ท่ามกลางภูเขาอันยิ่งใหญ่และสายหมอกอันสวยงามบนเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีรีสอร์ทแห่งหนึ่งที่พรางตัวเข้ากับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน รีสอร์ทแห่งนี้มีชื่อว่า De Capoc ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้และระบบนิเวศที่สมบูรณ์ ทำให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสธรรมชาติที่โหยหาในช่วงเวลาที่ต้องการพักเบรคจากความวุ่นวายในตัวเมือง สู่ป่าไม้และธรรมชาติอันเขียวขจี

De Capoc เป็นผลผลิตจากแนวคิดการเชื่อมโยงจุดที่เหมาะสมที่สุดระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ ผ่านโครงสร้าง, การออกแบบ, การเลือกวัสดุ, ฟังก์ชันการใช้งานที่จัดเรียงอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ไปจนถึงการตกแต่งภายใน ออกแบบโดย IDIN Architects โจทย์ที่ได้รับค่อนข้างหินสำหรับการออกแบบบนภูเขาที่ลาดเอียง ทีมออกแบบเริ่มต้นจากการวางตำแหน่งล็อบบี้ไว้ส่วนล่างสุดเพื่อไล่ระดับวิวทิวทัศน์และให้ผู้เข้าพักเดินไปยังสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ภายในรีสอร์ทได้อย่างง่ายดาย

เมื่อเดินขึ้นมาถึงชั้นของตัวรีสอร์ทก็จะพบกับส่วนที่เป็นร้านอาหารและสระว่ายน้ำตัดขอบ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติขึ้นไปอีกระดับ วิวทิวทัศน์ก็จะเปิดกว้างขึ้นมาอีกระดับ และเมื่อถึงจุดบนสุดของรีสอร์ท ผู้เข้าพักจะได้เห็นทัศนียภาพที่งดงาม รอให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส

ส่วนของที่พักในตัวอาคาร ทุกห้องจะถูกหมุนให้ทำมุม 45 องศาจากการก่อสร้างปกติ เพื่อเพิ่มมุมมองที่กว้างขึ้น และสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้เข้ามาพัก ส่วนของวิลล่าจะพิเศษกว่าตรงพื้นที่อาบน้ำจะอยู่กลางห้อง แถมยังเป็นห้องน้ำ Outdoor อีกด้วย การออกแบบลักษณะนี้ก็เพื่อให้ระหว่างอาบน้ำได้สัมผัสกับสายฝนในฤดูฝน หมอกยามเช้าในฤดูหนาว หรืออากาศเย็นยามค่ำมากกว่าการอาบน้ำในห้องน้ำที่ปกติจะอยู่ภายในตัวอาคาร

ส่วนของวิลล่ายังสามารถผ่อนคลายด้วยการนั่งหรือนอนเล่นบริเวณตาข่ายด้านหน้าได้อีกด้วย การเล่นสีของตัวรีสอร์ทก็จะเน้นมาในแนวเอิร์ธโทน สีดิน สีเบจ มีปูนเปลือยบ้าง และใช้วัสดุลายไม้ทำเป็นเปลือกอาคาร ทั้งส่วนอาคารที่พักและส่วนของวิลล่าเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ ทีมออกแบบได้สร้างสรรค์ทุก ๆ อย่างใน De Capoc Resort ให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด โดยไม่กระทบหรือทำลายธรรมชาติที่มีอยู่แต่ก่อน แถมยังเพิ่มเติมส่วนที่ขาดหายไปให้ผู้เข้าพักอาศัยได้ซึมซับบรรยากาศอันแสนผ่อนคลายพร้อมใกล้ชิดกับสายหมอกและลมหนาวของเขาค้อได้อย่างลงตัว

ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนคือการที่เราได้ชาร์จแบตฯ ในร่างกายให้เต็มร้อยก่อนจะกลับไปใช้ชีวิตในป่าคอนกรีตอีกครั้ง De Capoc ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างแท้จริง หากมีเวลาว่าง ก็อย่าลืมหาโอกาสพาตัวเองไปสัมผัสกับธรรมชาติเพื่อพักฟื้นหัวใจและร่างกาย เพื่อให้มีพลังในการกลับมาลุยงานกันต่อ

 

Project Info:

Design: IDIN Architects

Project Name: De Capoc Resort

Location: Khao Kho, Thailand

 

Source

https://www.designboom.com/architecture/idin-architects-de-capoc-resort-khao-kho-thailand-01-09-2019

https://www.archdaily.com/934466/de-capoc-resort-idin-architects?ad_source=search&ad_medium=search_result_all