กระแสภาวะโลกร้อนยังคงเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง อุตสาหกรรมการผลิต บริษัท สถานประกอบการ และมนุษย์โลกต่างต้องรับมือกับสถานการณ์สำคัญเช่นนี้ ปัญหาน้ำแข็งขั้วโลกละลาย ขยะพลาสติกล้นโลกทำให้เกิดความเคลื่อนไหวมากมายในสังคม ดังนั้นความสามารถในการรังสรรค์สิ่งของประเภทต่าง ๆ ผสานกับแนวคิดรักษ์โลกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในยุคนี้

 

เกร็ดน่ารู้

– Ghetto blaster เป็นชื่อเรียกของเครื่องรับสัญญาณวิทยุและเครื่องเล่นอุปกรณ์บันทึกเสียง เช่น แผ่นซีดี และตลับเทป โดยส่วนใหญ่จะมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยม และมักใช้เปิดเสียงระดับที่ดัง ทั้งยังสามารถถือไปไหนมาไหนได้

Ghetto blaster

เมื่อไม่นานมานี้ Ecopixel บริษัทสัญชาติอิตาลีซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาวัสดุพลาสติกรีไซเคิลสำหรับใช้ในงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบได้ปล่อย Ghetto blaster ในรูปแบบสเตอริโอบลูทูธที่มีคุณภาพเสียงดีเยี่ยมกับการออกแบบแสนทันสมัย สามารถพกพาได้สะดวกสบาย และใช้วัสดุดูดซับเสียงที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลซึ่งเป็นจุดเด่นของบริษัท โดยสเตอริโอบลูทูธรุ่นนี้ออกแบบโดย Jan Puylaert

ด้วยการวิจัยเรื่องขยะพลาสติกมาอย่างต่อเนื่อง Ecopixel ได้สร้างวัสดุชิ้นใหม่จากแนวคิด “หลายชั้น (Multiple layer)” ซึ่งทำให้บริษัทสามารถสร้างวัสดุดูดซับเสียงจากขยะพลาสติกรีไซเคิลได้สำเร็จ วัสดุดังกล่าวผลิตจากวัสดุเพียงชนิดเดียว แต่สร้างให้มีความหนาแน่นที่แตกต่างกันในแต่ละชั้น หรือแม้แต่การนำวัตถุที่มีคุณสมบัติเชิงโครงสร้างแตกต่างมาผสมรวมกันได้อย่างลงตัว เพื่อสร้างวัสดุดูดซับเสียงที่มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากโครงสร้างชั้นในของลำโพงที่มีความนุ่ม แต่ส่วนด้านนอกแข็งทำให้วัสดุใหม่นี้มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงได้ดี โดยวัสดุนี้ชื่อว่า “Audio” ทำให้ผลิตภัณฑ์สเตอริโอบลูทูธนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นตู้ลำโพงในอุดมคติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัวลำโพงสามารถดีไซน์ให้เป็นรูปแบบใดก็ได้ และด้วยการทดลองและวิจัยร่วมกับวิศวกรเสียงชาวอิตาลี-ฮังการีอย่าง Joseph Szall ท้ายที่สุดจึงได้สเตอริโอบลูทูธทรงกลมมาเพื่อให้เหมาะกับคุณสมบัติที่ต้องการ

ในรุ่นแรกนี้ Ecopixel ได้นำเอาตัวรับบลูทูธใส่ไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เพลิดเพลินกับเสียงดนตรีได้อย่างอิสระ โดยใช้ลำโพงโคแอ็กเชียลรุ่นล่าสุดของอิตาลี ใช้ทวีตเตอร์แบบโดมซึ่งบุด้วยใยไหมและประกอบด้วยแม่เหล็กนีโอไดเมียมหนาขนาด 1.5 นิ้ว และยางขนาด 5.5 นิ้วล้อมรอบวูฟเฟอร์ทรงกรวยคู่ ทำให้สามารถสร้างเสียงที่มีความถี่จาก 70 เฮิรตซ์ถึง 20,000 เฮิรตซ์ได้สำเร็จ และด้วยอุปกรณ์ดูดซับเสียงขนาดเล็กแบบพิเศษจึงสามารถแปลงคลื่นไฟฟ้าไปสู่เสียงเบสที่นุ่มนวลแต่หนักแน่นได้อย่างลงตัว

ส่วนประกอบภายใน
อุปกรณ์ดูดซับเสียง

ดีไซน์ของลำโพงนี้ยังรวมไปถึงการใช้ท่อระบายที่คำนวณแยกโดยเฉพาะสำหรับช่องสัญญาณ DX และ SX ทั้งสองทาง  สร้างเสียงสเตอริโอเอฟเฟ็กต์จากการกระจายเสียงไปยังทิศทางตรงข้ามกัน ทั้งยังติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อสร้างเสียง 6/12 เดซิเบลเพื่อผสานวูฟเฟอร์จากทวีตเตอร์ในระดับ 3,500 เฮิรตซ์ และรูปทรงกระบอกของตัวลำโพงทำให้ถือง่ายและสามารถพกพาได้สะดวก

เพราะชีวิตมนุษย์กับความบันเทิงเป็นของคู่กัน ผู้คนสามารถทำกิจกรรมนันทนาการได้โดยที่หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยการลดปริมาณขยะพลาสติก สนับสนุนสินค้าซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษ์โลกเพื่อลดความเสี่ยงจากสภาวะโลกร้อน และ Ghetto blaster จากขยะพลาสติกโดย Ecopixel ก็ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ

 

 

Project info

Project name: Ghetto Blaster by Ecopixel
Design: Jan Puylaert

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/design/ecopixel-ghetto-blaster-bluetooth-stereo-recycled-plastics-04-29-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=ecopixel%27s+ghetto+blaster+is+a+bluetooth+stereo+made+from+recycled+plastics