บริษัท ไชน่า ปิโตรเลียม แอนด์ เคมิคอล คอร์ปอเรชั่น หรือ ซิโนเปค (HKG: 0386) บริษัทพลังงานและเคมีชั้นนำของจีน ประสบความสำเร็จในการติดตั้ง Hydrogenation Reactor ชนิด slurry-bed residue เครื่องแรกของโลกและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยน้ำหนักกว่า 3,000 ตัน ภายในเวลา 15 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ณ เมืองโจวซาน ประเทศจีน สร้างสถิติใหม่ของประเทศในการชักรอกด้วยความสูงที่สุดโดยใช้อุปกรณ์เดียว

Hydrogenation Reactor ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ออกแบบโดยบริษัท ซิโนเปค เอ็นจิเนียริ่ง มีน้ำหนักถึง 3,025 ตัน เท่ากับสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างวาฬสีน้ำเงินจำนวน 17 ตัว และมีความสูง 72 เมตร (236.2 ฟุต) เท่ากับตึกสูง 26 ชั้น เส้นผ่านศูนย์กลางรอบนอกอยู่ที่ 6.156 เมตร (20.2 ฟุต) มีผนังหนา 320 มม. และถือเป็นส่วนประกอบหลักของโครงการโรงงานเคมี-โรงกลั่นกำลังการผลิต 40 ล้านตันต่อปี เฟสที่สอง ของบริษัท เจ้อเจียง ปิโตรเลียม แอนด์ เคมิคอล

การติดตั้งที่ทำลายสถิติครั้งนี้ใช้โครงเหล็กสำหรับงานยกระบบไฮดรอลิกแบบเลื่อนได้ขนาด 5,200 ตันในการทำงานยกหลัก และใช้รถเครนตีนตะขาบรุ่น XGC28000 ขนาด 2,000 ตันในการช่วยยกจากอีกด้านหนึ่ง

โครงเหล็กสำหรับงานยกระบบไฮดรอลิกขนาด 5,200 ตัน มีจุดเด่นในการยกของที่มีน้ำหนักมาก ทั้งยังประกอบและถอดประกอบได้ไม่ยุ่งยาก จึงช่วยลดผลกระทบที่มีต่อไซต์ก่อสร้าง และช่วยย่นเวลาการก่อสร้างโดยรวม

โครงเหล็กสำหรับงานยกระบบไฮดรอลิกขนาด 5,200 ตัน จะถูกย้ายไปจุดอื่นทั้งหมดเพื่อเตรียมทำงานยกและติดตั้ง Hydrogenation Reactor เครื่องที่สอง และจะทำงานยกในลักษณะเดียวกันนี้อีก 6 งานเสร็จสมบูรณ์ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้าเกี่ยวกับซิโนเปค

ซิโนเปค คอร์ป คือหนึ่งในบริษัทพลังงานและเคมีแบบบูรณาการรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน การดำเนินงานหลักของบริษัทครอบคลุมการสำรวจและผลิต การขนส่งผ่านท่อน้ำมัน และการจำหน่ายปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงการจำหน่าย จัดเก็บ และขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี ถ่านหิน เส้นใยสังเคราะห์ ปุ๋ย และเคมีภัณฑ์อื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัทยังทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี เคมีภัณฑ์ ตลอดจนสินค้าโภคภัณฑ์และเทคโนโลยีอีกมากมาย ทั้งยังมีส่วนร่วมในการวิจัย พัฒนา และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและข้อมูล

ซิโนเปคยึดมั่นในพันธกิจ “เติมพลังให้ชีวิตสวยงาม” (Fueling Beautiful Life) ทั้งยังให้ความสำคัญกับ “ผู้คน ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ ความแม่นยำ นวัตกรรม และประโยชน์ของทุกฝ่าย” โดยดำเนินกลยุทธ์ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่า การพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม การจัดสรรทรัพยากรแบบบูรณาการ ความร่วมมือที่เปิดกว้าง รวมถึงการเติบโตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและผลิตคาร์บอนต่ำ เพื่อก้าวขึ้นเป็นบริษัทพลังงานและเคมีชั้นนำระดับโลก