XCMG ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน เผยโฉม XCMG Road Machinery หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้พัฒนารถบดถนนไร้คนขับดังกล่าวร่วมกับ Sichuan Railway Investment Group และมหาวิทยาลัยชิงหวา พร้อมเปิดตัวเป็นครั้งแรกในการก่อสร้าง Panda Expressway ที่เชื่อมระหว่างเมืองพานจือฮัว มณฑลเสฉวน กับเมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

Mr. Cui Jisheng ผู้จัดการทั่วไปของ XCMG Road Machinery กล่าวว่า “กว่า 81% ของ Panda Expressway เป็นสะพานและอุโมงค์ ทำให้ทางด่วนเส้นนี้เป็นหนึ่งในโครงการโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะที่สำคัญของจีน ดังนั้นการยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยของถนนด้วยการก่อสร้างที่มีประสิทธิภาพและต้นทุนที่ลดลง จึงเป็นภารกิจสำคัญอันดับต้นๆ ในความร่วมมือของเรา เพื่อพัฒนารถบดถนนไร้คนขับ ซึ่งความสำเร็จของเราในครั้งนี้ แสดงถึงคำสัญญาในการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการใช้งานในระดับอุตสาหกรรม และจะช่วยเร่งผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งอัจฉริยะต่อไป”

ก่อนออกเดินทางและก่อนเริ่มการทดสอบ ศูนย์ข้อมูลการตรวจสอบระยะไกลจะค้นหาเส้นทางและขั้นตอนการดำเนินงานที่ดีที่สุดเป็นลำดับแรก จากนั้นจึงส่งคำสั่งไปยังระบบควบคุมบนรถ ทำให้รถบดถนนสามารถปฏิบัติงานได้เองภายใต้สภาพการทำงานที่มีความซับซ้อน ด้วยความแม่นยำที่ 2-3 ซม.

รถบดถนนไร้คนขับมาพร้อมมาตรการความปลอดภัยต่างๆ รวมทั้งระบบการติดตามแบบเรียลไทม์ ซึ่งสามารถส่งเสียงเตือน หยุดรถฉุกเฉิน เข้าและออกจากไซต์งานได้โดยอัตโนมัติ ตลอดจนหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง   

ในปี 2561 บริษัท XCMG ได้ลงนามข้อตกลงเชิงกลยุทธ์กับ Sichuan Railway Investment Group และมหาวิทยาลัยชิงหวา เพื่อกระชับความร่วมมือในด้านการก่อสร้างถนนสำหรับยานยนต์ขับขี่อัตโนมัติ นับตั้งแต่นั้น ทั้งสามฝ่ายได้ใช้ประโยชน์จากสิทธิบัตรภายในประเทศ 9 รายการ ประกอบด้วยสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ 3 รายการ และสิทธิบัตรเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์อรรถประโยชน์อีก 6 รายการ

ด้วยความสำเร็จดังกล่าว ความร่วมมือนี้จึงจะดำเนินต่อไป โดยเน้นไปที่ R&D และการดำเนินกลยุทธ์การพัฒนาการขนส่งอัจฉริยะ รวมไปถึงการพัฒนาสถานีฐานการสื่อสาร 5G เคลื่อนที่

เกี่ยวกับ XCMG

XCMG เป็นบริษัทข้ามชาติผู้ผลิตเครื่องจักรหนักที่มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 77 ปี และปัจจุบันรั้งอันดับ 4 ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างของโลก บริษัทส่งออกสินค้าไปยัง 183 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก