เราต้องปลูกต้นไม้ ต้องลดคาร์บอน ลดใช้พลาสติก นั่งรถสาธารณะซึ่งถ้าทำได้ก็ทำเถอะเพราะมันประหยัดพลังงานกว่า

เรื่องพวกนี้เด็กประถมก็คงเรียนมาแล้ว ส่วนพวกเราที่เป็นผู้ใหญ่ เห็นปัญหาและพูดถึงเรื่องนี้กันมานานหลายปีต้องยอมรับว่าบางทีก็เริ่มชินชา บางช่วงถ้ากระแสโหมมาคนจะแห่กันสนใจยกใหญ่ แต่พอซาลงไปสักพักก็เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ ใช้ชีวิตแบบเดิม…ส่วนโลกก็เป็นแบบเดิม

แต่คนยุคใหม่ก็ไม่ยอมแพ้ ดีไซเนอร์ใหม่ ๆ หลายคนมักจะนำความถนัดของตัวเองออกมาเรียกร้องเพื่อโลก เรียกร้องให้คนสนใจธรรมชาติที่ไม่ค่อยมีปากมีเสียงเท่าไหร่ เช่นเดียวกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์จากจีนที่ชื่อว่า “Fnji” ที่ต้องการปลุกให้คนกลับมาตระหนักเรื่องอุณหภูมิโลกที่กำลังสูงขึ้นทุกวันพร้อม ๆ กับธารน้ำแข็งที่เริ่มละลายจนน่าใจหาย ด้วยการนำเสนอผ่านโซฟาตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Iceberg Sofa

หน้าตาโซฟาบุผ้าสีฟ้าอ่อนกับรูปทรงเรขาคณิตไม่สมมาตรแบบนี้ทำให้คิดถึงอะไร?

ถ้าคิดถึงภูเขาน้ำแข็งก็ยินดีด้วย เพราะคุณตอบถูก

โซฟาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากปัญหาสิ่งแวดล้อม จำลองลักษณะออกมาเป็นภูเขาน้ำแข็งนั่งสบายตัวนี้ได้ถ่ายทอดรายละเอียดโครงสร้างของภูเขาน้ำแข็งผ่านดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนยอด จนถึงส่วนที่นั่งที่เว้นไว้ ฐานก็ทำขึ้นจากไม้เนื้อแข็งทรงโค้ง

จุดที่น่าสนใจที่ทำให้ดีไซน์ค่อนข้างโดดเด่นคือไดนามิกของการต่อโซฟาตัวนี้ ที่ดูแล้วไม่ได้มีบล็อกแบบแผนสมมาตรอย่างที่เราเห็นได้ทั่วไป เพราะผู้ผลิตตั้งใจจะสื่อให้เห็นภาพของภูเขาน้ำแข็งกำลังละลายซึ่งเป็นการถ่ายทอดเหตุการณ์จริงที่กำลังเกิดขึ้น ณ ตอนนี้ ดังนั้นขอบจึงมีความมน และเพราะสร้างเลียนแบบการละลายของน้ำแข็ง มันจึงมีระดับความสูงต่ำที่แตกต่างกัน

ให้คะแนนความคิดสร้างสรรค์กับเจตนารมณ์ที่ดีไปแล้ว มามองในฐานะการออกแบบและลงมือทำกันดีกว่า คนที่พอจะออกแบบโซฟาเป็นมองปราดเดียวจะรู้เลยว่า โซฟาตัวนี้ค่อนข้างปราบเซียนทีเดียว เพราะต้องใช้เทคนิคการต่อที่ซับซ้อน โครงของแต่ละชิ้นต้องแยกกัน ฟองน้ำก็ต้องหุ้มแยก ไม่ได้เป็นผืนใหญ่ ต่อง่าย ๆ เหมือนแบบอื่น ไหนจะเรื่ององศาของที่วางแขนโซฟาที่จัดวางแบบโย้ ๆ ไว้ ยึดกับโครงหลักในภาวะต้านแรงโน้มถ่วงได้โดยไม่เสียรูปแบบ ไม่ธรรมดาจริง ๆ

นอกจากประโยชน์เรื่องการทบทวนให้คนตระหนักถึงความรับผิดชอบของตัวเองที่ควรปฏิบัติกับสิ่งแวดล้อมและโลกแล้ว รูปแบบการดีไซน์ก็นำบล็อก 6 ชิ้นที่มีหน้าตาแตกต่างมาประกอบกัน รังสรรค์จนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่น่าเบื่อ เหมือนได้โซฟาตัวใหม่ตลอดเวลา เพราะไม่ว่าจะเดินไปมุมไหน ถ่ายรูปจากด้านใด หน้าตามันก็ไม่เหมือนกันเลย

ชาว BuilderNews คิดยังไงกับโซฟาตัวนี้กันบ้าง ถ้ามีโซฟาตัวนี้วางไว้ในห้องจะช่วยให้เราอยากรักษาสิ่งแวดล้อมและช่วยสังคมเพิ่มขึ้นไหม มองการดีไซน์แล้วเราจะตระหนักถึงหน้าที่ของเราที่มีต่อโลกใบนี้หรือเปล่า ถึงแม้ช่วงนี้จะมีกระแสเรื่องโควิด-19 กันเต็มฟีดเพราะยังไม่สามารถคิดค้นวัคซีนต่อกรไวรัสได้ แต่ด้วยภาวะที่ผู้คนใช้พลาสติกเป็นเครื่องมือช่วยสร้างความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสมากขึ้น (เช่น Face shield, ถุงหรือกล่องพลาสติกจากร้านค้า Delivery ทั้งหลาย) แต่เราก็ไม่อยากให้ทุกคนวางใจหรือมองข้ามประเด็นเรื่องธรรมชาติกัน

เนื่องจากก่อนหน้านี้สักเดือนสองเดือน สถานที่หลายแห่งทางธรรมชาติและสัตว์ทุกตัวเริ่มกลับมาใช้ชีวิตในพื้นที่ของพวกเขาได้อย่างร่าเริงตอนมนุษย์กักตัวอยู่บ้าน แต่ตอนนี้เราเริ่มคลายล็อกดาวน์ระยะ 3 เกือบ ๆ จะเข้าสู่ระยะที่ 4 ยิ่งทำตัวเหมือนเดิม ธรรมชาติอาจจะมีโอกาสกลับเข้าสู่วงจรก่อนหน้าที่เลวร้ายได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งวางใจกันจะดีกว่า

หมายเหตุ: โซฟาชุดนี้จะเปิดตัววางจำหน่ายเดือนกันยายนปี 2020 นี้ ใครที่อยากซื้อหรือติดตามผลงานของ Fnji ก็สามารถกดเข้าไปดูต่อได้ใน https://www.fnji.com/

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

fnji’s ‘iceberg sofa’ uses the power of design to raise awareness of melting ice caps