เครื่องบิน เป็นหนึ่งในยานพาหนะที่หลาย ๆ คนเลือกจะใช้เวลาเดินทางไปต่างประเทศหรือเดินทางข้ามจังหวัดในประเทศก็ตาม ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนระแวงกันอยู่ แม้จะมีมาตรการคัดกรองแล้วก็ตาม เพราะขึ้นชื่อว่าสนามบิน เป็นแหล่งรวมของคนจากต่างที่มารวมกันก็ย่อมมีความเสี่ยงแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันหลาย ๆ สายการบินเริ่มกลับมาเปิดบริการบินเส้นทางภายในประเทศกันบ้างแล้ว และทางสายการบินจะทำอย่างไรเพื่อให้ผู้โดยสารเชื่อมั่นในความปลอดภัยขณะนั่งอยู่บนเครื่องบิน

New Normal ยังคงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกที่ทุกเวลาจริง ๆ ในเมื่อมีโรคใหม่เข้ามา สิ่งที่เราต้องปรับตัวคือการป้องกันตัวเองอย่างมีสติ อย่างในกรณีของสายการบินลองนำไอเดียการออกแบบที่นั่งโดยสาร ที่คิดค้นโดย Factorydesign ลองไปปรับใช้กันได้

Factorydesign นำเสนอรูปแบบที่นั่งในห้องโดยสารบนเครื่องบิน โดยนำ Isolation เป็นในรูปแบบของแผงกั้นระหว่างที่นั่ง ปกติถ้าเป็นที่นั่งแบบ Economy ทั่วไป 1 แถวจะมีที่นั่ง 3 ที่ ซึ่ง Factorydesign เสนอไอเดียว่า ให้เว้นที่ว่างตรงกลางไว้ นอกจากจะเป็นการเว้นระยะห่างแล้ว ยังเป็นพื้นที่ใว้สำหรับตั้งแผงกั้น เพื่อป้องกันการแพร่ของละอองเชื้อโรคได้อีกด้วย

“สิ่งที่นำเป็นเกาะกำบังเป็นการติดตั้งเพียงชั่วคราว เพื่อเป็นการบังคับอีกทางหนึ่งให้ผู้โดยสารนั่งแยกห่างกัน ในทางตรงกันข้ามผู้โดยสารก็จะรู้สึกเชื่อมั่น และไว้วางใจจากช่องว่างของที่นั่งด้านข้าง และเราได้นำเสนอรูปแบบที่นั่งบนเครื่องบินอย่างง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” – Director ของ Factorydesign กล่าว

สำหรับแผงกั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ทางสายการบินนำไปประยุกต์ใช้กับที่นั่งโดยสารได้อย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาอันสั้น เป็นดีไซน์ง่าย ๆ ที่ไม่ต้องปรับเปลี่ยนห้องโดยสารอย่างถาวร โดยแผงกั้นเป็นบานสกรีนแบบโปร่งแสง มีพื้นที่ให้สามารถเท้าแขนและไว้สำหรับวางสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก เช่นหน้ากากอนามัย กระดาษเช็ดมือ หรือเจลแอลกอฮอล์

ทีมงาน Factorydesign กล่าวถึงชุดที่นั่งนี้ว่า “เป็นดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจการบินโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา มีรูปแบบและวัสดุหลากหลายให้เลือกใช้ สามารถนำไปใช้งานในห้องโดยสารเครื่องบินได้โดยผ่านข้อกำหนดการรับรองต่าง ๆ”

Aviointeriors บริษัทด้านการออกแบบจากอิตาลี ก็มีเป้าหมายในการพัฒนาและผลักดันเรื่อง Social Distancing ของที่นั่งโดยสารบนเครื่องบินเช่นกัน ซึ่งมีแนวความคิดอยู่ 2 รูปแบบ แบบแรกคือ Glassafe แบ่งที่นั่งผู้โดยสาร ทำเป็นกระจกกำบัง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของละอองฝอย ในขณะแบบที่สองคือ Janus ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อเทพเจ้าโรมันที่สอง ซึ่งมี 2 หน้า หน้าด้านนึงหันออก ส่วนด้านนึงหันเข้า รูปแบบการจัดที่นั่งจะเป็นในลักษณะของสลับฟันปลา ทำให้ผู้โดยสารไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้ เป็นการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อได้อีกรูปแบบหนึ่ง

ในอนาคตอันใกล้คงต้องรอดูกันอีกทีว่า จะมีสายการบินไหนในประเทศริเริ่มนำแนวคิดการออกแบบที่นั่งเช่นนี้มาใช้กันบ้าง ซึ่งรูปแบบดังกล่าวที่ยกมาพูดถึงนั้น เป็นเพียงวิธีการปรับปรุงห้องโดยสารแบบชั่วคราว เพื่อความรวดเร็วในช่วงเวลานี้เท่านั้น เชื่อว่าในระยะยาวอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงการตกแต่งภายในเครื่องบินยกลำ

หลาย ๆ คนไม่สามารถปฏิเสธ หรือหยุดชะงักการเดินทางโดยสารได้ทั้งหมด เพราะต่างคนต่างมีธุระเป็นของตัวเอง ในส่วนของทางสายการบินเองก็ควรจะปรับตัวให้เป็นไปกระแสที่กำลังเกิดขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับผู้ที่มาใช้บริการ

 

อ้างอิงแหล่งข้อมูลจาก:

https://www.dezeen.com/2020/05/12/factorydesign-isolation-passenger-screen-social-distancing-planes/?li_source=LI&li_medium=bottom_block_1