การรณรงค์ลดโลกร้อนได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ผู้คนต่างกระตือรือร้นกับปัญหาที่กระทบต่อมวลมนุษยชาตินี้กันมากขึ้น โลกจึงได้เกิดกระแสในการปรับตัวเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ รวมไปถึงการลดขยะพลาสติกกันอย่างแพร่หลายซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่การลดใช้ถุงพลาสติก ทว่ากลับมีบริษัทด้านงานพิมพ์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง “Toppanที่ให้ความสนใจกับ “หลอดยาสีฟัน”

หลอดยาสีฟันเป็นสิ่งที่ผู้คนใช้ในชีวิตประจำวันไม่น้อยไปกว่าถุงพลาสติกและสร้างขยะได้ไม่แพ้กัน นอกจากนี้หลอดยาสีฟันพลาสติกยังก่อให้เกิดปัญหาจุกจิกกวนใจอย่างการที่ไม่สามารถบีบยาสีฟันได้หมดหลอดเนื่องจากความแข็งของบรรจุภัณฑ์ และ Toppan ได้แก้ปัญหาเหล่านั้นด้วยการสร้างหลอดบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษซึ่งสามารถลดการใช้พลาสติกได้ถึง 50 % เมื่อเทียบกับหลอดยาสีฟันโดยทั่วไป ซึ่งหลอดยาสีฟันปกติจะมีความหนาขนาด 0.3 มิลลิเมตร ทว่า Toppan ได้ลดขนาดให้เหลือ 0.1 มิลลิเมตรเพื่อให้ใช้พลาสติกน้อยลง และสามารถลดได้ถึง 65 % จากการปรับขนาดหัวของส่วนฝายาสีฟัน

ถึงแม้ว่าจะลดการใช้พลาสติกลง แต่ก็ยังรักษารูปร่างของบรรจุภัณฑ์ให้คงรูปเดิมได้ด้วยประโยชน์จากความแข็งของกระดาษ เมื่อเป็นกระดาษที่มีความยืดหยุ่นน้อยกว่าพลาสติกจึงสามารถพับจนบีบยาสีฟันออกจากหลอดได้ง่ายขึ้น และด้วยตัวของฝาพลาสติกที่ถูกออกแบบให้เป็นแนวขนานกับตัวหลอดทำให้สะดวกต่อการบีบจนถึงปลายบรรจุภัณฑ์

นอกจากผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมชิ้นนี้จะอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคแล้ว มันยังสามารถใช้งานเป็นผลิตภัณฑ์บรรจุอาหาร บรรจุเครื่องสำอาง รวมไปถึงใช้ในอุตสาหกรรมยาได้อีกด้วย ซึ่งสามารถลดขยะพลาสติกได้เป็นวงกว้างมากขึ้นเพื่อรับกับสภาวะโลกร้อนที่กำลังเผชิญ

ท้ายที่สุดภายใต้การแข่งขันกันในระบบเศรษฐกิจ บริษัทต่าง ๆ ทั่วโลกต้องพากันปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่ท้าทาย ซึ่งแสดงผ่านการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์และแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงทีโดยไม่มองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง “หลอดยาสีฟัน”

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/design/toppan-paper-tube-container-plastic-waste-05-11-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=toppan+develops+paper-made+tube+container+to+reduce+plastic+waste