ในช่วงเวลานี้ การเรียนออนไลน์เป็นสิ่งที่มาแรงแซงทางโค้ง และกลายเป็นทางเลือกที่อาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้มากนักของเหล่าผู้ปกครองทุก ๆ ท่าน ที่ต้องการมอบประสบการณ์การเรียนรู้ รวมถึงความรู้รอบตัวต่าง ๆ ให้ดีที่สุดเท่าที่จะมอบให้แก่บุตรหลานของท่าน

และแน่นอนเทคโนโลยีปัจจุบันที่ก้าวไปไกลในทุก ๆ วัน รวดเร็วดั่งความเร็วแสงยังไงยังงั้น ได้เกิดการพัฒนาหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ที่ช่วยมอบประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียนให้กับเด็ก ๆ ในรูปแบบที่แปลกใหม่ และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เป็นสิ่งกระตุ้นให้ Ai เกิดเครื่องมือที่ครบครันมากขึ้น ทางสตูดิโอ Béhar-Led จึงได้ออกแบบและพัฒนา “Moxie” หุ่นยนต์ช่วยพัฒนาสำหรับเด็ก รูปร่างหน้าตาน่ารัก เพื่อส่งมอบให้กับโปรเจกต์ Embodied Inc ซึ่งเป็นตัวช่วยให้กับเหล่าผู้ปกครองได้อย่างดี

Moxie เป็นหุ่นยนต์ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อพัฒนาทักษะความสามารถของเด็ก ทั้งทักษะทางด้านการเข้าสังคม อารมณ์ความรู้สึก และความรู้ความเข้าใจบริบทต่าง ๆ โดยให้เด็กเรียนรู้ผ่านการเล่นกับหุ่นยนต์ทุกวัน สำหรับ Moxie นั้น ถูกสร้างสรรค์และพัฒนาโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการของเด็ก, วิศวกรรม, เทคโนโลยี, นักพัฒนาเกม และความบันเทิง ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการสร้าง Moxie มาจากอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ Pixar นั่นเอง

ด้วยเทคโนโลยีการเรียนรู้ของ Moxie ที่สามารถรับรู้ ประมวลผล และตอบสนองต่อบทสนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการสบตา การแสดงออกทางสีหน้า รวมถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ทำให้มันสามารถจดจำและหวนนึกถึงบุคคล สถานที่ หรือสิ่งของต่าง ๆ ได้ Moxie จึงกลายเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการเรียนรู้และพัฒนาตัวเด็ก เวลาที่เด็กอาศัยอยู่ในบ้านเจ้าหุ่นยนต์สีฟ้าตัวนี้จะเป็นเสมือนเพื่อนที่อยู่เคียงข้างเพื่อเติมเต็มช่องว่างเหล่านั้น

Moxie สูงเพียง 387 มม. ซึ่งทางผู้สร้างมองว่า เป็นความสูงในระดับพอเหมาะที่เชื่อว่าจะสร้างความน่าสนใจและแรงจูงใจจากเด็ก ๆ ได้ไม่ยาก ส่วนภายในตัวของ Moxie มีการติดตั้ง SocialX เป็นแพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถมีส่วนร่วมกับหุ่นยนต์ โดยทุกสัปดาห์ เด็ก ๆ จะได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจ เพื่อช่วยเหลือเจ้า Moxie ให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ต่าง ๆ ของมนุษย์ ความคิด รวมไปถึงทักษะการใช้ชีวิต เกิดการเรียนรู้ในเรื่องการมีน้ำใจ สร้างมิตรภาพ ความเอาใจใส่ และเคารพซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ยังมีการทำกิจกรรมประเภทต่าง ๆ ร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์กับตัวเด็ก เช่น การวาดรูป อ่านหนังสือ การนั่งสมาธิ หรือจะเป็นการสอนเกี่ยวกับทักษะการใช้ชีวิตที่จำเป็นให้กับเด็ก ๆ เช่น การเลี้ยว การตั้งใจฟัง การควบคุมอารมณ์ การเอาใจใส่ และการแก้ไขปัญหาร่วมกันกับผู้อื่น

คลายความกังวลให้กับเหล่าผู้ปกครองที่คิดว่า หุ่นยนต์ตัวนี้จะเหมือนของเล่นทั่วไปที่เด็กเอาแต่หมกหมุ่นเล่นกับมันจนไม่ทำอะไร เพราะมีแอปพลิเคชันของ Moxie ที่สามารถแสดงผลลัพธ์ ประมวลข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกระบวนการทางสังคม อารมณ์ และความรู้ความเข้าใจของเด็กออกมาเป็นรายงานให้ผู้ปกครองเข้าใจพัฒนาการของลูก ๆ ตัวเองได้

ยิ่งเรียนรู้ก็ยิ่งพัฒนา การที่เด็ก ๆ ได้ผ่อนคลายจากวิชาการในห้องเรียนอันแสนตึงเครียด เปลี่ยนรูปแบบการเรียนรู้ที่ควบคู่ไปกับการเล่นสนุกบ้าง ย่อมส่งผลดีต่อสภาพจิตใจของเด็ก หุ่นยนต์ Moxie เป็นหนึ่งในต้นแบบของเล่นเพื่อการเรียนรู้ ที่แสดงให้เห็นว่า การเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในรูปแบบของการสื่อสารที่ได้รับข้อมูลจากคุณครูหน้าชั้นเพียงอย่างเดียว

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/technology/moxie-embodied-kids-robot-yves-behar-05-15-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=meet+moxie%2C+the+robot+that+helps+kids+develop+social%2C+emotional+%26+cognitive+skills