หน้าต่าง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของบ้านก็ว่าได้ หลายคนอาจไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดตรงนี้ ทำให้บ้านอาจเกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น บ้านร้อน ลมไม่ไหลผ่าน แสงแดดเข้าไม่ถึง ทำให้ต้องใช้แสงนีออนจากหลอดไฟมากเกินไป หรือเลือกขนาดหน้าต่างไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้บ้านดูขาด ๆ เกิน ๆ ไม่ลงตัวเสียที

ปัจจุบันมีหน้าต่างให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของบ้าน หากคุณเลือกบ้านสไตล์หนึ่ง แต่เลือกหน้าต่างอีกสไตล์หนึ่ง ก็ทำให้หลุดธีมขาดการคุมโทนไปบ้าง วัสดุและดีไซน์จึงต้องให้ความสำคัญสักหน่อย ไม่ควรปล่อยผ่าน

Welsh + Major สตูดิโอสถาปัตยกรรมจากซิดนีย์ ได้รับโจทย์ที่ต้องต่อเติมโครงสร้างอาคารเก่าให้กลายเป็นที่อยู่อาศัย แต่จะทำอย่างไรให้ดูโดดเด่นจากสไตล์เดิมของอาคาร พวกเขาจึงเลือกทำหน้าต่างและสีอาคารให้เด่นกว่าส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

หน้าต่างที่พวกเขาเลือกใช้ เป็นหน้าต่างโลหะเจาะลาย ด้วยความกว้างโดยรวมถึง 3 เมตร สูงราว ๆ เมตรกว่า แบ่งหน้าต่างเป็น 3 ส่วนให้สามารถเลือกเปิด-ปิดได้ ให้ผู้อาศัยได้เข้าถึงแสงแดดและสูดอากาศจากธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

นอกจากหน้าต่างที่โดดเด่นแล้ว งานออกแบบภายในของบ้านหลังนี้ ทีมงานเลือกปรับเปลี่ยนใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นโรงจอดรถด้านล่างที่คุมโทนด้วยสีดำ ตัดกับตัวอาคารที่เป็นสีขาว ห้องน้ำที่แต่ก่อนเคยเป็นห้องเก็บของจากอาคารเดิม หรือส่วนอื่น ๆ ที่เรียกว่าปรับโฉมกันยกใหญ่

“อาคารเก่ามันดูมืดและอึมครึมเกินไป เราจึงปรับใหม่ให้มันดูสว่างและคลีนมากขึ้น” Welsh + Major กล่าวสั้น ๆ ถึงไอเดียการออกแบบ ส่วนต่อเติมที่สร้างขึ้นเป็นการสร้างกิมมิคให้กับบ้านหลังนี้อย่างมาก อาคารสีขาวสุดคลีนตัดกับอาคารเก่าลายอิฐสุดคลาสสิค ต่างแตกแต่ลงตัวสุด ๆ

ขยับเข้ามาดูการออกแบบภายในกันบ้าง การตกแต่งก็พยายามคุมโทนจากภายนอกสู่ภายใน นั่นคือเน้นสีขาวคลีน ๆ เป็นหลัก ชั้นแรกปูด้วยพื้นไม้และเลือกชุดเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน เพื่อไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งสะดุดตามากเกินไป ทั้งเพดาน พัดลมเพดาน พรมสีเทาที่ครอบคลุมไปทั่วพื้นห้องนั่งเล่น

ห้องน้ำห้องแรกทำการปูกระเบื้องใหม่ทั้งหมด ด้วยกระเบื้องสีขาว ตัดกับเคาน์เตอร์ล้างหน้าลายไม้ ท็อปด้วยลามิเนตลายหินอ่อน ดูหรูหราและสวยสะอาดตา ตัวกระจกส่องหน้าก็เป็นชั้นเก็บของไปในตัวด้วย ห้องน้ำอีกห้องจะมาในโทนเข้ม ๆ ผนังห้องน้ำและกระเบื้องใช้สีเข้มเกือบทั้งหมด เพื่อตัดกับเคาน์เตอร์ล้างหน้าสีขาว กระจกบานใหญ่ถูกเลือกมาใช้เหมือนห้องน้ำชั้นล่าง หัวก๊อกและฝักบัว ล้วนแล้วแต่ใช้สีดำทั้งสิ้น

“การที่เราเลือกที่จะแตกต่างจากเดิม ไม่ได้หมายความว่า เราต้องละทิ้งส่วนเดิมออกทั้งหมด การปรับอะไรสักนิดสักหน่อย ผสานเข้ากับงานดั้งเดิม ผลลัพท์มันอาจจะออกมาดีหรือไม่ดีก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยู่ที่เราจะเลือกวัสดุให้มันเข้ากัน หากอะไรที่มันดูเยอะหรือล้นเกินไป คงไม่เกิดความสวยงามเท่าไหร่นัก ฉะนั้น ควรเลือกสิ่งที่พอดีให้เหมาะกับสิ่งที่มีอยู่” Welsh + Major กล่าวปิดท้าย

การเลือกวัสดุที่จะใช้ตกแต่งหรือต่อเติมบ้าน ของบางอย่างเป็นเหมือนการลงทุนระยะยาว ดังนั้น เราควรที่จะศึกษาวัสดุนั้น ๆ อย่างถ่องแท้ ดูวัตถุประสงค์การใช้งานให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตัวเราเอง แล้วเราจะได้ของที่คุ้มค่าที่สุดมาครอบครอง เหมือนกับ Darling Lane ที่เลือกวัสดุจากการใช้งานควบคู่ไปกับดีไซน์ที่สวยงาม

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

Welsh + Major uses patterned window screens for residential extension in Sydney