เมื่อเราออกนอกบ้าน เชื้อโรค รวมถึงแบคทีเรียมากมายก็ติดตามตัวและเสื้อผ้าของเราโดยที่เรามองไม่เห็น จึงแทบไม่ได้สนใจว่าจะมีสิ่งแปลกปลอมใดติดตัวกลับบ้านมาบ้าง ยิ่งในยุคที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาแล้ว เรายิ่งต้องระวังตัว

Pura-case ตัวต้นแบบจึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น ซึ่ง Pura-case คือตู้เก็บเสื้อผ้าที่ใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงาน ตู้นี้ฟอกอากาศโดยใช้โอโซนซึ่งส่วนใหญ่เอาไว้ใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์และสิ่งทอ ทั้งนี้เพื่อช่วยขจัดแบคทีเรีย สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก และไวรัสออกจากเสื้อผ้าของพวกเรา

ในตู้ใบหนึ่งสามารถใส่เสื้อผ้าได้ครั้งละ 4 ตัว ระบบจะทำการฟอกอากาศเพื่อทำความสะอาดเนื้อผ้าและดับกลิ่นไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ Pura-case ยังออกแบบด้วยมาตรฐานตามที่องค์การ WHO กำหนด จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดให้แก่บ้านได้มากกว่า

ตู้ใบนี้สามารถติดตั้งภายในอาคารได้ทุกรูปแบบและทำการฟอกอากาศได้ภายใน 1 ชั่วโมงโดยใช้แค่พลังงานเพียงน้อยนิด เมื่อเริ่มกระบวนการ โอโซนจะถูกปล่อยเข้าไปเพื่อทำความสะอาดเนื้อผ้าและฟอกอากาศ ในขณะเดียวกันก็ขจัดกลิ่นไปด้วย

เมื่อการทำความสะอาดเสร็จสิ้นแล้วโอโซนจะลดลงเป็นออกซิเจนผ่านกระบวนการสลายตามธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะเปิดตู้ได้อย่างปลอดภัย และตู้นี้สามารถควบคุมการทำงานผ่านปุ่ม LED บนแผงควบคุม หรือควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้อย่างสะดวกสบาย

“Pura-case คืออุปกรณ์ทางเลือกขนาดใหญ่ที่ใช้ในโรงพยาบาล มันจะขึ้นมามีบทบาทสำคัญมากในโลกหลังยุคที่การแพร่ระบาดของไวรัสผ่านไป ในตอนที่เรานำชีวิตทางสังคมของเรากลับคืนมาได้” คำกล่าวของ Carlo Ratti Associati สถาปนิกผู้เป็นหัวหน้าทีมออกแบบ Pura-case

แม้แบคทีเรีย สิ่งเจือปนในอากาศ และไวรัสเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น แต่ไม่ได้แปลว่ามันจะปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของเราและคนที่เรารัก ซึ่งคงจะดีกว่าถ้ามีนวัตกรรมที่เป็นตัวช่วยให้เราปลอดภัยได้และไม่นำเชื้อโรคเหล่านั้นจากข้างนอกมาสู่คนในบ้าน ซึ่งอาจจะมีทั้งเด็กเล็กและผู้สูงอายุที่ควรต้องได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดกว่าคนทั่วไป ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pura-case.com

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/technology/carlo-ratti-pura-case-ozone-clothes-purifier-04-30-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=pura-case+by+carlo+ratti+uses+ozone+to+purify+your+clothes+from+virus+and+bacteria