หลายคนคงเคยประสบปัญหากับความปวดเมื่อยบนเครื่องบินจากการนั่งบินนาน ๆ หลับก็แล้ว ลุกเดินก็แล้ว สุดท้ายพอกว่าจะถึงก็ปวดร้าวไปทั้งตัว

แต่ไม่ต้องห่วง เพราะมีคนคิดหาวิธีแก้มาให้แล้ว

เดิมทีที่นั่งของสายการบินส่วนใหญ่ไม่มีการเปลี่ยนดีไซน์มาตั้งแต่ปี 1970 โดยที่นั่งในชั้นประหยัด 99% นั้นถูกปรับให้ตั้งตรงจนส่วนใหญ่จะไม่สามารถนอนลงไปได้เลย นอกจากนี้ยังทำให้เกิดท่าทางการนั่งที่ไม่ถูกต้องเป็นระยะเวลานานตลอดการเดินทาง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และการอัพเกรดเป็นการบินในชั้นเฟิร์สคลาสก็ไม่ใช่ทางเลือกหลักมากนักเพราะมีราคาสูง และผู้โดยสารที่ต้องการจะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อความสะดวกสบาย การบินชั้นประหยัดแบบพรีเมียมก็มีให้แค่ที่นั่งและช่องว่างเพื่อเหยียดขาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น

Zephyr Aerospace บริษัทสตาร์ทอัพที่มีฐานการผลิตอยู่ที่อเมริกาได้เปิดเผยดีไซน์ใหม่ของที่นั่งบนเครื่องบินซึ่งได้ออกแบบมาให้ผสมผสานกับการเป็นเตียงนอนได้อย่างลงตัวเพื่อที่นั่งชั้นประหยัด และมันถูกเรียกว่า “Zephyr Seat” ที่นั่งแบบนอนราบซึ่งสามารถติดตั้งเพิ่มบนเครื่องบินพาณิชย์ที่มีอยู่เดิมได้ ทั้งแบบโบอิ้งและแอร์บัส ในขณะที่ยังคงปฏิบัติตามมาตรการการรักษาระยะทางสังคมสำหรับสายการบินได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

Zephyr Seat ถูกออกแบบมาเพื่อผู้โดยสารชั้นประหยัดในไฟลท์ที่มีระยะทางไกล ดีไซน์นี้เป็นดีไซน์ต้นแบบที่สอดคล้องกับมาตรการการรักษาระยะห่างทางสังคมซึ่งต้องการจะพลิกโฉมทั้งอุตสาหกรรมการบิน ทำให้การเดินทางสำหรับทุกคนสะดวกสบายและมีความเป็นส่วนตัวด้วยห้องโดยสารเดี่ยว

ที่นั่งนี้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ผู้โดยสารสามารถปรับให้นอนราบ หรือจะนั่งเหยียดขาอย่างเต็มที่ก็ได้ แถมยังมีเลาจ์ส่วนตัวอีกด้วย ซึ่งอาศัยการจัดเรียงที่นั่งแบบซ้อนกัน ดังนั้น Zephyr Seat จึงนำไปติดตั้งบนเครื่องบินได้โดยไม่ทำให้จำนวนที่นั่งลดลงไปจากเดิมเลย และด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายทำให้สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับแต่ละสายการบินได้เป็นอย่างดี ทำให้พวกเขาสามารถปรับแต่งเวอร์ชันของที่นั่งได้ตามการตลาด การใช้งานจริง หรือความแตกต่างทางวัฒนธรรมหรือปรับให้เข้ากับรูปลักษณ์ของแบรนด์นั้น ๆ ได้

ศึกษาเพิ่มเติม หรือร่วมลงทุนใน Zephyr Seat ได้ที่ https://republic.co/zephyr-aerospace

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/design/zephyr-seat-lie-flat-economy-class-06-19-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=zephyr+seat+is+a+lie-flat+airline+seat+for+economy+class+travelers