ความจนอาจน่ากลัว ทำให้เราเลือกลุกขึ้นมาทำร้ายกันเพราะความหิวโหย

แต่สีผิวและเพศพันธุ์ต่างออกไป มันไม่ใช่ตัวกำหนดความเป็นมนุษย์และไม่ได้กำหนดสถานะว่าเราอยู่เหนือหรือต่ำกว่าใคร เราต่างเป็นมนุษย์ มีเสรีแห่งลมหายใจ สามารถสร้างคุณค่าให้โลกใบนี้ได้ไม่ต่างกัน

เพื่อแสดงจุดยืนด้านความเท่าเทียม BuilderNews จึงขอเคลื่อนไหวด้วยการนำเสนอเรื่องราวของ 4 สถาปนิกผิวสีที่เก่งและมีอิทธิพลในอเมริกา

 

Robert Robinson Taylor (1868 – 1942)

blackhistory.mit.edu

เริ่มต้นด้วยชายคนนี้ Robert Robinson Taylor เพราะเขาคือสถาปนิกชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้รับการฝึกฝนและได้รับการรับรองให้เป็นสถาปนิกในอเมริกา เดิมที Robert Robinson ทำงานเป็นช่างไม้และหัวหน้าคนงานให้พ่อของเขา ซึ่งขณะนั้นพ่อเขายังคงเป็นทาสอยู่

The Milbank Agriculture Building at Tuskegee Institute หนึ่งในอาคารที่ Taylor สร้าง / Erin Harney:Alabama NewsCenter

เขายังเป็นนักศึกษาชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ลงทะเบียนเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ในปี 1888 และมีส่วนร่วมออกแบบอาคารมากกว่า 25 แห่งในมหาวิทยาลัยวิทยาเขต Tuskegee ก่อนปี 1932

นอกจากนี้ห้องสมุด อาคาร พิพิธภัณฑ์ และที่อยู่อาศัยอื่น ๆ ในอเมริกายังมีเขาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ ดังนั้นถ้าใครไปเจอพบชื่อของเขาในหนึ่งของผู้ออกแบบหรือร่วมสร้างสถาปัตยกรรมสำคัญที่ก้าวเท้าเข้าไป ให้รู้ไว้ว่าตำนานสถาปนิกคนนี้คือผู้สร้างสรรค์ผลงานไว้

 

Paul Revere Williams (1894 – 1980)

ถัดมายกให้เป็นคิวของ Paul Revere William เขาคนนี้คือสถาปนิกผิวสีที่ต้องเผชิญอุปสรรคของชีวิตมามากมายเพราะเหตุผลด้านสีผิว ก่อนจะได้รับการยอมรับในระดับไอคอนิกและกลายเป็นสถาปนิกผิวสีคนแรกขององค์กรวิชาชีพแห่งชาติสถาบันสถาปนิกอเมริกัน (AIA) ในปี 1923 นอกจากนี้ เขายังเป็นสมาชิกของ FAIA ในปี 1957 อีกด้วย

วัยเด็กของ Paul เขาต้องกลายเป็นลูกกำพร้าเพราะพ่อแม่และพี่ชายเสียชีวิตด้วยวัณโรค แต่หลังจากได้ครอบครัวอุปถัมภ์ที่ดี เขาก็ฉายความสามารถด้านศิลปะออกมาได้สำเร็จ จริง ๆ แล้ว Paul รู้ว่าการเป็นสถาปนิกผิวสีที่รายล้อมด้วยสถาปนิกของคนผิวขาวเป็นเรื่องยากแต่เขายังตัดสินใจเข้าเรียนในโรงเรียนวิศวกรรมท้องถิ่นจนจบการศึกษาในปี 1991 จากนั้นเขาจึงเดินทางไปเรียนต่อในสถาบันการออกแบบชื่อดังอย่าง Beaux-Arts Institute of Design และฝึกฝนในบริษัทที่ชื่อเสียงหลายแห่งในลอสแอนเจลิส

Los Angeles International Airport Theme Building Paul R. Williams, William L. Pereira, Charles Luckman, and Welton Becket Los Angeles, California

ฉายาของ Paul คือ Architect To The Stars เพราะเขามักสร้างสรรค์ผลงานให้กับลูกค้าที่เป็นกลุ่มเซเลปคนดัง ผู้มีชื่อเสียงเสียเป็นส่วนใหญ่ ทั้ง Desi Arnaz, Lucille Ball, Frank Sinatra และ Barron Hilton แถมยังอยู่เบื้องหลังโปรเจ็กต์การออกแบบสนามบินนานาชาติของลอสแอนเจลิสด้วย

เกร็ดการฝ่าฟันอุปสรรคที่เขาฝึกฝนเพื่อให้อยู่ในวงการสถาปนิกและสามารถรับลูกค้าผิวขาวได้คือ Paul ต้องเรียนรู้วิธีการวาดภาพกลับหัว เพื่อให้ตำแหน่งระหว่างเขาและลูกค้าอยู่ตรงข้ามกันเนื่องจากลูกค้าไม่สบายใจที่จะให้ยืนอยู่ข้าง ๆ เขา

ทั้งหมดล้วนเป็นความยากลำบาก แต่สุดท้ายเขาก็สามารถทำมันได้สำเร็จ จนตอนนี้แม้เขาจากไปแล้วแต่เรื่องราวและผลงานของเขายังคงได้รับการบันทึกและส่งต่อมาถึงพวกเรา ที่สำคัญในปี 2017 ที่ผ่านมาไม่นานนี้ ตัวเขายังได้รับเกียรติรับรางวัลเหรียญทองขององค์กรวิชาชีพแห่งชาติสถาบันสถาปนิกอเมริกัน (AIA) อีกด้วย

 

Beverly Loraine Greene (1915 – 1957)

ย้ายมาที่สถาปนิกหญิงกันบ้าง Beverly Loraine Greene เป็นสถาปนิกหญิงชาวแอฟริกันอเมริกันคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตเป็นสถาปนิกในสหรัฐอเมริกา ในรัฐอิลลินอยส์ในปี 1942

Greene เริ่มงานครั้งแรกที่ชิคาโกก่อนจะย้ายไปที่นิวยอร์กเพราะประเด็นการเหยียดเชื้อชาติและสีผิวซึ่งทำให้เธอต้องขาดงาน เมื่อมาเริ่มชีวิตใหม่ที่นิวยอร์กก็ใช่ว่าจะราบรื่นไปเสียทุกอย่าง เนื่องจากการอยู่ในนิวยอร์กเวลานั้น (1945) ชาวแอฟริกันอเมริกันยังคงโดนกีดกันจากการอยู่ในที่พักสไตล์อพาร์ตเมนต์ แต่เธอก็มีโอกาสแสดงความสามารถและทำงานในโปรเจ็กต์ สตุยเวสันต์ทาวน์ (Stuyvesant Town) ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของนิวยอร์ก

อาคาร UNESCO สำนักงานใหญ่ / Credit: wikipedia.org

ไม่เพียงเท่านั้น Greene ยังมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับนักออกแบบสมัยใหม่ที่มีชื่อเสียงหลายคนที่ทำให้นักสถาปนิกหลายคนต้องอิจฉามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Edward Durell Stone ที่ The Sarah Lawrence College arts complex หรือ Marcel Breuer ที่องค์การ UNESCO สำนักงานใหญ่ในปารีส

 

Allison Grace Williams

ปิดท้ายด้วยสถาปนิกหญิงกันบ้าง Allison Williams เป็นหนึ่งในสถาปนิกหญิงที่ทำงานในวงการสถาปัตยกรรมมาหลายปีและมีส่วนร่วมในโครงการสำคัญ ๆ หลายโปรเจ็กต์ เนื่องจากเธอเคยทำงานร่วมกับบริษัทชั้นนำที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น  San Francisco’s Perkins+Will และ AECOM

ปัจจุบัน Allison ดำรงตำแหน่ง Design Director และมีผลงานชิ้นเอกที่ทำให้ผู้คนรู้จักจากการออกแบบอาคาร August Wilson Center for African American Culture ใน Pittsburgh ใครที่มีโอกาสเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองจะรู้เลยว่าดีไซน์อาคารหลังนี้ออกแบบได้อย่างละเมียด ถอดแบบสัญลักษณ์และธีมของอาคารได้จนเป็นภาพจำ ทำให้เรารู้ทันทีว่าสถานที่แห่งนี้คือที่ไหน

August Wilson African American Cultural Center / Credit: trustarts.org

“ปัญญาและการกระทำ ไม่อาจกำหนดได้ด้วยสีผิวหรือสิ่งที่ติดตัวมา” เราหวังว่าเรื่องราวของทั้ง 4 สถาปนิกชาวแอฟริกันอเมริกันที่เรานำมาเผยแพร่ต่อ ซึ่งเป็นแค่เศษเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น จะทำให้คุณเข้าใจและเป็นกำลังใจในการใช้ชีวิตไม่ว่าคุณจะเป็นคนแบบไหน ต่างจากค่านิยมในสังคมหรือไม่ก็ตาม

สุดท้ายแม้เราจะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราล้วนเลือกทำในสิ่งที่ดีได้ เช่นเดียวกับพวกเขา

 

 

อ้างอิงแหล่งที่มาข้อมูล:

https://www.greelane.com/th/%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%A9%E0%B8%A2%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C/%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A8%E0%B8%99%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%9B%E0%B9%8C/paul-revere-williams-hollywood-architect-177880/

https://architizer.com/blog/inspiration/stories/black-architects/