World Architecture Festival ครั้งที่ 13 งานเทศกาลระดับโลกที่จัดขึ้นสำหรับเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่านักออกแบบและสถาปนิก เรียกว่าเป็นแหล่งพบปะ และรวบรวมนักออกแบบจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อเป็นงานสำหรับการแชร์องค์ความรู้ ไอเดีย ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน นำมาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ภายในงานยังมีเวทีประกาศรางวัล เวทีงานสัมมนา ไว้เป็นพื้นที่ในการสร้างเครือข่ายเชื่อมสายสัมพันธ์ระหว่างนักออกแบบและสถาปนิกทั่วโลก ไฮไลท์ของงานที่พลาดไม่ได้คือเรื่องของการประกาศรางวัลการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบเรียลไทม์สุดตื่นเต้นและไม่เหมือนใคร

แม้ช่วงนี้จะยากลำบากสำหรับการจัดงานใหญ่ ๆ เช่นนี้ แต่ทางผู้จัดงานได้ออกมายืนยันแล้วว่าเทศกาลงานระดับโลกในครั้งนี้จะยังคงดำเนินต่อไป โดยเลื่อนการจัดงานออกไปเป็นช่วงปลายปี คือวันที่ 2-4 ธันวาคม 2020 ณ เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส และยังขยายเวลาการส่งผลงานออกแบบ ซึ่งสถาปนิกยังคงส่งผลงานผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตามปกติ

สิ่งที่น่าสนใจ ไม่เพียงแต่เราจะได้เห็นการจัดงานระดับโลกเพียงเท่านั้น แต่เรายังได้เห็นผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมที่หลากหลายรูปแบบตามจุดประสงค์การใช้งานของอาคารนั้น ๆ จากสถาปนิกมืออาชีพทั่วโลกมากมาย วันนี้ BuilderNews ได้ประมวลภาพผลงานของสถาปนิกทั่วโลกที่ได้รับรางวัลเมื่อปี 2019 มาให้ได้ชมกัน

รางวัลชมเชยสูงสุด (Highly Commended)

รางวัลชมเชยโปรเจกต์แห่งอนาคตของปี หรือ Future Project of the Year Highly Commended ได้แก่ สวน The Tanks at Bushwick Inlet ตั้งอยู่ที่ย่านบรุกลิน เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย STUDIO V Architecture

 

รางวัล Winner category Health and Education และ Highly commended – Interior of the year ได้แก่ ห้องเรียนสำหรับคนตาบอด ที่เมืองพัทยา ประเทศไทย ออกแบบโดย Creative Crews

 

รางวัลชมเชยออกแบบภายใน หรือ Interior of the Year Highly Commended ได้แก่ สะพานข้ามพรมแดน ที่ท่าเรือ Palma de Mallorca ประเทศสเปน ออกแบบโดย OHLAB

 

รางวัลชนะเลิศปี 2019 (2019 CATEGORY WINNERS) แบ่งเป็นประเภทของงานสถาปัตยกรรมตามวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน

รางวัล Civic & Community ได้แก่ โรงเรียนสอนสถาปัตยกรรมและการวางผังเมือง Gaobu Book House ตั้งอยู่มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ออกแบบโดย Condition Lab

 

รางวัล Building Culture ได้แก่ ห้องสมุดสาธารณะ LocHal เมืองทิลบูรก์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกแบบโดย Civic architects และ Braaksma & Roos Architectenbureau

 

รางวัล Building Display ได้แก่ อาคาร Vessel ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย Heatherwick Studio

 

รางวัล Building House ได้แก่ บ้าน Castle Cove House ตั้งอยู่ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดย TERROIR

 

รางวัล Building Housing supported by GROHE ได้แก่ Cedrus Residential ตั้งอยู่ที่เมืองเตหะราน ประเทศอิหร่าน ออกแบบโดย Nextoffice

 

รางวัล Building New & Old ได้แก่ The Bower ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ออกแบบโดย Allford Hall Monaghan Morris

 

รางวัล Building Office ได้แก่ Vanke Liuxiandong Design Community – A4+B2 Plot Design ตั้งอยู่ที่เมืองเชินเจิ้น ประเทศจีน ออกแบบโดย FCHA

 

รางวัล Building Production, Energy & Recycling ได้แก่ The Macallan Distillery and Visitor Experience ตั้งอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ออกแบบโดย Rogers Stirk Harbour และ Partners

 

รางวัล Building Schools ได้แก่ โรงเรียนเนอสเซอรี่ YM ที่เมืองโยะนะโงะ ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย HIBINOSEKKEI, Youji no Shiro และ KIDS DESIGN LABO

 

รางวัล Completed Building Sport ได้แก่ TURÓ DE LA PEIRA’S SPORTS CENTER AND LAYOUT OF THE INTERIOR URBAN BLOCK ตั้งอยู่ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ออกแบบโดย Anna Noguera และ Javier Fernandez

 

รางวัล Building Transport ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติ MACTAN CEBU เทอร์มินัล 2 ที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ ออกแบบโดย Integrated Design Associates

 

รางวัล Future Project Civic ได้แก่ ศูนย์นันทนาการ Harry Jerome ตั้งอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ออกแบบโดย HCMA Architecture + Design

 

รางวัล Future Project Infrastructure ได้แก่ Shenzhen Bay Avenue ตั้งอยู่ที่เมืองเชินเจิ้น ประเทศจีน ออกแบบโดย WilkinsonEyre / Morphis

 

รางวัล Future Project Leisure Led Development ได้แก่ Halic Shipyards ที่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ออกแบบโดย Tersane Halic จาก Tabanlioglu Architects

 

รางวัล Future Project Masterplanning ได้แก่ THE CONNECTED CITY Oberbillwerder ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมัน ออกแบบโดย ADEPT, KARRES EN BRANDS, Transsolar, Büro Happold และ Kraft

 

รางวัล Future Project Office ได้แก่ Attabotics Headquarters ที่เมืองคาลการี ประเทศแคนาดา ออกแบบโดย Modern Office of Design + Architecture

 

รางวัล Completed Building Health ได้แก่ โรงพยาบาลประจำภูมิภาค Bayalpata ที่เมืองอาชชัม ประเทศเนปาล ออกแบบโดย Sharon Davis Design

 

รางวัล Building Higher Education and Research ได้แก่ ศูนย์การเรียนรู้ในมหาวิทยาลัยโคคุกักคุอิน ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย NIKKEN SEKKEI

 

รางวัล Building Hotel and Leisure supported by GROHE ได้แก่ Lindis Lodge ที่เมืองโอบาราม่า ประเทศนิวซีแลนด์ ออกแบบโดย Architecture Workshop

 

รางวัล Completed Building Mixed Use supported by ABB & BUSCH-JAEGER ได้แก่ Oasis Terraces ที่สิงคโปร์ ออกแบบโดย Serie + Multiply Architects

 

รางวัล Completed Building Religion ได้แก่ Qasr Al Hosn: Al Musallah ที่เมืองอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออกแบบโดย CEBRA

 

รางวัล Building Shopping ได้แก่ Coal Drops Yard ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ออกแบบโดย Heatherwick Studio

 

รางวัล Building Villa ได้แก่ Villa B ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ออกแบบโดย Powerhouse Company

 

รางวัล Future Project Commercial Mixed Use supported by Miele ได้แก่ De Meelfabriek ที่เมืองไลเดิน ประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกแบบโดย Studio Akkerhuis

 

รางวัล Future Project Competition Entries ได้แก่ ศูนย์กลางการออกแบบ THE CULTURAL CANYON ที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ออกแบบโดย DESIGN & MORE INTERNATIONAL

 

รางวัล Future Project Culture ได้แก่ ศูนย์ศิลปะ New GoDown ที่เมืองไนโรบี ประเทศเคนยา ออกแบบโดย White Arkitekter

 

รางวัล Future Project Education ได้แก่ The School in a Park ที่เมืองอัมมาน ประเทศจอร์แดน ออกแบบโดย Maisam Architects & Engineers

 

รางวัล Future Project Health ได้แก่ คลินิกจิตเวช ที่เมืองนุก เกาะกรีนแลนด์ ออกแบบโดย White arkitekter AB, DIFK Dipl.-Ing. Florian Kosche และ ÅF Engineering AS

 

รางวัล Future Project House ได้แก่ 75.9 House ที่เมืองเซอร์รีย์ ประเทศแคนาดา ออกแบบโดย Omer Arbel Office

 

รางวัล Future Project Residential supported by GROHE ได้แก่ Badaevskiy Brewery, Redevelopment ที่เมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย ออกแบบโดย Herzog & de Meuron และ  APEX project bureau

 

รางวัล Landscape Urban ได้แก่ พื้นที่สาธารณะ Demonstration Section of Yangpu Riverside ที่มณฑลเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ออกแบบโดย Original Design Studio

 

รางวัล Landscape Rural ได้แก่ โปรเจกต์ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมแม่น้ำ Lao-Ju ที่เมืองหลินเฟิน ประเทศจีน ออกแบบโดย Ecoland Planning and Design Corp., และ Tunghsu Azure Renewable Energy Co., Ltd.,

 

สถาปัตยกรรมเป็นสิ่งก่อสร้างที่ผ่านกระบวนการคิด ออกแบบ และสร้างขึ้นอย่างซับซ้อน นอกจากความสวยงามทั้งภายในและภายนอกแล้ว เหนือสิ่งอื่นใดประโยชน์จากการใช้งานอาคารก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ออกแบบต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมการใช้งานนั้น ๆ อาทิ สถานที่เกี่ยวกับสุขภาพ สวนสาธารณะ สถานศึกษา หรือสำนักงาน เป็นต้น และผลงานทั้งหมดที่นำมาประมวลให้ชมนี้ ต่างเป็นผลงานจากนักออกแบบทั่วโลกที่มีทั้งไอเดียแปลกใหม่ และดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของนักออกแบบเอง หวังว่าผลงานทั้งหมดที่นำมาให้ชมนั้น จะทำให้สถาปนิกหลายท่านมีแรงบันดาลใจในการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ดีในอนาคตต่อไป

นอกเหนือจากงาน World Architecture Festival แล้ว ในบ้านเราก็มีงานระดับนานาชาติที่เหล่าสถาปนิก และนักออกแบบไม่ควรพลาด อย่างงาน ACT Forum: DESIGN + BUILD’20 งานใหญ่งานเดียวของไทย ที่เป็นแหล่งรวมตัวของสถาปนิก นักออกแบบ และคนในแวดวง มาอัปเดตความรู้และเทคโนโลยีที่ครบวงจรที่สุด โดยภายในงานจะได้พบวิทยากรชั้นนำด้านสถาปัตยกรรมทุกสาขาที่พร้อมมาแชร์ความรู้ แรงบันดาลใจ และยังได้สัมผัสนวัตกรรมด้านวัสดุก่อสร้างจากบริษัทชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ บนพื้นที่กว่า 20,000 ตร.ม. โดยงานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2563 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำหรับใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.actforumexpo.com/2020/

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.worldarchitecturefestival.com/winners-2019