ช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เราได้เห็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น เอกชน รัฐบาล และผู้คนในสังคมต่างก็พยายามช่วยเหลือกันเท่าที่จะช่วยได้มากที่สุด นับว่าเป็นภาพที่น่าประทับใจไม่น้อยสำหรับเหตุการณ์น่ารัก ๆ แบบนี้ เช่น การแบ่งปันอาหารแห้งผ่านตู้ปันสุข การแจกจ่ายข้าวของให้ผู้ยากไร้ เป็นต้น อีกฟากโลกหนึ่ง นักประดิษฐ์สาวชาวอเมริกันชื่อว่า Alexis Lewis ได้ผลิตอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่เรียกว่า ” The Bamboo Travois ” ที่ออกแบบมาสำหรับการขนส่งผูู้ป่วยและผู้สูงอายุในหมู่บ้านอันห่างไกลในประเทศแอฟริกา

“The Bamboo Travois” ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 2012 ขณะที่ Lewis อายุเพียง 13 ปีเท่านั้น เธอได้ดัดแปลงมาจากสิ่งประดิษฐ์โบราณจากชาวอเมริกันพื้นเมือง ซึ่งแต่ก่อนจะใช้ม้าและต่อกับท่อนไม้ยาวราว ๆ 2-3 เมตร ขึงด้วยผ้า เมื่อต้องการจะเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ก็จะใช้ม้าลากไป แต่สมัยก่อนผู้ถูกลากอาจจะพบกับแรงสั่นสะเทือนจำนวนมาก เพราะไม่มีล้อในการเคลื่อนย้าย

ในเวอร์ชันอัปเดตนี้ Lewis ได้เปลี่ยนแปลงให้ใช้งานง่ายขึ้น เคลื่อนย้ายสะดวกขึ้น และเพิ่มความนุ่มนวลให้ผู้ถูกเคลื่อนย้ายเพื่อลดการสะเทือน โดยการเพิ่มล้อขนาดใหญ่ ใช้เชือกทำตาข่ายและทำขนาดให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังได้จดสิทธิบัตรของสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย

Lewis ได้แรงบันดาลใจจากข่าวความอดอยากและการใช้ชีวิตที่ยากลำบากจากเหตุการณ์ความรุนแรงในประเทศโซมาเลียในปี 2011 จากรายงานของสหประชาชาติหรือ UN พบว่าความอดอยากได้คร่าชีวิตผู้คนถึง 260,000 คน ครึ่งหนึ่งของตัวเลขเป็นเด็กอายุไม่ถึง 12 ขวบ และการเดินทางไปที่ศูนย์ช่วยเหลือหรือพื้นที่รับอาหารค่อนข้างลำบากและห่างไกล Lewis จึงได้ออกแบบ “The Bamboo Travois” เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน

วัสดุหลักเป็นไม้ไผ่เนื่องจากเป็นวัสดุพื้นเมือง หาง่าย ราคาไม่แพง แถมยังแข็งแรงอีกด้วย สานด้วยตาข่ายทำโครงเป็นสามเหลี่ยม ในการเคลื่อนย้ายหรือขนของ ล้อขนาดใหญ่ช่วยให้เคลื่อนที่สะดวกและง่ายขึ้น ใช้งานง่ายกว่าต้นแบบ Lewis นำไอเดียชิ้นนี้ส่งต่อไปยังหมู่บ้านต่าง ๆ เพื่อให้ผู้คนในนั้น นำไอเดียไปสร้างเพื่อนำไปใช้ประโยชน์

Travois ในยุคก่อนที่ใช้ม้าเป็นตัวขับเคลื่อน และไม่มีล้อลาก

แม้ว่า “The Bamboo Travois” จะไม่เคยส่งไปแอฟริกา แต่ว่าไอเดียต่าง ๆ ที่ Lewis คิดค้นขึ้นก็ไม่ได้สูญเปล่า มันให้ประโยชน์มากโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ทั่วโลกเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไอเดียที่เกิดขึ้นสามารถนำไปต่อยอดผลิตในรูปแบบแตกต่างจากที่ Lewis ทำขึ้น อาจจะติดตั้งมอเตอร์และคันบังคับให้เดินทางได้ไวขึ้น และในอนาคตอาจจะมีการส่งเป็นชิ้นส่วนเพื่อให้ชุมชนที่ได้รับความเดือดร้อน ประกอบและนำไปใช้งานภายในหมู่บ้าน

สำหรับรายละเอียดการประกอบของ “The Bamboo Travois” เข้าไปอ่านที่ https://www.bambootravois.info/ ได้เลย

 

Project Info:

Project Name: The Bamboo Travois

Design: Alexis Lewis

 

อ้างอิงข้อมูล

young inventor designs a bamboo travois to transport the sick in rural africa