architecture

Farnsworth House บ้านพักตากอากาศรูปทรงเรขาคณิตอันโด่งดังของ Edith Farnsworth ตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ ประเทศอเมริกา สร้างขึ้นช่วงปี 1945-1951 ออกแบบโดย Ludwig Mies van der Rohe สถาปนิกลูกครึ่งเยอรมัน-อเมริกา ผู้บุกเบิกแนวคิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และบ้านหลังนี้ได้ถูกบรรจุอยู่ใน สิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติ หรือ National Historic Landmark (NHL) ตัวต่อมีขนาดความกว้าง 25 ซม. สูง 7 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 546 ชิ้น

 

3. Villa Savoye LEGO Architecture

La Villa Savoye สร้างขึ้นในปี 1931 เป็นผลงานชิ้นเอกของ เลอ กอร์บูซีเย (Le Corbusier) สถาปนิกลูกครึ่งสวิส-ฝรั่งเศส ด้วยการออกแบบที่เน้นการใช้งานและการใช้วัสดุเนื้อแท้ เช่น ผนังปูนเปลือย เป็นต้น และบ้านหลังนี้ได้กลายเป็นต้นแบบของการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์น และในปี 2016 ยูเนสโกได้ยกให้บ้านหลังนี้เป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของศตวรรษที่ 20 ในความดูแลของรัฐบาลฝรั่งเศส ตัวต่อมีขนาดความสูง 9.2 ซม. กว้าง 19.2 ซม ยาว 17.5 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 660 ชิ้น

 

4. Burj Khalifa, Dubai LEGO Architecture

ตึก เบิร์จ คาลิฟา ออกแบบโดย เอเดรียน สมิธ จากสตูดิโอสถาปนิก เอสโอเอ็ม ( SOM = Skidmore, Owings & Merrill ) ด้วยความสูงถึง 829.8 เมตร และมีจำนวนชั้นถึง 163 ชั้น ทำให้ขึ้นทำเนียบตึกที่สูงที่สุดในโลกตั้งแต่การวัดในปี 2010 และรักษาตำแหน่งได้จนถึงปัจจุบัน ตัวต่อมีขนาดความสูง 31 ซม. กว้างและยาว 7 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 333 ชิ้น

 

5. Studio Building Blocks Set LEGO Architecture

สำหรับชิ้นนี้ไม่ได้มีประวัติหรือเรื่องราวแต่อย่างใด แต่ LEGO ได้ให้ผู้ซื้อสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ตัวเองอยากจะสร้างได้ตามคู่มือที่มีมาให้ ซึ่งเป็นคู่มือที่ร่วมกันเขียนโดยกลุ่มสตูดิโอสถาปนิกชั้นนำอย่าง REX architecture, Sou Fujimoto Architects, SOM, MAD Architects, Tham & Videgard Arkitekter และอื่น ๆ อัดแน่นอยู่ในหนังสือจำนวน 272 หน้า และมีจำนวนตัวต่อ 1,210 ชิ้น

 

6. Leaning Tower of Pisa LEGO Architecture

หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก หอเอนเมืองปิซา หอระฆังของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เป็นหอทรงกระบอก 8 ชั้น สร้างด้วยหินอ่อนสีขาว สูง 55 เมตร ยอดหอห่างจากแนวตั้งฉาก 3.9 เมตร ในปี 1987 หอเอนเมืองปิซาได้ถูกประกาศให้เป็นมรดกโลก ความเอนของหอคอยนี้กลายเป็นเสน่ห์ของนักท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครที่มาที่เมืองนี้ ต้องห้ามพลาดกับการถ่ายรูปอย่างแน่นอน ตัวต่อมีขนาดความสูง 26 ซม. กว้างและยาว 11 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 345 ชิ้น

 

7. The Eiffel Tower LEGO Architecture

หอไอเฟล เป็นหอคอยโครงสร้างเหล็กที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส มีความสูงถึง 324 เมตรหรือประมาณตึก 81 ชั้น สร้างโดย กุสตาฟ ไอเฟล วิศวกรและสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ที่ถูกยกให้เป็นปรมาจารย์สถาปัตยกรรมจากโครงเหล็ก หอไอเฟลถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลกในปี 1889 เพื่อแสดงถึงความยิ่งของประเทศฝรั่งเศส ตัวต่อมีขนาดความสูง 31 ซม. กว้างและยาว 4 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 321 ชิ้น

 

8. Arc De Triomphe LEGO Architecture

ประตูชัยฝรั่งเศส เป็นผลงานการออกแบบของ ฌ็อง ชาลแกร็ง สร้างขึ้นในปี 1806  เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของนโปเลียนในยุทธการ Austerlitz หรือเป็นที่รู้จักกันว่า ยุทธการสามจักรพรรดิ และปัจจุบันยังเป็นสุสานของทหารนิรนามอีกด้วย ตัวต่อมีขนาดความสูง 11 ซม. กว้าง 14 ซม. ยาว 9 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 386 ชิ้น

 

9. Sydney Opera House LEGO Architecture Expert

โรงละครโอเปร่าเฮาส์ เป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดย ยอน อุตซอน (Jørn Utzon) สถาปนิกชาวเดนมาร์ก โดยสร้างขึ้นในปี 1973 และแม้เวลาจะผ่านมานานกว่า 47 ปี โรงละครแห่งนี้ก็ยังดูทันสมัยอยู่ตลอดเวลา และในปี 2007 ยูเนสโกได้จัดตั้งให้ โรงละครโอเปร่าเฮาส์ เป็นมรดกโลก ตัวต่อมีขนาดความสูง 28 ซม. กว้าง 63 ซม. ยาว 38 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 2,989 ชิ้น

 

10. Robie House LEGO Architecture

คฤหาสน์โรบี ตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย Frank Lloyd Wright สถาปนิกชาวอเมริกัน เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมตัวอย่างที่ดีที่สุดของ Prairie School และเป็นสถาปัตยกรรมแบบแรกที่เป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมอเมริกัน ในปี 1966 คฤหาสน์โรบีได้บรรจุอยู่ในสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติ หรือ National Historic Landmark (NHL) ตัวต่อมีขนาดความสูง 11.5 ซม. กว้าง 42 ซม. ยาว 19.2 ซม. มีจำนวนตัวต่อ 2,276 ชิ้น

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.thearchitectsguide.com/blog/lego-architecture