ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คงเห็นได้ว่า “เทรนด์การปลูกต้นไม้ในบ้าน” ของคนในป่าคอนกรีตเริ่มเป็นที่นิยมอย่างพุ่งกระฉูด เรียกได้ว่าในหน้าฟีดบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เราจะเห็นคนอวดต้นไม้กันอย่างไม่น้อยหน้ากัน ความนิยมนี้เกิดขึ้นมากในกลุ่ม คน GEN C ที่อยู่ ๆ ก็หันมาใส่ใจความเขียวกันอย่างน่าประหลาดใจ

หากตัดเรื่องกระแสนิยมออกไป ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราได้เห็นความใส่ใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สิ่งที่อาจเป็นจุดกระตุ้นให้คนหันมาปลูกต้นไม้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน คงเป็นช่วงต้นปีที่หลายประเทศทั่วโลก ได้ประกาศสงครามกับพลาสติก และผู้คนส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยตามประกาศดังกล่าว

คำถามคือ ตัวจุดประกายที่แท้จริงเกิดขึ้นจากอะไร คำตอบของคำถามนี้อาจไม่มีถูกและผิด สำหรับตัวผู้เขียนมองว่า การปลูกต้นไม้อาจช่วยให้เราลดความเครียดในโลกยุค 4.0 นี้ก็เป็นได้

เมื่อเทรนด์สีเขียวกลับมา ทำให้กลุ่มสตาร์ทอัพสายเขียวก็ปล่อยผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองกลุ่มคนเหล่านี้ที่มีความพร้อมในการซื้ออย่างมาก ง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก หนึ่งทีมสตาร์ทอัพที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเห็นและถูกใจอย่างมากคือ TERRAPLANTER

กลุ่มสตาร์ทอัพสายเขียวรักษ์โลก ภายใต้แกนนำของ 3 ผู้ก่อตั้ง นำโดย Eran Zarhl โปรดักส์ดีไซน์เนอร์, Elad Burko ผู้ประกอบการด้านสิ่งแวดล้อม, Roy Burko ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ที่มีความชอบในด้านเดียวกันคือ การปลูกต้นไม้ พวกเขาจึงรวมตัวปล่อยกระถางต้นไม้ที่ชื่อว่า TERRAPLANTER ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับบริษัท

มองภายนอกกระถางต้นไม้ชิ้นนี้จะเหมือนกับเครื่องปั้นดินเผาแบบโบราณเสียมากกว่า เพราะด้วยดีไซน์และสีของวัสดุ แต่พอลงลึกไปในรายละเอียดแล้วไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ส่วนประกอบที่นำมาใช้สร้างนั้นก็เป็นผสมระหว่างดินเผากับเซลล์สารอาหารที่ช่วยให้เหล่าพืชเจริญเติบโตทั้งสิ้น ส่วนดีไซน์ที่ทำออกมาให้เป็นร่อง ๆ ก็เพื่อใช้สำหรับใส่เมล็ดพันธุ์พืช

ขั้นตอนการปลูกก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เอาเมล็ดพันธุ์พืชที่ต้องการมาวาง ๆ แปะ ๆ เสริมให้แน่นด้วยน้ำนิดหน่อย หรือถ้าไม่มีเมล็ด ก็ใช้เป็นพืชที่ตัดแต่งตอนกิ่งเรียบร้อย พร้อมเพาะปลูกใหม่ เหมือนเมล็ดพันธุ์และพืชพร้อม เพียงแค่เปิดฝา ใส่น้ำลงไปให้เต็ม แค่นี้ต้นไม้ที่คุณเล็งไว้ ก็จะเจริญเติบโตงอกงาม

 

แล้วคำถามคือต้นไม้จะโตได้อย่างไร? ทีมพัฒนาบอกว่า น้ำจะซึมผ่านร่องที่สร้างขึ้น นำพาเอาสารอาหารที่พันธุ์พืชหรือเมล็ดใช้ในการเจริญเติบโต เมื่อรากงอกขึ้นมา ก็จะเลื้อยเจ้ากระถางต้นไม้ชิ้นนี้ ข้อดีของกระถางชิ้นนี้คือคุณไม่ต้องเปื้อนมือ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยให้วุ่นวาย ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ๆ และยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วย (สำหรับพืชบางชนิดเท่านั้นนะ)

เมื่อเทคโนโลยีได้ผสมผสานเข้ากับงานเกษตร ผลลัพธ์ที่ได้คือความสะดวกสบายของชาว GEN C สายเขียวไม่น้อย แต่ถ้าอยากได้ละก็ ตอนนี้อาจจะต้องอดใจรอกันอีกสักหน่อย เพราะทาง TERRAPLANTER กำลังระดมทุนอยู่ใน Kickstarter ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นาน เราคงจะได้สอยมาครองไว้ปลูกต้นไม้ที่เรารักอย่างแน่นอน เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.terraplanter.com/

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.thisiscolossal.com/2020/05/hydroponic-terraplanter/

https://www.terraplanter.com/

https://www.kickstarter.com/projects/terraplanter/terra-planter-the-inside-out-hydroponic-planter-pot?ref=project_link