ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา ในทุก ๆ ปี ทางด้านมูลนิธิ Naomi Milgrom จะเชิญเหล่าสถาปนิกและนักออกแบบที่มีชื่อเสียง มาช่วยกันออกแบบและสร้างสรรค์แลนด์มาร์คสุดพิเศษชั่วคราว ภายในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย แต่พอมาในปี 2020 นี้เกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ระลอกใหญ่ จึงทำให้การสร้าง “MPavilion” แลนด์มาร์คที่แต่เดิมวางแพลนว่าจะตั้งไว้ที่สวนวิกตอเรียในเมืองเมลเบิร์น ต้องเป็นอันยกเลิกไป

ทางมูลนิธิจึงตัดสินใจว่า จะมุ่งเน้นไปที่การส่งมอบ MPavilion ของปีที่ผ่าน ๆ มา ทั้ง 6 ชิ้นงานก่อนหน้านี้ให้กับหน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ทั่วเมืองเมลเบิร์น เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงกันระหว่างงานศิลปะเข้ากับชุมชนแวดล้อม โดยการตัดสินใจครั้งนี้ของมูลนิธิสร้างความพึงพอใจให้กับนักออกแบบที่ตระหนักถึงเรื่องการใช้ทรัพยากรเป็นอย่างมาก

MPavilion ปี 2019

คุณ Amanda Levete จาก AL_A เจ้าของผลงาน MPavilion ปี 2015 แสดงความคิดเห็นว่า “ในช่วงชีวิตที่ผ่านมาของเรา เราไม่เคยใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องโครงสร้างสถาปัตยกรรมกับพื้นที่ และฉันรู้สึกดีใจมากที่ MPavilion ปี 2015 ของฉันได้เป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มในเรื่องนี้”

โดยทางมูลนิธิเตรียมตัวส่งมอบโปรเจกต์พาวิลเลียนทั้งหมดให้กับ 6 สถานที่ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2020 ไปจนถึง 21 มีนาคม 2021 ซึ่งพาวิลเลียนเหล่านี้จะมีการปรับเปลี่ยนไปให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้คนได้มากขึ้น เพราะทางมูลนิธิต้องการขับเคลื่อนภารกิจในครั้งนี้ เพื่อให้ความคิดสร้างสรรค์ได้แทรกซึมเข้าไปอยู่ในสังคมที่กว้างมากขึ้น

MPavilion ปี 2018
MPavilion ปี 2017

“การสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนเกิดความคิดสร้างสรรค์ คือหัวใจสำคัญของมูลนิธิ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องตอบสนองต่อเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในครั้งนี้ ด้วยการสร้างโอกาสให้กับเหล่านักออกแบบและศิลปินมากขึ้น โดยเราจะใช้ทรัพยากรเดิมที่เคยนำไปสร้างพาวิลเลียนของปีที่ผ่านมา นำกลับมาทำ MPavilion อีกครั้งในรูปแบบติดตั้งถาวร ซึ่งบทบาทหน้าที่ของ MPavilion ต้องการสื่อความหมายในแง่ของการช่วยฟื้นฟูพื้นที่ในบริเวณนั้นด้วยการทำงานของศิลปินและนักออกแบบ” – ผู้ก่อตั้้งมูลนิธิ Naomi Milgrom กล่าว

MPavilion ปี 2016
MPavilion 2015

สำหรับโปรเจกต์งานพาวิลเลียนครั้งนี้ ได้ใส่ความคิดสร้างสรรค์ไปในชิ้นงานที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นท้องถิ่น ผ่านชุดการแสดงที่รวมเอาดนตรี, งานอินสตอลเลชั่นอาร์ต, งานออกแบบกราฟิก และงานออกแบบแฟชั่น มารวมกันกลายเป็น MPavilion ที่ยิ่งใหญ่กว่าผลงานที่ผ่าน ๆ มา ซึ่งในงานนี้ ศิลปินและนักออกแบบจะได้รับเงินสนับสนุนในการทำโปรเจกต์สูงถึง 3,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 1 แสนบาท

ต้องตั้งตารอดูว่า โปรเจกต์ MPavilion ในปี 2020 จะกระตุ้นให้ผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วมกับงานศิลปะได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม BuilderNews ขอใช้พื้นที่สื่อตรงนี้เป็นกำลังใจให้กับเหล่าศิลปินและนักออกแบบทุกท่านที่ได้รับผลกระทบด้านต่าง ๆ จากผลพวงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ขอให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

MPavilion ปี 2014

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/mpavilion-2020-emerging-creatives-activate-previous-pavilions-06-03-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=MPavilion+2020+to+showcase+emerging+creatives+with+plans+to+activate+previous+pavilions