สภาพแวดล้อมของพื้นที่ทำงานมีความสำคัญพอ ๆ กับการทำงานเลยทีเดียว เพราะมันมีผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ ซึ่งเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าต้องมีผลต่อเนื่องไปยังประสิทธิภาพการทำงานไม่มากก็น้อย

ดังนั้นสภาพแวดล้อมที่ดีของการทำงานที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติและพื้นที่สีเขียว รวมไปถึงการออกแบบตึกที่มีดีไซน์สวยงามและสร้างสรรค์ย่อมทำให้ผู้ที่อยู่ในตึกรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นส่วนช่วยให้มีความสุขกับการทำงานมากขึ้นได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการสร้างตึกสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Vivo บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีน และผู้ที่ออกแบบตึกในครั้งนี้ตกเป็นของ NBBJ โดยตึกนี้ตั้งอยู่ที่เมืองเซินเจิ้นในเขต Bao’an ลักษณะเป็นตึกเกลียวรูปร่างคล้ายก้นหอย มี 32 ชั้น ด้วยความสูงทั้งหมด 150 เมตร (ราวๆ 492 ฟุต) ตกแต่งภายนอกด้วยแก้วแผงแนวนอนที่ให้มุมมองกว้างไกลสู่มหาสมุทร ประกอบกับพื้นที่สีเขียวในทุก ๆ ชั้น มีระเบียงมากมายที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และมี “Green Hub” เป็นพื้นที่ให้พนักงานได้อยู่ในบรรยากาศธรรมชาติขณะที่พักทานอาหารซึ่งจัดวางไว้อย่างสวยงามทั่วอาคาร

เนื่องจากคำนึงถึงสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน ตึกสำนักงานใหญ่ของ Vivo จึงถูกออกแบบมาด้วยแนวคิดที่จะบูรณาการโครงสร้างสังคมเมืองกับสภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของชายฝั่ง ทั้งยังโดดเด่นท่ามกลางย่านศูนย์การค้าสาธารณะ ตัวอาคารหมุนเป็นเกลียวขึ้นไปสู่ “ออเทรียม (Autrium)” ซึ่งเป็นเทอร์เรซที่มีหลายชั้น และมีสวนอยู่ตรงกลาง ก่อนจะจบที่พื้นที่เพนท์เฮาส์สำหรับทำกิจกรรม เป็นห้องประชุม หรือจุดชมทัศนียภาพของอ่าวเคียนไฮ่

NBBJ ใช้บันไดเพื่อเชื่อมไปถึงภูมิทัศน์โดยรอบของตึกที่จะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีวภาพของจีนตอนใต้ เปลี่ยนถ่ายจากชั้นที่เป็นป่าไปสู่ยอดภูเขา โดยเทอร์เรซชั้นล่างจะมีต้นไม้ประปราย แต่เมื่อขึ้นไปสู่กลางเอเทรียม ต้นไม้ตกแต่งจะปกคลุมหนาแน่นขึ้น มีลักษณะเป็นพืชป่ากึ่งเขตร้อน สุดท้ายเทอร์เรซชั้นบนสุดจะกลับมาสู่การตกแต่งด้วยต้นไม้เพียงประปรายตามเดิม เลียนแบบป่าเทือกเขาแอลป์ที่สะท้อนถึงระบบนิเวศที่หลากหลายของเซินเจิ้น

ตึกถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเป็นมิตรและเชิญชวนให้ผู้คนเข้าไปใช้บริการ โดยทางเข้าที่ติดกับชั้นถนนถูกสร้างให้บรรยากาศน่าเข้า ต้อนรับพนักงาน ผู้มาเยือน และนักชอปทั่วไป ตึกจะทำมุมเพื่อให้ดูเป็นเข็มขัดสีเขียวของเมืองเพื่อเพิ่มประสบการณ์การเดินเท้าชมทัศนียภาพให้กับผู้คนที่สัญจรไปมา ส่วนผู้มาเยือนและพนักงานจะเข้าตึกในชั้นถนน เดินขึ้นไปเจอกับบันไดและลิฟต์เพื่อเข้าสู่ล็อบบี้หลักในชั้นที่ 3 ส่วนบันไดหลักจากชั้น 5 จะเชื่อมต่อกับสโตร์ของ Vivo, ทางเข้าร้านอาหาร, ชั้นห้องประชุม และโรงอาหารของพนักงาน

แต่ละชั้นของตึกถูกดีไซน์ด้วยแบบแปลนของชั้นที่เปิดโล่ง ทำให้เกิดความยืดหยุ่น โล่งสบาย ไม่ตึงเครียดจนเกินไป และเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังเสริมการเชื่อมต่อที่จะนำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ ความกระตือรือร้นในการทำงาน และสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนโดยรอบ ทั้งนี้นอกจากชั้นที่มีความพิเศษสำหรับทำงานแล้ว แต่ละชั้นจะมีพื้นที่สำหรับทำงานร่วมกันและพบปะ โดยจะมีพื้นที่เงียบ ๆ สำหรับผ่อนคลายอีกด้วย

จากจุดยืนด้านความยั่งยืน NBBJ จึงเลือกออกแบบอาคารด้วยการใช้วัสดุพื้นผิวที่ดูดซับน้ำได้ และการจัดสวนที่ส่งเสริมการระบายน้ำกลับสู่พื้นดิน โดยน้ำฝนจะถูกเก็บไว้ที่แท็งก์ใต้ดินซึ่งจะสามารถนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้ และรูปทรงเรขาคณิตของอาคารจะช่วยสร้างที่บังแดดของตัวเองในฤดูร้อน และเพิ่มแสงธรรมชาติในฤดูหนาวได้

โดยตึกนี้เริ่มก่อสร้างเดือนพฤษภาคม ปีค.ศ. 2020 และจะแล้วเสร็จภายในฤดูใบไม้ร่วงในปี 2025

 

project info

name: vivo headquarters
location: shenzhen, china
architect: NBBJ
client: vivo
status: under construction, completion scheduled for 2025

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/architecture/nbbj-vivo-headquarters-shenzhen-spiraling-garden-terraces-06-18-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=NBBJ+to+wrap+vivo+headquarters+in+shenzhen+with+spiraling+garden+terraces